may-bom-nuoc-tang-ap-la-gi-su-dung-loai-may-nay-khi-nao

Nhiều thông tin trên mạng khiến bạn rối về thông tin của máy bơm nước tăng áp. Vậy máy bơm nước tăng áp là gì? Khi nào thì nên sử dụng máy bơm tăng áp nào? Hãy tìm hiểu ngay tại bài viết này!

1. Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp (máy bơm áp lực) được sử dụng để tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Khi đó, nước chảy ra từ các đầu vòi sẽ mạnh hơn, nhiều hơn.

Máy bơm nước tăng áp là gì? Sử dụng loại máy này khi nào? (ảnh 1)

Đây là một loại máy bơm tự động, máy sẽ hoạt động khi người dùng bật bất kì một vòi nước nào trong nhà. Dòng nước lúc này sẽ trở nên mạnh hơn, nhanh hơn để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt.

2. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy bơm tăng áp

Cấu tạo: Gồm hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Và các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, cửa hút, cửa xả, chân đế và dây điện.

Máy bơm nước tăng áp là gì? Sử dụng loại máy này khi nào? (ảnh 2)

Nguyên lí hoạt động của máy bơm tăng áp: 

Được hoạt động trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước:

  • Khi áp suất giảm (khi mở van xả nước): hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ đưa tín hiệu tới cho bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động.
  • Khi áp suất tăng đồng thời áp lực giảm xuống (khi bạn đóng van xả nước): công tắc sẽ tự ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.

3. Ưu và nhược điểm của máy bơm nước tăng áp

3.1. Ưu điểm:

  • Có thể tăng hoặc giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước
  • Kích thước tương đối nhỏ gọn.
  • Độ ồn thấp.
  • Khả năng chống ăn mòn tốt.
  • Có thể lắp đặt trực tiếp với đường ống.
  • Việc tháo lắp và sửa chữa tương đối dễ dàng.
  • Có thể làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

3.2. Nhược điểm:

Một số nhược điểm: giá thành còn cao, tiêu tốn điện năng vì công suất máy lớn, không đa dạng mẫu mã, chỉ sử dụng trong điều kiện nhất định. Nhưng thật sự những điều đó không đáng kể so với những ưu điểm kể trên.

4. Lúc nào thì có thể sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Máy bơm nước tăng áp rất thích hợp nếu được sử dụng trong trường hợp áp lực nước yếu. Với gia đình có nhu cầu sử dụng lớn, đặc biệt như nhà hàng khách sạn thì chắc chắn đây là một giải pháp đúng đắn!

Kết hợp máy tăng áp với các loại máy giặt, máy nước nóng, bình nước nóng lạnh sẽ có ích. Vì khi đó các thiết bị sẽ được nâng cao năng suất làm việc.

Máy bơm nước tăng áp là gì? Sử dụng loại máy này khi nào? (ảnh 3)

5. Các loại máy bơm tăng áp hiện nay

5.1. Bơm tăng áp lắp ghép

Đây là dạng máy bơm đẩy cao thông thường, lắp thêm hệ thống gồm bình áp, rơ le áp lực. Máy sẽ được dùng cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà. 

5.2. Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Đây là loại máy được nhiều gia đình lựa chọn nhờ tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện.

5.3. Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm nước tăng áp là gì? Sử dụng loại máy này khi nào? (ảnh 4)

Máy bơm tăng áp điện tử sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử. Tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động đều hoàn toàn tự động. Tuy được thiết kể nhỏ gọn nhưng máy vẫn hoạt động êm, độ chính xác cao.

Máy bơm nước tăng áp là gì? Sử dụng loại máy này khi nào? (ảnh 5)

Nhược điểm: máy chỉ làm việc khi có lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua. Do vậy, máy sẽ không tự hoạt động nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu quá yếu.

5.4. Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Máy bơm tăng áp sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Máy bơm nước tăng áp là gì? Sử dụng loại máy này khi nào? (ảnh 6)

Nhược điểm: là giá thành khá cao. Nên các dòng máy bơm này chủ yếu trong các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

6. Lời kết 

Qua bài chia sẻ chi tiết về máy bơm nước tăng áp, chắc chắn bạn sẽ không còn thắc mắc máy bơm nước tăng áp là gì? Và hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn sản phẩm tốt nhất giành cho gia đình của mình. 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,