do-on-la-gi-nguong-toi-da-ma-tai-con-nguoi-co-the-nghe-lieu-do-on-co-anh-huong-toi-suc-khoe

Độ ồn là gì? Âm thanh lớn như thế nào được coi là tiếng ồn? Ngưỡng nghe tối đa mà cơ thể chúng ta có thể chịu đựng được là bao nhiêu? Liệu độ ồn có tác động trực tiếp gì tới việc sinh hoạt hằng ngày hay sức khỏe của chúng ta không? Vậy cần làm gì để giảm thiểu tiếng ồn từ chính ngôi nhà của chúng ta? Mời các bạn đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

1. Độ ồn là gì?

Độ ồn (được đo bằng đơn vị dB – decibel) hay còn gọi là tiếng ồn xuất phát từ những âm thanh không mong muốn trong các hoạt động, sự việc xảy ra xung quanh chúng ta gây khó chịu cho người nghe. Âm thanh phát ra từ nhà máy, xe cộ, động cơ, máy bay hay những thiết bị gia dụng như: máy giặt, máy sấy, máy hút bụi,… được xem là tiếng ồn.

Độ ồn là gì? Ngưỡng tối đa mà tai con người có thể nghe? Liệu độ ồn có ảnh hưởng tới sức khỏe? Ảnh 1

2. Một số âm thanh trong cuộc sống qua đơn vị Decibel

Bình thường chúng ta chỉ phân biệt độ ồn qua cảm nhận của tai: “Âm thanh này hơi ồn” “Tiếng nhạc này ồn quá” “Cái này còn nghe được”… Nhưng chưa thực sự biết rõ được mỗi loại âm thanh sẽ có tần số decibel (dB) riêng.

Độ ồn – Decibel (dB)  Tương ứng với môi trường xung quanh
0 dB  Hoàn toàn không nghe thấy âm thanh
10 dB  Hơi thở của chúng ta
20 dB  Tiếng lá rơi
30 dB  Tiếng lá xào xạc
40 dB  Tiếng thì thầm
50 dB  Tiếng mưa vừa phải 
60 dB  Những cuộc nói chuyện bình thường 
70 dB  Văn phòng ồn ào, siêu thị, tiếng ồn xe cộ ngoài đường
80 dB  Hội trường ồn ào, nhà in 
90 dB  Nhà máy sản xuất
110 dB  Tiếng nhạc Rock
130 dB  Phi cơ cất cánh, còi xe cứu hỏa

3. Cường độ nhỏ thất và lớn nhất mà con người có thể nghe là bao nhiêu dB?

Âm thanh tối thiểu mà tai con người có thể nhận biết được là 0 dB, còn mức cao nhất có thể nghe thấy được gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai là 140 dB. Tuy nhiên do tùy cơ thể của mỗi người mà trong đó họ có ngưỡng chói tai ở chỉ mức 85 dB, một số người khác thì ở ngưỡng 115 dB.

Thời gian chúng ta có thể chịu đựng tiếng ồn:

 • Dưới 80 dB: Đây là những âm thanh tai ta nghe được mà không cần thiết bị bảo vệ.
 • Từ 80 dB đến 90 dB: Đây là những âm thanh cần được chú ý hơn về mức độ nguy hiểm. Bạn nên tránh khỏi những nơi bắt đầu tiếng ồn đó hoặc tìm cách hạn chế tiếng ồn.
 • Ở mức 90 dB: Đây là âm thanh mà con người chỉ có thể chịu đựng tối đa 1 tiếng/1 ngày.
 • Ở mức 100 dB: Đây là âm thanh mà nếu không được bảo vệ bằng thiết bị chuyên dụng thì sẽ rất nguy hiểm, con người chỉ có thể chịu đựng được trong vòng tối đa 15 phút.

Trong khoảng thời gian dài, nếu tai chúng ta phải chịu đựng liên tục những tiếng ồn có cường độ bB cao thì nó sẽ chịu tổn thương và nguy hiểm hơn có thể dẫn tới việc điếc tai. Cường độ âm thanh càng lớn, mức độ ảnh hưởng tới con người cành cao.

Độ ồn là gì? Ngưỡng tối đa mà tai con người có thể nghe? Liệu độ ồn có ảnh hưởng tới sức khỏe? Ảnh 2

4. Tác động của tiếng ồn lên cơ thể con người

Hàng ngày, chúng ta phải tiếp xúc thường xuyên với nhiều nguồn âm thanh với cường độ khác nhau. Độ ồn quá lớn sẽ tạo ra nhiều tác hại mạnh mẽ tới con người cùng với quá trình làm việc, sinh hoạt nghỉ ngơi cũng như sức khỏe của chúng ta. 

 • Thính giác: Tiếng ồn vượt quá ngưỡng nghe an toàn sẽ làm cho màng nhĩ bị tổn thương từ đó dẫn tới việc giảm độ nhạy của tai, giảm thính lực hoặc có thể dẫn tới điếc hoàn toàn. Một số nguồn âm thanh có thể vượt quá ngưỡng nghe an toàn của tai như máy khoan, còi, động cơ, máy bay,…
 • Hệ thần kinh: Độ ồn lớn có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương. Gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, rối loạn cảm xúc. Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý con người, làm mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, nguy hiểm hơn là rối loạn hành vi.
 • Tim mạch: Huyết áp và nhịp tim có thể tăng cao nếu cơ thể tiếp xúc với nguồn âm thanh quá lớn. Điều này sẽ gây cảm trở tới quá trình lưu thông bình thường của máu, gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và nâng cao tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.
 • Giấc ngủ: Một giấc ngủ đủ sẽ mang lại một cơ thể khỏa mạnh, sảng khoái cho con người. Vậy nên khi những tiếng ồn làm gián đoạn giấc ngủ của bạn khiến cho chất lượng giấc ngủ không tốt có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm năng suất làm việc.
Độ ồn là gì? Ngưỡng tối đa mà tai con người có thể nghe? Liệu độ ồn có ảnh hưởng tới sức khỏe? Ảnh 3

5. Những cách để đo được độ ồn 

Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng để đo được cường độ âm thanh môi trường xung quanh. Sử dụng máy đo độ ồn hay đơn giản hơn là bắt đầu với ứng dụng trên điện thoại. 

Sử dụng máy đo độ ồn như thế nào? 

Máy đo độ ồn là thiết bị được thiết kế để xác định các thông số của âm thanh như: cường độ, mức âm, dải tần của âm thanh và hiển thị các thông số đo đạt trên màn hình. Nhờ vào việc đo độ ồn mà người ta có thể tìm ra được các phương án để giảm thiếu tiếng ồn trong môi trường

Trên thị trường, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn để mua một máy đo độ ồn chuyên nghiệp với nhiều mức giá đa dạng từ vài trăm ngàn đồng, đến vài triệu đồng hay vài chục triệu đồng.

Độ ồn là gì? Ngưỡng tối đa mà tai con người có thể nghe? Liệu độ ồn có ảnh hưởng tới sức khỏe? Ảnh 4

Các app đo độ ồn ngay trên điện thoại của bạn

Hiện có rất nhiều app được ứng dụng để kiểm tra được mức độ ồn môi trường xung quanh bạn trên App Store hay Google Play. 

Trên hệ điều hành IOS với ứng dụng Decibel X, chiếc điện thoại của bạn sẽ trở thành một chiếc đo độ ồn chuyên nghiệp có độ chính xác cao và kết quả đáng tin cậy.

Độ ồn là gì? Ngưỡng tối đa mà tai con người có thể nghe? Liệu độ ồn có ảnh hưởng tới sức khỏe? Ảnh 5

Còn nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy Android, ứng dụng Sound Meter là một app đáng để tham khảo cho việc đo tiếng ồn môi trường, hiển thị giá trị dB được đo ở nhiều dạng khác nhau. Với thiết kế đồ họa gọn gàng và tối ưu hóa phần nhìn, bạn sẽ dễ dàng biết được độ ồn của âm thanh.

Độ ồn là gì? Ngưỡng tối đa mà tai con người có thể nghe? Liệu độ ồn có ảnh hưởng tới sức khỏe? Ảnh 6

6. Một số mẹo nhỏ hữu ích giảm được tiếng ồn cho căn nhà của bạn

Dưới dây chính là những tips “nhỏ mà có võ” sẽ giúp bạn giảm thiểu được tiếng ồn xung quanh và cải thiện chất lượng cuộc sống bạn tốt hơn. 

Cách âm cho ngôi nhà của bạn

 • Dán kín khe hở ở cửa: Không tốn quá nhiều chi phí nhưng khá hiệu quả
 • Ốp tường bằng gỗ hoặc bằng vải dày: Gỗ và vải dày là những chất liệu cách âm tốt. Vì chúng có khả năng hút âm thanh nên đây sẽ là cách hữu ích việc hạn chế tiếng ồn.
 • Chất liệu cách âm khác: kính cách âm, rèm cách âm, thảm trải sàn cách âm,… Tuy có hơi tốn kém hơn nhưng phương pháp này chắc chắn sẽ đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Thêm mảng xanh quanh nhà: Có lẽ nhiều người chưa biết, việc trồng thêm cây xanh xung quanh nhà, những tiểu cảnh nhỏ, những đám cỏ xanh,… không chỉ làm giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên tươi mát hơn mà còn ngăn tiếng ồn xâm nhập hiệu quả, làm giảm lượng âm thanh trước khi truyền vào nhà.
Độ ồn là gì? Ngưỡng tối đa mà tai con người có thể nghe? Liệu độ ồn có ảnh hưởng tới sức khỏe? Ảnh 7

Cách xử lý những thiết bị gây tiếng ồn lớn trong nhà

 • Sắp xếp vị trị những thiết bị: máy giặt, tủ lạnh… gây tiếng ồn lớn gây khó chịu cho nhiều gia đình ở sân vườn hoặc nơi xa khỏi phòng khách, phòng ngủ chỗ các bạn nghỉ ngơi.
 • Thiết bị hay máy móc quá cũ cũng là nguyên nhân gây ra những tiếng ồn lớn vậy nên chúng ta nên hạn chế sử dụng. Ngoài ra, cần kiểm tra các thiết bị trong nhà có hư hỏng gì hay không để sửa chữa kịp thời hoặc thực hiện bảo trì hàng tháng để đảm bảo khả năng sử dụng của máy móc.
 • Thiết kế đặt thêm đệm chống sốc hay thảm hút âm ở phía sau lưng hoặc phía dưới máy giặt, tủ lạnh…

Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân 

Sắm ngay cho bản thân một thiết bị chuyên dụng để bảo hộ cá nhân nếu bạn phải làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn: nút bịt tai, đồ chụp tai… vừa chống ồn để tăng khả năng tập trung vừa để giảm tác hại cho thính giác.

Một lối sống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cũng chính là cách giúp cơ thể phục hồi vì tiếng ồn rất dễ làm bạn căng thẳng. mệt mỏi.  Vậy nên, thiền, yoga, tập thở, hay nghe những bản nhạc yêu thích,… những điều đơn giản mà bạn có thể làm giúp cho tinh thần thoải mái hơn.

Kết bài

Mong rằng những thông tin thú vị về “độ ồn là gì?” được chia sẻ tại bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng cuộc sống qua việc làm giảm tiếng ồn. Và hi vọng bạn sẽ có được những sự lựa chọn tốt hơn cho những sản phẩm có khả năng gây ra tiếng ồn nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,