cv-la-gi-nhung-luu-y-ban-can-biet-khi-viet-cv-xin-viec

CV chắc hẳn là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta ngày nay. CV được xem như là một bộ mặt của mỗi cá nhân chúng ta. Là điều quyết định bạn có thể đến với buổi phỏng vấn hay không. Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ quyết định chọn bạn dựa trên CV mà bạn dùng ứng tuyển.

Vậy CV là gì? Khi viết CV phải có những mục gì? Những lưu ý nào khi viết CV để hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp thu hút các nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo bài viết sau đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn các mẫu CV ứng tuyển vào vị trí công việc mà bạn mong muốn.

CV là gì?

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae, được dịch là sơ yếu lý lịch. Mang ý nghĩa là sơ yếu lý lịch tuy nhiên CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật như bạn mua ở ngoài các văn phòng phẩm hay nhà sách. Mà bản chất của CV là một bảng tóm tắt thông tin của bạn. 

Nó sẽ là bản tóm tắt của kinh nghiệm làm việc, kĩ năng công việc, trình độ học vấn… Đây là những thông tin nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong quá trình xét duyệt.

CV là gì ảnh 1

Những nội dung cơ bản của CV

Để CV của bạn gây ấn tượng và nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng giữa hàng hàng CV được gửi về. Đầu tiên việc bạn cần làm là đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy nội dung cơ bản của CV gồm những gì? Hãy tham khảo thông tin về bộ CV hoàn chỉnh bao gồm các nội dung cơ bản dưới đây nhé.

Nội dung cơ bản trong CV

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc
 • Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Hoặc các khóa học nghiệp vụ chuyên môn mà bạn đã đăng kí học.
 • Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề. Hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Nên sắp xếp từ quá khứ đến hiện tại.
 • Kỹ năng liên quan: Có thể là kỹ năng mềm hoặc các kỹ năng kỹ thuật hỗ trợ cho vị trí ứng tuyển. Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng. Kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình. Hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Là những thành tựu ở tương lai (ngắn hạn hoặc dài hạn) mà bạn muốn chinh phục.
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.
 • Người tham khảo: Thông tin người tham khảo (References). Để nhà tuyển dụng kiểm tra xem bạn có đang nói dối điều gì trong CV
 • Hoạt động ngoại khóa: Bạn có thể liệt kê những câu lạc bộ từng tham gia. Có liên quan đến ngành hoặc vị trí ứng tuyển.

Tại sao cần phải viết CV xin việc?

CV là gì ảnh 2

CV hiện nay đóng một vai trò rất quan trọng giúp bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm. Dựa vào CV nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đánh giá các ứng viên. Thông thường đây là cơ sở để họ sàng lọc loại hồ sơ những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn.

Như bạn cũng đã biết cùng một vị trí công việc sẽ có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển. Các nhà tuyển dụng không thể nào mời từng ứng viên để phỏng vấn. Bởi điều này làm mất rất nhiều thời gian và không có hiệu quả. Chính vì thế CV sẽ giúp họ dễ dàng loại bỏ những ứng viên chưa phù hợp.

Những tiêu chí quan trọng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng quan tâm trong CV của bạn. Đó là thông tin khái quát tổng quan nhất về bản thân của bạn. Bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Chính vì thế hoàn thành bản CV là bước đầu tiên bạn cần làm trước khi ứng tuyển vào vị trí công việc của bất kỳ công ty nào.

Những lưu ý bạn cần biết khi viết CV xin việc

CV ứng tuyển là "bộ mặt" của bạn, cũng có thể hiểu CV là bộ hồ sơ giúp bạn giao tiếp đầu tiên với các nhà tuyển dụng. Nó có khả năng tạo ra cơ hội giúp bạn ứng tuyển vào vị trí công việc mà bạn mong muốn. Bởi khi công ty mở thông tin ứng tuyển, bạn không thể trực tiếp gặp được nhà tuyển dụng. Mà bạn chỉ có thể nộp CV ứng tuyển. Trong CV là tất cả những điều bản thân bạn có. Là một cách gián tiếp để bạn trình bày mong muốn ứng tuyển vào vị trí công việc mong muốn.

Để tạo ra một CV chuyên nghiệp, gây ấn tượng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên bạn nên tham khảo lưu ý sau để giúp CV của bạn thêm hoàn thiện nhé.

 • Trình bày rõ ràng, đẹp nhưng không nên quá sặc sỡ gây rối mắt
 • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
 • CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất. Bởi nhà tuyển dụng thường không có nhiều thời gian. Họ sẽ loại bỏ CV của bạn nếu quá dài vì họ nghĩ bạn không có chọn lọc thông tin
 • Chú ý định dạng CV: nếu bạn gửi CV online, hãy xuất ra file pdf để đảm bảo hiển thị không bị lỗi.

Một số những sai lầm bạn cần tránh khi viết CV

CV là hồ sơ ghi nhận những thông tin nổi bật của bản thân bạn. Nhiều bạn nghĩ rằng ghi tất cả những ưu điểm, đểm nổi bật của bản thân sẽ làm cho nhà tuyển dụng đánh giá cao và tuyển chọn bạn. Tuy nhiên, trên thực tế các nhà tuyển dụng sẽ không nghĩ vậy. Sau đây là một số sai lầm khi viết CV. Bạn hãy tham khảo để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Những điều sai lầm bạn nên tránh

 • Không nên dùng từ ngữ quá khoa trương to tát trong CV. Không trình bày quá dài dòng lan man. Lưu ý tại phần giới thiệu bản thân bạn không nên ghi những lời sáo rỗng. Bạn không nên thể hiện những điều bạn muốn quá nhiều. Mà thay vào đó bạn nên tóm tắt bản thân như khả năng bạn có thể làm công việc tại công ty của họ. Và những kinh nghiệm bạn có được trước đó tương ứng vị trí bạn ứng tuyển.
 • Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV. Hãy chỉ tập trung thể hiện những kinh nghiệm / kĩ năng thỏa mãn chính xác yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Tránh lỗi sai chính tả: Sai chính tả khiến CV của bạn kém chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Không nên trình bày quá màu mè, sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi thiết kế CV xin việc
 • Sử dụng hình ảnh cá nhân nhỏ nhắn xinh xắn. Bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng không muốn tuyển một nhân viên có gương mặt khó chịu và buồn rầu. Hãy chọn một tấm hình mà gương mặt của bạn xinh đẹp nhất chuyên nghiệp nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Một số mẫu CV ứng tuyển chuyên nghiệp

CV là gì ảnh 3

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn tạo CV ứng tuyển. Bạn có thể sử dụng các công cụ thiết kế như phần mềm  Photoshop, Powerpoint, Illustrator. Hay tải các mẫu CV xin việc file word. Tuy nhiên, bạn phải là người có sự sáng tạo và tính thẩm mỹ cao để có thể tạo ra một chiếc CV đẹp. Và để tạo ra một chiếc CV đẹp đồng nghĩa với việc bạn cũng phải tốn rất nhiều thời gian.

Một gợi ý cho các bạn để tạo ra mốt chiếc CV xịn xò. Đó là sử dụng 10 website tạo CV cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Những mẫu CV từ website này là những mẫu đã thiết kế sẵn. Có đầy đủ nội dung theo tiêu chuẩn của một CV chuyên nghiệp. Những mẫu CV này có đa dạng các mẫu chia theo từng ngành nghề mà bạn ứng tuyển. Bạn có thể tự do lựa chọn theo ý mình và điền thông tin của mình vào mẫu CV đã chọn.

Sau đây là 10 Website tạo CV mà nhiều người sử dụng. Bạn hãy tham khảo và chọn cho mình những website có mẫu CV bạn ưng ý nhé.

 1. Timviec365.vn
 2. CV marker
 3. TopCV
 4. Online CV
 5. Timviec365.com
 6. Visual CV
 7. ConnectCV
 8. Timviec365.com.vn
 9. Vietnamwork
 10. Careerlink

Một số mẫu CV đẹp mà bạn có thể sẽ thích

Sau đây là một số hình ảnh về CV mẫu từ các website tạo CV. Mời các bạn cùng tham khảo.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung CV là gì? Những lưu ý bạn cần biết khi viết CV xin việc thành công. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin giá trị. Giúp bạn hoàn thiện bản CV của mình một cách chỉnh chu và chuyên nghiệp nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cho những thông tin trên. Hãy để lại bình luận bên dưới giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,