Tra Cứu Thông Tin 2022-08-02 10:48:39

Bản đồ hành chính Việt Nam và 63 tỉnh thành

ban-do-hanh-chinh-viet-nam-va-63-tinh-thanh

Bản đồ Việt Nam bao gồm 63 tỉnh thành bao gồm có 58 tỉnh và 5 thành phố trực thuộc trung ương. Dưới đây là bài viết cập nhật mới nhất về bản đồ Việt Nam gồm 63 tỉnh thành chi tiết.

1. Sơ lược về vị trí của nước Việt Nam trên bản đồ

Việt Nam hay còn là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một quốc gia thuộc cực Đông của bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á. Với tổng diện tích khoảng 331.212 km². Toàn bộ phần đất liền, hải đảo và hai quần đảo trên biển Đông là Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam thuộc phần lãnh thổ của châu Á là châu lục chiếm 8,7% và chiếm 29,4% tổng diện tích lục địa. Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á. Nước Việt Nam có vị trí tiếp giáp như sau: Phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào và Campuchia, phía Tây Nam giáp vịnh Thái Lan, phía Đông và Nam giáp Biển Đông, nằm gần trung tâm khu vực Đông Nam Á. 

Phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc:

Chiều dài biên giới Việt – Trung là 1.449,566 km. Có 7 tỉnh Việt Nam là: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh tiếp giáp với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang – Quảng Tây của Trung Quốc.

Phía Đông giáp với biển Đông

Đường bờ biển Việt Nam dài 3.260 km, kéo dài từ Bắc đến Nam. Vùng biển nước ta có khoảng 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ phân bố khá đều theo chiều dài bờ biển. Gồm 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Việc tiếp giáp với biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp đối với đời sống của người dân Việt Nam. Vì biển Đông có nguồn tài nguyên biển dồi dào, đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật, hải sản, khoáng sản, du lịch, dầu khí.

Phía Tây giáp với Lào và Campuchia

Lào và Campuchia cũng là 2 nước thuộc bán đảo Đông Dương, nằm trong khu vực Đông Nam Á cùng với Việt Nam.

Việt Nam có 10 tỉnh tiếp giáp với Lào là: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Kon Tum.

Có 10 tỉnh tiếp giáp Campuchia là: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

1.1. Dân số và mực độ dân số Việt Nam

Dân số của Việt Nam tính đến ngày 24/06/2022 là 98.939.639 người. Đây là số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc (UN – United Nations).

Dân số Việt Nam hiện đang chiếm 1,25% dân số toàn thế giới. Nước Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mật độ dân số của Việt Nam hiện tại là 317 người/km² với tổng diện tích đất là 310.060 km². Trong đó, có 37,34% dân số sống ở thành thị (36.346.227 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Việt Nam hiện tại là 32,9 tuổi.

1.2. Tổng quan địa lý Việt Nam

Khí hậu: 

 Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới có gió mùa, có ánh nắng chan hoà, lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Một số nơi gần chí tuyến hoặc vùng núi cao có tính chất khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 270 C, rất thích hợp với khách du lịch. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình ở từng nơi có khác nhau. Hà Nội 230 C, thành phố Hồ Chí Minh 260 C, Huế 250 C. 

 Khí hậu Việt Nam có hai mùa rõ rệt. Mùa khô rét (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), mùa mưa nóng (từ tháng 5 đến tháng 10). Nhiệt độ thay đổi theo mùa rõ rệt nhất ở các tỉnh phía Bắc, dao động nhiệt độ giữa các mùa chênh nhau 120 C. Ở các tỉnh phía Nam, sự chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa khoảng 30 C. Ở các tỉnh phía bắc, khí hậu thay đổi bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Ðông. 

Địa lí:

Việt Nam (tọa độ địa lý: 16°00′B 108°00′Đ) nằm ở cực đông nam bán đảo Đông Dương chiếm diện tích khoảng 330.991 km2. Đất nước có hình chữ S và khoảng cách từ bắc tới nam là khoảng 1.650km. Vị trí hẹp nhất theo chiều đông sang tây là 50 km (tại Quảng Bình). Lớn nhất là 600 km (tại Bắc Bộ). Với đường bờ biển dài 3.260 km không kể các đảo. Việt Nam tuyên bố 12 hải lý ranh giới lãnh hải. Thêm 12 hải lý tiếp giáp nữa theo thông lệ và vùng an ninh, và 200 hải lý làm vùng đặc quyền kinh tế.

1.3 Các loại bản đồ Việt Nam

Bản đồ hành chính 63 tỉnh thành Việt Nam phân chia theo 7 vùng kinh tế

Dựa vào bản đồ địa lý hành chính Việt Nam, quốc gia chúng ta được chia thành 3 miền gồm Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ với 7 vùng kinh tế khác nhau. Đặc điểm tổng quát của các vùng kinh tế

Vị trí địa lý đất nước Việt Nam ở trên bản đồ

Bản đồ hành chính Việt Nam

 

2. Đơn vị hành chính ở Việt Nam hiện nay:

Theo Điều 110 Hiến Pháp 2013 và Điều 2 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 quy định các đơn vị hành chính tại Việt Nam hiện nay gồm có:

  • Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là cấp tỉnh).
  • Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện).
  • Xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã).

3. Bản đồ Việt Nam

3.1 Bản đồ miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc Việt Nam (Bắc Bộ) có 25 tỉnh thành được chia thành 3 tiểu vùng gồm Tây Bắc bộĐông Bắc bộĐồng bằng sông Hồng. Cụ thể:

Tây Bắc Bộ gồm 6 tỉnh: Tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La. Vùng này chủ yếu nằm ở hữu ngạn sông Hồng. Riêng tỉnh tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái đôi khi vẫn được xếp vào tiểu vùng đông bắc.

Đông Bắc Bộ gồm 9 tỉnh: Tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Đồng bằng sông Hồng gồm 10 tỉnh thành: Tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Như vậy miền Bắc Việt Nam bao gồm 25 tỉnh. Trong đó, vùng Đồng Bằng sông Hồng là nơi tập trung đông dân cư nhất. Là vùng kinh tế trọng điểm với nhiều điều kiện thuận lợi. Vùng Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ không nổi trội về kinh tế, có nhiều tài nguyên khoáng sản cho việc khai thác. Đặc biệt là vùng Đông Bắc Bộ có Vịnh Hạ Long là khu du lịch nổi tiếng. Hãy xem bản đồ hành chính Miền Bắc dưới đây để có thêm nhiều thông tin:

Miền Bắc được xem là cái nôi văn hóa lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc. Với lợi thế thiên nhiên hùng vĩ, các danh lam thắng cảnh, cùng với các lễ hội nổi tiếng. Đây là điểm hẹn hấp dẫn khiến du khách phải quay lại khi ra miền Bắc du lịch.

bản đồ miền Bắc Việt Nambản đồ miền Bắc Việt Nam theo vùng

Bản đồ hành chính miền bắc Việt Nam

3.2 Bản đồ miền Trung Việt Nam

Miền Trung Việt Nam hay còn gọi là Trung Bộ bao gồm các tỉnh duyên hải từ Thanh Hóa tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Có 1 thành phố trực thuộc trung ương là TP Đà Nẵng. Miền Trung chia làm gồm 3 khu vực cơ bản là Bắc Trung BộTây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ. Cụ thể

  • Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh: Tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
  • Duyên hải Nam Trung Bộ gồm 7 tỉnh và 1 thành phố: Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.
  • Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Miền Trung cơ bản có nhiều đồi núi lan sát ra biển, chia cắt các đồng bằng nhỏ hẹp

+ Vị trí: Miền Trung bao bọc bởi những dãy núi chạy dọc bờ phía Tây và sườn bờ biển phía Đông, vùng có chiều ngang theo hướng Đông – Tây hẹp nhất Việt Nam (khoảng 50 km) và nằm ở tỉnh Quảng Bình.

Tiếp giáp địa lý: phía Bắc của Miền Trung giáp khu vực Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi phía Bắc; phía Nam giáp các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu vùng Nam Bộ; phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp 2 nước Lào và Campuchia.

Bản đồ vị trí các tỉnh miền Trung Việt Nam

3.3 Bản đồ miền Nam Việt Nam

Miền Nam Việt Nam là một khái niệm để chỉ vùng địa lý ở phía Nam của nước ta. Với tổng diện tích đất tự nhiên 77.700 km² và được thành lập 14 tháng 6 năm 1949.

Đất nước ta được chia thành 3 miền: Bắc (Bắc Bộ), Trung (Trung Bộ) và Nam (Nam Bộ). Trong đó, Nam (Nam Bộ) là Miền Nam Việt Nam. 

Hiện nay, Miền Nam hay còn gọi là Nam Bộ được chia làm 2 vùng chính. Vùng Đông Nam Bộ, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long hay là Miền Tây gồm 17 tỉnh. Bắt đầu từ tỉnh Bình Phước kéo xuống phía Nam. Hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và TP Cần Thơ. Cụ thể:

+ Vùng Đông Nam Bộ có 1 TPHCM và 5 tỉnh gồm Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu

+ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Hay còn gọi là Tây Nam Bộ hay miền Tây). 1 thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

bản đồ miền nam Việt Nam theo vùngbản đồ miền Nam Việt Nam

Trên đây là "Bản đồ hành chính Việt Nam và 63 tỉnh thành" mà Hegka cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu dụng đến mọi người. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc mọi người một ngày vui vẻ.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,