vung-xanh-vung-do-vung-cam-la-gi-cach-xem-vung-xanh-vung-do-dich-covid-19-tai-tp-hcm

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Liệu bạn đã biết sự khác nhau và mức độ khẩn cấp của dịch Covid-19 được phân theo màu sắc mang ý nghĩa như thế nào chưa? Hãy cùng mình tham khảo bài viết này nhé!

1. Phân biệt vùng xanh, vùng đỏ, vùng da cam

Vùng xanh là gì?

 • Vùng xanh được đánh giá là khu vực an toàn, phạm vi chưa có người nhiễm Covid-19 hoặc vùng không có khả năng lây nhiễm Covid-19 và có mức độ dịch bệnh được kiểm soát tốt.
 • Trong giai đoạn đầu khi dịch Covid-19 bùn phát, ở các khu phố, hẻm cụt, ngõ ngách vùng xanh được lập chốt chặn và thông báo “Chốt thực hiện chỉ thị 16 vùng xanh” ở đầu ngõ nhằm thông báo nơi đây không có người nhiễm Covid-19.
 • Người dân ở vùng xanh được phép các cơ sở kinh doanh được hoạt động, khuyến khích bán mang về và người dân được tự do đi chợ như bình thường.
Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 1

Vùng cam là gi?

 • Vùng cam thường được ở những nơi có khối lượng người tập trung đông và tiếp xúc gần như là nhà máy, bệnh viện, trường học, siêu thị,…
 • Người dân ở vùng cam vẫn có thể hoạt động công việc và mua sắm như bình thường nhưng cần phải chấp hành các quy trình khai báo y tế bằng việc quét mã QR Code thông qua các ứng dụng như NCOVI, PC-Covid,…
Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 2

Vùng đỏ là gì?

 • Vùng đỏ là nơi có tình hình diễn biến phức tạp và nặng hơn hai vùng phía trên. Thường vùng đỏ sẽ là khu cách ly hoặc là khu phong tỏa, do số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng cao.
 • Cư dân trong khu vực vùng đỏ cần nâng cao sự cảnh giác về dịch bệnh cũng như cần phải nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ định phòng chóng dịch của cơ quan, chức năng có thẩm quyền tại khu vực đó.
Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 3

2. Cách xem vùng xanh, vùng đỏ COVID-19 tại TP. HCM

Để kiểm tra xem mức độ diễn biến dịch tại nơi mình đang sống và làm việc như thế nào, bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc laptop để tra cứu và làm theo hướng dẫn bên dưới nhé!

Bước 1: Truy cập link bando.tphcm.gov.vn. Sau đó, số liệu thống kê về dịch Covid-19 tại TP.HCM sẽ hiện ra. Tỉ lệ phân trăm khu vực có mức độ dịch sẽ được hiển thị tại biểu đồ tròn một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Tổng số ca F0 trên toàn khu vực TP.HCM sẽ được hiển thị phía trên cùng.

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 4

Trong đó:

 • Vùng xanh: Là khu vực trên 14 ngày không có hộ F0 và không ca tái nhiễm.
 • Vùng cận xanh: Là khu vực trong phạm vi 7 ngày không có ca dương tính mới.
 • Vùng vàng: Là khu vực có 1 hộ F0 không tiếp xúc.
 • Vùng cam: Là khu vực có 2 hộ F0 hoặc 1 hộ F0 có tiếp xúc.
 • Vùng đỏ: Là khu vực có 3 hộ F0 trở lên.

Bước 2:

– Tra cứu tình hình dịch của các quận, huyện thuộc TP.HCM:

Để xem số liệu thống kê tỉ lệ phần trăm vùng xanh, vùng cam, vùng đỏ của các quận trên địa bàn thành phố thì bạn kéo xuống phía bên dưới nhé!

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 5

Thông tin luôn cập nhật liên tục trong ngày, vì thế bạn có thể xem được tổng số ca dương tính trong ngày và so sánh được tốc độ tăng giảm của F0 qua các ngày.

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 6

Để hiện thị phạm vi thuộc vùng xanh, cam hay đỏ một cách chân thực và dễ hình dung hơn thì bạn có thể kéo lên đầu trang bấm vào dấu 3 gạch và mở chế độ xem bản đồ nhé!

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 7

– Tra cứu tình hình dịch COVID-19 trong phạm vi nhỏ và cụ thể hơn của từng hẻm, phường, tổ dân phố. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

Mở chế độ xem trên bản đồ > Nhấp vào dấu mũi tên ở ô Thành phố Hồ Chí Minh > Chọn vào quận, huyện bạn muốn tra cứu.

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 8

Để xem phạm vi cụ thể hơn, bạn có thể nhấp tiếp tục vào dấu mũi tên bên cạnh quận để chọn phường. Và cứ tiếp tục tương tự như vậy để chọn tổ dân phố mà bạn muốn tra cứu.

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 9

Nhấn vào biểu tượng biểu đồ ở phía cuối màn hình để kiểm tra số ca F0 được xác nhận theo ngày và tổng số ca trên toàn thành phố được hiển thị qua biểu đồ đường và cột.

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 10

Tất cả thông tin về Covid-19 bạn muốn xem đều được cập nhật và biểu đồ hóa nên rất dễ nhìn và so sánh cho các địa bàn cụ thể.

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 11

3. Cách xem bản đồ vùng xanh, vùng đỏ COVID-19 toàn quốc

Để cư dân dễ dàng trong quá trình di chuyển cũng như theo dõi các ca nhiễm để hạn chế tiếp xúc với phạm vi khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao thì hiện nay các thông tin, dữ liệu thống kê các ca F0 đã được hầu hết các địa phương và cơ sở y tế trên toàn quốc công khai trên các website như (COVIDmaps).

Bạn có thể nhấp vào các đường link bên dưới để tra cứu nhé!

Lưu ý: Website tra cứu từng tỉnh sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên về cơ bản các ký hiệu đều sẽ được giải thích rõ ràng để mọi người có thể cập nhật được các thông tin về dịch bệnh một cách chuẩn xác nhất.

4. Những điều cần lưu ý để mở rộng “vùng xanh”

Chủ động khai báo khi ở vùng dịch trở về cũng như theo dõi thông tin tiêm chủng Covid-19 trên địa bàn.

Không đòi hỏi và chọn lựa Vắt-xin mà hãy tuân theo chỉ định của tổ chức Y tế trong khu vực.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè, xóm giềng,… cùng thực hiện thông điệp “Ai ở đâu thì ở đó” để giảm bớt gánh nặng cho tất cả người dân và các Y, Bác sĩ…

Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM ảnh 12

Dịch bệnh Covid-19 lan rộng trong cộng đồng, vì thế mỗi các nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần phải tự nâng cao ý thức và trách nhiệm thực hiện đúng, chuẩn và điều chỉnh các hành vi cho phù hợp theo quy định 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y tế” nhé!

5. Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì? Cách xem vùng xanh, vùng đỏ dịch COVID-19 tại TP. HCM”.

Vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên mình hy vọng mọi người giữ sức khỏe, tuân thủ đúng quy định giãn cách để bảo vệ bản thân và cộng đồng bạn nhé!


 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,