vo-hinh-chung-hay-vo-hinh-trung-tu-nao-moi-dung-chinh-ta-tieng-viet

Ngôn ngữ tiếng Việt vốn là ngôn ngữ phong phú đa dạng. Tiếng Việt của chúng ta không chỉ bao gồm từ thuần Việt mà còn cả từ Hán Việt. Chính vì thế có thể nói Tiếng Việt được xem như là ngôn ngữ có mặt ngữ pháp tương đối phức tạp nhất. Chưa kể đến những từ đồng âm và người dân từng vùng miền sử dụng tiếng địa phương. Và thói quen đọc sao ghi vậy cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta sai chính tả.

Trong bài viết hôm nay, cặp từ mà mình muốn nhắc đến vô hình chung hay vô hình trung. Đây là cặp từ hán Việt chúng ta không thường hay sử dụng. Nhưng khi sử dụng thì rất nhiều người mắc lỗi sai chính tả. Vậy Vô hình chung hay vô hình trung từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt? Cùng mình tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Vô hình chung hay vô hình trung từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt

Cặp từ vô hình chung hay vô hình trung thường chúng ta ít khi dùng để giao tiếp. Và cặp từ này thường được các tác giả văn học sử dụng hơn là trong văn nói. Cộng thêm cách phát âm của âm "CH" và "TR" giống nhau. Điều này dẫn đến việc nhầm lẫn khi sử dụng cặp từ này. Trước khi xác định vô hình chung hay vô hình trung từ nào mới đúng chính tả. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của hai từ này để biết cách dùng chính xác nhất nhé.

Vô hình trung là gì?

Vô hình trung là phụ từ. Trong từ Hán Việt "trung" trong Vô hình trung mang nghĩa là "ở giữ, trong cái vô hình". Nói dễ hiểu hơn theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là không cố tình. Vô hình trung để chỉ những hành động không có chủ ý gây ra nhưng lại tạo nên, gây ra một việc nào đó.

Ví dụ:

  • Vì quy trình cứng nhắc nên vô hình trung làm khó người dân.
  • Chỉ là lời nói vui nhưng vô hình trung lại khiến người khác chạnh lòng
  • Mặc dù chỉ cố gắng nghiêm túc một chút nhưng vô hình trung làm cho không khí cuộc họp trở nên căng thẳng

Vô hình chung là gì?

Vô hình chung là từ hoàn toàn không có nghĩa. Và cùng không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Do cách đọc của từng vùng miền và thói quen đọc sao viết vậy đã khiến nhiều người sai lỗi chính tả khi dùng cặp từ này.

Kết luận

Qua những phân tích trên ta có thể xác định được rằng vô hình trung là từ đúng chính tả tiếng Việt. Đây là từ diễn tả chính xác nhất những hành động không có chủ ý nhưng vô tình tạo ra một sự việc không may nào đó. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu được ý nghĩa khi sử dụng từ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,