tu-don-la-gi-cach-phan-biet-tu-don-tu-ghep-va-tu-lay

Các bậc bố mẹ muốn giúp con mình học tốt môn ngữ văn tiếng Việt. Đặc biệt là muốn các bé làm quen phân biệt với các loại từ trước khi lên lớp. Nhằm hỗ trợ giáo viên giảng bài một cách có hiệu quả và kết quả học của các bé cũng tốt hơn. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bậc bố mẹ bài viết về từ đơn. Cũng như cách phân biệt từ đơn, từ ghép và từ láy một cách dễ hiểu nhất. Giúp bố mẹ có thể dễ dàng dạy con học đơn giản tại nhà. Hãy cùng nhau theo dõi qua bài viết này nhé.

Từ đơn là gì?

Khái niệm từ đơn là từ có một âm tiết/ một tiếng tạo thành. Thành phần cấu tạo ra từ đơn có nghĩa cụ thể. Trong khi đó từ phức được cấu tạo từ 2 hay nhiều tiếng có quan hệ với nhau về mặt nghĩa.

Ví dụ về từ đơn từ phức giúp bạn thấy rõ sự khác biệt:

  • Về từ đơn:  sách, vở, bút, thước, xấu, đẹp, ngày, tháng, năm, tranh, túi,…
  • Từ phức: nhà cửa, xe cộ, quần áo, giày dép,...

Phân loại từ đơn

Có 2 loại từ đơn: từ đơn đơn âm tiết và từ đơn đa âm tiết.

  • Về từ đơn đơn âm tiết hiểu đơn giản là từ đơn một âm tiết. Ví dụ như: nước, dầu, mỡ, bánh…
  • Về từ đơn đa âm tiết là từ có 2 âm tiết trở lên. Ví dụ: chôm chôm, tivi, ra-dio, cát - xét,...

Trong một số trường hợp đặc biệt, một số từ loại cũng được gọi là từ đơn. Tuy nhiên, nó lại bao gồm 2 âm tiết riêng biệt như: xà phòng, bồ kết, mì chính, bột ngọt,... Bởi vì đây là từ được cấu tạo bởi 2 hình vị nhưng hình vị bị lệ thuộc nên chỉ được coi là 1 hình vị hay là một từ đơn đa âm.

Cách phân biệt từ đơn, từ ghép và từ láy

Sau đây là cách đơn giản để nhận biết 3 loại từ đơn, từ ghép và từ láy. Các bạn hãy tham khảo thông tin bên dưới nhé.

Từ đơn Từ ghép Từ láy
Gồm 1 tiếng mang nghĩa tạo thành. Gồm 2 tiếng ghép lại có quan hệ với nhau về mặt nghĩa. Gồm 2 tiếng trở lên và có quan hệ với nhau về mặt âm.
Ví dụ: bàn, ghế, tủ, khăn, áo… Ví dụ: sách vở, máy tính, bàn học, tàu thuyền… Ví dụ: lấp lánh, nôn nao, rạo rực, bồn chồn, đo đỏ…

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn khái niệm từ đơn là gì? Cách phân biệt từ đơn, từ ghép và từ láy. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin giá trị. Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dạy con học tiếng Việt tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ cho mọi người cùng đọc nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,