tu-dien-trong-quat-la-gi-dau-hieu-va-khac-phuc-hu-hong

Tụ điện trong quạt là gì? Quạt máy là một thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, tụ quạt phần chính ảnh hưởng đến chất lượng gió và hiệu suất làm mát mà ít ai biết đến. Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

1. Khái niệm tụ điện trong quạt ?

Đây là một linh kiện hình chữ nhật, màu đen và kích thước nhỏ gọn tích hợp bên trong quạt. Với tác dụng chính là làm từ trường bị lệch, cấp lượng lớn điện thế để cơ quạt kích hoạt. Tụ điện hoàn thành nhiệm vụ sau quá trình kích hoạt motor. Vì thế, nếu tụ quạt bị hư hỏng thì quạt sẽ không thể khởi động và vận hành được.

Khái niệm tụ điện trong quạt ?

2. Biểu hiện và cách khắc phục quạt bị hỏng tụ

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng tụ quạt

Thường thì bạn bật nút khởi động thì thấy cánh quạt không quay. Tuy nhiên, bạn vẫn nghe âm thanh rè rè phát ra bên trong quạt. Thậm chí một vài trường hợp bạn sẽ thấy trục động cơ bị rung khá mạnh.

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng tụ quạt

Lý do quạt bị hỏng tụ

  • Có thể là về vấn đề thời gian, tuổi thọ của thiết bị quạt đã quá lâu, vượt quá tuổi đời của sản phẩm.
  • Tụ điện trong quạt có chất lượng thấp, lớp dung môi không đạt chuẩn
  • Dòng điện áp truyền vào thiết bị quạt không ổn định
  • Sử dụng quạt quá mức, làm giảm tuổi thọ và năng suất
Lý do quạt bị hỏng tụ

Cách khắc phục tụ điện hỏng

Bạn nên thay ngay tụ điện mới nếu cảm thấy công suất hoạt động bị giảm sút. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng quạt, bạn nên cân bằng thời gian dùng cho hợp lý cũng như sử dụng tụ điện quạt với công suất vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài thêm máy ổn áp để đảm bảo dòng điện chạy qua thiết bị quạt được duy trì ổn định.

Cách khắc phục tụ điện hỏng

3. Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về “Tụ điện trong quạt là gì ? Dấu hiệu và khắc phục hư hỏng”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách vận hành của tụ điện quạt và lựa chọn cho phù hợp. Chúc bạn một ngày mới tốt lành nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,