truong-phong-tai-chinh-la-gi-mo-ta-cong-viec-va-muc-luong

Nội dung bài viết Trưởng phòng tài chính là gì? sẽ đi vào chi tiết các khía cạnh và vấn đề mà nhà tuyển dụng - HR đề cập tới khi tuyển dụng. Đồng thời cũng giúp cho các ứng viên có thêm hiểu biết; sự chuẩn bị trước khi ứng tuyển vào vị trí này.

Vị trí Trưởng phòng tài chính có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Cùng tìm hiểu về các yêu cầu công việc cũng như kỹ năng cơ bản, mức lương ở vị trí này thế nào nhé.

Trưởng phòng tài chính là gì?

Trưởng phòng tài chính là người đứng đầu bộ phận tài chính của doanh nghiệp; và chịu toàn bộ trách nhiệm các vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp đó.

Trưởng phòng tài chính là gì Ảnh 1

Vị trí này sẽ hỗ trợ đắc lực cho Giám đốc tài chính trong quá trình duyệt báo cáo tài chính. Hay đưa ra quyết định liên quan đến chiến lược, kế hoạch tài chính lâu dài của doanh nghiệp.

Hầu hết các môi trường doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân thì đều cần thiết có sự hiện hữu của trưởng phòng tài chính.

Công việc chính của Trưởng phòng tài chính là gì?

Tùy vào môi trường làm việc khác nhau của mỗi doanh nghiệp mà công việc của Trưởng phòng tài chính sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, dựa trên quy mô tổ chức lớn nhỏ của từng nơi mà vị trí này cần nắm rõ các chiến lược phát triển tài chính tối ưu cho doanh nghiệp. Miễn sao đảm bảo cho hoạt động tài chính được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Nhiệm vụ chính và cơ bản của hầu hết các Trưởng phòng tài chính:

 • Nắm bắt tình hình tài chính của doanh nghiệp.
 • Định hướng phát triển của dòng tiền, dự đoán xu hướng trong tương lai gần.
 • Tư vấn và phân tích kế hoạch tài chính.
 • Nghiên cứu về các số liệu tài chính để lập chiến lược dài hạn.
 • Chuẩn bị các phương án cho vấn đề rủi ro tài chính.
 • Kiểm tra và phê duyệt báo cáo tài chính định kỳ.
 • Quản lý việc kiểm toán và thống kê tài chính.
 • Quản lý ngân sách, cắt giảm các loại chi phí không cần thiết.
 • Nắm bắt những thay đổi về quy định và luật pháp về tài chính.
Trưởng phòng tài chính là gì Ảnh 2

Kỹ năng cần thiết đối với Trưởng Phòng Tài Chính

Đối với một trưởng phòng tài chính, cần phải hội tụ nhiều kỹ năng quản lý cũng như chuyên môn cao.

Khả năng lãnh đạo

Để có thể quản lý bộ phận tài chính kế toán, Trưởng phòng tài chính cần có tố chất lãnh đạo. Không chỉ quản lý nhân viên mà còn phải điều phối công việc theo đúng tiến độ và kế hoạch dựa trên năng lực của mỗi người.

Kỹ năng giao tiếp

Là cố vấn quan trọng cho Giám đốc tài chính, trưởng phòng tài chính thường xuyên phải liên hệ và làm việc với các cấp quản lý khác. Một người có khả năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng điều phối công việc hiệu quả. Bên cạnh đó, động viên và khuyến khích các nhân viên trong bộ phận làm việc nang suất cao hơn.

Kỹ năng phân tích

Phân tích số liệu, thông tin để tìm ra hướng giải quyết trong vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Kỹ năng phân tích càng chuyên nghiệp của trường phòng tài chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của doanh nghiệp.

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Cuối cùng, một Trưởng Phòng Tài Chính phải có trình độ học vấn về tài chính, kế toán hoặc kinh tế để làm việc tại vị trí này. Trong các công ty có tầm cỡ quốc tế, Trưởng Phòng Tài Chính sẽ được yêu cầu có kiến thức và chuyên môn về tài chính quốc tế và kinh tế toàn cầu, luật pháp quốc tế và các thủ tục liên quan.

Mức thu nhập của vị trí Trưởng Phòng Tài Chính

Lương tháng của Trưởng phòng tài chính khá cao so với những vị trí tương đương trong lĩnh vực kinh tế. Tuy phải đối mặt với áp lực công việc khá lớn nhưng đổi lại Trưởng phòng tài chính sẽ được hưởng các quyền lợi sau từ doanh nghiệp:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát triển, năng động, luôn nêu cao tinh thần phối hợp trong công việc.
 • Chế độ hưởng theo luật lao động, được đóng BHXH, BHYT, BHTN,...
 • Tham gia các hoạt động, sự kiện chung của công ty như: du lịch hàng năm, team building, tổ chức sinh nhật,...
 • Mức lương của Trưởng phòng tài chính vào khoảng 35 - 42 triệu/tháng. Những người có kinh nghiệm và danh tiếng có thể nhận tới 48 - 50 triệu/tháng; có nơi trả đến 90 triệu/ tháng.
Trưởng phòng tài chính là gì Ảnh 3

Kết lại

Bài viết trên đây chúng tôi đã mô tả khá chi tiết về vị trí Trưởng phòng tài chính là gì? nhiệm vụ, mức lương, ... Nếu bạn đang mong muốn ứng tuyển vào vị trí này thì còn chờ gì nữa, tham khảo bài viết của chúng tôi và nộp hồ sơ ứng tuyển ngay thôi nào. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại comment dưới phần bình luận. Chúng tôi rất vui được chia sẻ mọi thông tin cùng các bạn!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,