truong-phong-rd-la-gi-muc-luong-va-cau-hoi-phong-van-nhu-the-nao

Bài viết Trưởng phòng R&D là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành trưởng phòng nghiên cứu và phát triển.

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp trưởng phòng R&D, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Trưởng phòng R&D là gì?

Trưởng phòng R&D là người đứng đầu phòng nghiên cứu và phát triển của một công ty. Họ là người chịu trách nhiệm về toàn bộ kế hoạch, chiến lược phát triển của bộ phận R&D. Là người sẽ trực tiếp điều hành tất cả công việc diễn ra trong cả quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Hầu hết trong các doanh nghiệp và tập đoàn lớn hiện nay đều có bộ phận R&D. Đây là bộ phận chuyên nghiên cứu về dịch vụ và sản phẩm, công nghệ, bao bì mới nhằm ứng dụng vào phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Bất kỳ công ty nào muốn đạt được thành công thì cũng phải nắm bắt được thị trường và thay đổi một cách nhanh chóng để bắt kịp xu hướng. Và để có thể thực hiện được những điều này thì trưởng phòng R&D đóng một vai trò rất quan trọng.

Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển sẽ có nhiệm vụ lên ý tưởng. Ngoài ra, họ còn tham gia vào hoạt động lãnh đạo, quản lý bộ phận nghiên cứu và phát triển. Trưởng phòng R&D có trách nhiệm đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Bao gồm phát triển lợi thế cạnh tranh, bảo vệ và tăng lợi nhuận của công ty. Để làm được điều này dòi hỏi họ phải cung cấp được các sản phẩm mới và liên tục đổi mới sáng tạo. Nói tóm lại, trưởng phòng R&D đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Mô tả công việc của trưởng phòng R&D

Công việc của trưởng phòng nghiên cứu và phát triển nếu nêu sơ qua. Có thế thấy công việc của họ có phần giống với nhân viên R&D. Tuy nhiên, ở vị trí trưởng phòng chắc chắn công việc của họ sẽ bao quát và khó khăn hơn rất nhiều. Sau đây là thông tin mô tả công việc của trưởng phòng R&D.

Bản mô tả chi tiết công việc của trưởng phòng nghiên cứu và phát triển

 • Lên kế hoạch nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu, định hướng và chiến lược của công ty.
 • Tìm kiếm và sáng tạo những ý tưởng mới phục vụ cho mục đích đa dạng hóa sản phẩm, kiểu dáng, chất lượng và phù hợp với giá cả thị trường.
 • Cập nhật công nghệ mới để áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào nghiên cứu thiết kế sản phẩm và về cải tiến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ mới theo mục tiêu của công ty.
 • Hoàn thiện, nâng cấp quy trình công nghệ, tối ưu điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình sản xuất các sản phẩm mẫu.
 • Tiếp cận, chăm sóc khách hàng hoặc phối hợp với bộ phận kinh doanh để nắm rõ trải nghiệm người dùng từ đó đưa ra các giải pháp xử lý cần thiết.
 • Quản lý và đưa ra các giải pháp kịp thời cho các dự án R&D về sản phẩm mới, sản phẩm cải tiến.
 • Xem xét, cập nhật các tiêu chuẩn đầu ra về chất lượng, định mức sản phẩm, quy trình sản xuất… cho các sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Theo dõi và tổ chức các hoạt động, chức năng của Phòng R&D
 • Báo cáo tình hình hoạt động của Phòng R&D theo ngày, tuần, tháng hoặc theo yêu cầu cho ban Giám đốc Công ty.

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí trưởng phòng nghiên cứu và phát triển

KPIs chính là thước đo hiệu quả công việc mà hầu hết các doanh nghiệp dùng để đánh giá chất lượng công việc của nhân viên. Vậy những chỉ số KPI của Trưởng phòng R&D là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu chỉ số KPIs mà trưởng phòng R&D cần đạt được là gì nhé.

 1. Tỷ lệ First Pass Yield – FPY đo lường chất lượng đạt chuẩn của sản phẩm, dịch vụ ngay từ đầu.
 2. Chỉ số Customer Satisfaction Index đo lường mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 3. Tỷ lệ Customer Retention Rate là tỷ lệ duy trì khách hàng của doanh nghiệp.
 4. Tỷ lệ Customer Complaints đo lường mức độ khiếu nại của khách hàng.
 5. Chỉ số Net Promoter Score – NPS đánh giá độ thiện cảm của khách hàng.
 6. Tỷ lệ Market Growth Rate đánh giá mức tăng trưởng của thị trường chung.
 7. Tỷ lệ Operating Expense Ratio – OER thể hiện các chi phí hoạt động trong doanh nghiệp.

Mức lương của trưởng phòng R&D là bao nhiêu?

Để có thể thăng tiến lên vị trí trưởng phòng nghiên cứu và phát triển. Thông thường phải có kinh nghiệm từ 3-5 năm. Không những thế trong quá trình làm việc họ phải là người có những thành tựu nổi bật được mọi người công nhận. Như chúng ta hiểu tương ứng với vị trí, những nỗ lực mà họ đạt được thì mức lương của họ cũng rất hấp dẫn và hoàn toàn xứng đáng.

Mức lương trung bình của Trưởng Phòng Nghiên Cứu là 24 Triệu VNĐ trên toàn quốc. Tuỳ vào năng lực, kinh nghiệm cũng như công tuy bạn ứng tuyển. Thì mức lương của trưởng phòng R&D sẽ có sự chênh lệch. Và mức lương phổ biến sẽ dao động từ 18 - 36 Triệu VNĐ/tháng.

Nhìn mức lương đã thống kê ở trên chúng ta có thể thấy mức lương của trưởng phòng nghiên cứu khá hấp dẫn. Tuy công việc họ làm khá vất vả nhưng mức lương họ nhận là hoàn toàn xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

Các yêu cầu của vị trí công việc của trưởng phòng R&D là gì?

Yêu cầu khi đảm nhận vị trí công việc của một trưởng phòng R&D là khá cao. Bởi công việc của họ đòi hỏi họ là người nhạy bén, có nhiều kinh nghiệm. Và đây là công việc cũng khá khó khăn cần một người có năng lực mới thực hiện được.

Tuỳ vào mỗi doanh nghiệp và đặc thu kinh doanh sẽ có yêu cầu riêng cho vị trí này. Tuy nhiên những yêu cầu cơ bản mà các doanh nghiệp sẽ đưa ra như sau:

 • Ít nhất 5 năm kinh nghiệm ở vị trí nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm hoặc vị trí QA của dự án. Ưu tiên cho các ứng cử viên đã có kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp Startup.
 • Là kỹ sư có chuyên môn kỹ thuật, công nghệ và cập nhật công nghệ thông tin tốt.
 • Có kỹ năng lãnh đạo đội, nhóm, tinh thần làm việc nhóm tốt. Nhạy bén xử lý các công việc được giao. Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển cần khả năng làm việc độc lập, chịu áp lực công việc tốt.
 • Năng động sáng tạo và kỹ năng quản lý tốt.
 • Tốt nghiệp bằng cử nhân chuyên ngành kỹ thuật trở lên.
 • Ưu tiên ứng viên có hiểu biết về các quy định pháp luật liên quan đến việc ra mắt sản phẩm mới với thị trường.

Những kỹ năng cần có của Freelancer là gì?

Kiến thức

 • Có kiến thức chuyên ngành

Kỹ năng

 • Kỹ năng lãnh đạo đội nhóm
 • Có khả năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng linh hoạt xử lý các tình huống
 • Kỹ năng đổi mới sáng tạo

Thái độ

 • Nhạy bén
 • Chăm chỉ, nhanh nhẹn, hoạt bát
 • Kiên trì, bền bỉ

Câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng R&D

 1. Bạn đã từng là nhân viên nghiên cứu và phát triển ở đâu chưa?
 2. Bạn đã biết gì về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi chưa?
 3. Có thể cho tôi xem CV hoặc Portfolio những công việc bạn đã làm không?
 4. Bạn có kiến thức gì về các hệ thống quản lý chất lượng như ISO; HACCP… hay chưa?
 5. Sở thích đặc biệt của bạn là gì?
 6. Bạn có tự tin nắm bắt xu hướng mới của ngành R&D?
 7. R&D và Application Engineer khác nhau như thế nào?
 8. Theo bạn nên yếu tố nào là quan trọng nhất để phát triển một doanh nghiệp?
 9. Hãy đưa ra cho chúng tôi một lý do để lựa chọn bạn?

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung trưởng phòng R&D là gì? Cho đến chi tiết từ mức lương, cho đến các thành phần quan trọng mà bạn cần nắm tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,