Tra Cứu Thông Tin 2022-05-22 16:05:00

Trị liệu nghệ thuật (Art therapy) là gì?

tri-lieu-nghe-thuat-art-therapy-la-gi

Trị liệu nghệ thuật là một biện pháp trị liệu tâm lý còn khá xa lạ đối với đại đa số chúng ta. Vậy trị liệu nghệ thuật là gì? Nó mang lại những lợi ích gì cho bệnh nhân? Hãy cùng Hegka tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Trị liệu nghệ thuật là gì?

Trị liệu nghệ thuật là một hình thức trị liệu tâm lý sử dụng tiến trình sáng tạo trong một không gian chữa lành an toàn để cải thiện và gia tăng sức khỏe tâm lý cho thân chủ Có thể hiểu nôm na Trị liệu nghệ thuật là trị liệu tâm lý kết hợp với sáng tạo nghệ thuật.

Khi áp dụng trị liệu nghệ thuật, bạn sẽ dùng cọ, phấn, bút để vẽ tranh, thiết kế thiệp, viết thư pháp… Phương pháp trị liệu này giúp bạn thể hiện bản sắc bên trong của mình ra ngoài mà không cần có quá nhiều năng khiếu nghệ thuật

Trị liệu nghệ thuật là gì?

Các hình thức trị liệu nghệ thuật

Trị liệu nghệ thuật rất đa dạng nên bạn có thể áp dụng bất cứ hình thức nào phù hợp với mình theo các gợi ý sau đây.

1. Vẽ tranh

Đây có lẽ là hình thức trị liệu nghệ thuật tự do nhất vì bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn muốn với khung tranh trống. Bạn có thể vẽ bằng cọ, chì màu, bút hay thậm chí là với chính bàn tay của mình. Nếu bạn thấy việc vẽ tranh khó khăn, chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn tìm cảm hứng và đề tài cho bức vẽ của mình.

Vẽ tranh trị liệu
Vẽ tranh trị liệu

2. Cắt dán ảnh

Khi áp dụng cách trị liệu nghệ thuật này, bạn thu thập những bức ảnh hiện rõ nhất cảm giác bên trong mình để cắt dán và tạo thành tác phẩm nghệ thuật đậm chất cá nhân. Bạn cũng có thể cắt và dán những bức tranh truyền cảm hứng cho mình hay dùng những bức tranh để thể hiện ước mơ và mục tiêu của bản thân. Quá trình cắt dán ảnh có thể mang lại cho bạn cảm giác tự do và giúp bạn khám phá sức sáng tạo của mình mà không cần phải vẽ.

Cắt dán ảnh trị liệu
Cắt dán ảnh trị liệu 

3. Nghệ thuật số

Bạn có thể ứng dụng công nghệ vào trị liệu nghệ thuật bằng cách dùng các phần mềm máy tính như Paint, Adobe Photoshop, MediBang Paint Pro… để vẽ tranh hay cắt ghép ảnh. Nếu đã quen với máy tính và điện thoại, cách sáng tạo nghệ thuật này dễ dàng hơn với bạn đấy.

Trị liệu bằng vẽ tranh kỹ thuật số
Trị liệu bằng vẽ tranh kỹ thuật số

4. Nhiếp ảnh

Nếu bạn không thích vẽ, nhiếp ảnh có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bạn có thể chụp ảnh những thứ mình cảm thấy quan trọng, những người bạn thích, hoặc đơn giản chỉ là những thứ mà bạn thấy đẹp và dễ chịu. Sau khi chụp, bạn còn có thể cắt dán những tấm ảnh mình chụp theo cách riêng.

Hầu hết các điện thoại thông minh đều có tích hợp máy ảnh nên bạn có thể tận dụng điện thoại của mình để chụp những bức ảnh nghệ thuật. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể đầu tư mua một máy ảnh chuyên nghiệp hơn.

Nhiếp ảnh trị liệu
Nhiếp ảnh trị liệu

5. Dệt may

Bạn có thể sử dụng kim, chỉ, kéo và vải để thêu thùa hay may vá để tạo nên những bức tranh, quần áo hoặc vật dụng hằng ngày theo ý thích. Vải có thể mang lại cho bạn sự êm ái dễ chịu mà giấy và bút không có.

Dệt may trị liệu
Dệt may trị liệu

Lời Kết

Trị liệu nghệ thuật giúp bạn chữa bệnh, tìm hiểu bản thân hay cải thiện sức khỏe tâm lý một cách thoải mái và dễ dàng. Bạn hãy quên đi mọi nguyên tắc và thỏa sức sáng tạo cũng như thể hiện cá tính của mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,