trau-doi-hay-trao-doi-tu-nao-moi-dung-chinh-ta-tieng-viet

Tiếng Việt với nhiều âm tiết giống nhau khiến bạn hoang mang không biết nên sử dụng thế nào mới đúng chính tả. Và một trong những cặp từ bạn hay nhầm lẫn là trau dồi hay trao dồi. Đây là cặp từ mà chúng ta thường hay sử dụng trong cuộc sống. Thế nhưng sử dụng từ này như thế nào để ghép câu tiếng Việt có nghĩa. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giúp các bạn hiểu được ý nghĩa của 2 cặp từ này. Và giúp bạn xác định trau dồi hay trao dồi từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt nhé.

Trau dồi hay trao dồi từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt

Không để các bạn đợi lâu mình sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của 2 từ này. Sau đó chúng ta sẽ xác định cách dùng từ trau dồi hay trao dồi từ nào chính xác nhé.

Trau dồi là gì?

"Trau" trong từ điển tiếng Việt là động từ. Mang ý nghĩa là chuốt, làm cho đẹp hơn.

Ví dụ:

  • Trau ngọc ( Tức mài giũa ngọc sáng đẹp)

"Dồi" chúng ta sẽ hiểu theo nghĩa là dồi dào tức là nhiều phong phú.

Ví dụ:

  • Dồi dào kinh nghiệm
  • Dồi dào tài liệu

Khi ghép 2 từ thành từ "trau dồi" là động từ mang ý nghĩa rèn luyện, bồi dưỡng làm cho tốt hơn. Từ này dùng để chỉ một hành động mang tính chất rèn luyện bản thân. Làm cho bản thân ngày càng trở nên tiến bộ hơn trong quá trình học tập và làm việc.

Ví dụ:

  • Trau dồi kinh nghiệm trong quá trình thực tập
  • Trau dồi tiếng anh
  • Chúng ta cần trau dồi trình độ chuyên môn
  • Trau dồi kỹ năng nghiệp vụ sư phạm

Trao dồi là gì?

Trao dồi là từ không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Và từ này cũng không mang một ý nghĩa nào khi sử dụng.

Bắt nguồn của việc nhầm lẫn giữa 2 cặp từ trao dồi và trau dồi này là do cách phát âm không chuẩn. Có thể do đặc điểm phát âm từng vùng miền mà nhiều người dân địa phương khi phát âm sai đã dùng từ sai.

Kết luận

Có thể thấy Trao dồi và trau dồi là 2 từ có âm tiết khá giống nhau nên đó là nguyên nhân của sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, qua tìm hiểu trên chúng ta có thể nhận định trau dồi là từ đúng chính tả. Vì vậy các bạn nên chú ý và sử dụng đúng nhé. Điều này sẽ làm tiếng Việt của chúng ta thêm giàu đẹp đấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,