top-nhung-cau-tra-loi-khi-phong-van-xin-viec-hay-nhat

Bạn đang mong muốn trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí mà mình mơ ước. Ngoài những kiến thức bạn đã tích lũy được; bạn cần phải thể hiện bản thân thật tốt thông qua những câu trả lời khi phỏng vấn xin việc. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những mẫu câu trả lời hay nhất, giúp bạn thêm tự tin khi đi phỏng vấn.

Phỏng vấn xin việc là gì?

Phỏng vấn xin việc là quá trình trao đổi thông tin giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Cụ thể đây là màn hỏi đáp để nhà tuyển dụng dành cho ứng viên về bản thân, kinh nghiệm làm việc,...

Trên thực tế, thông qua việc phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng xem xét; đánh giá năng lực làm việc, thái độ ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống;... Từ đó so sánh giữa các ứng viên để tím người phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng.

 

những câu trả lời khi phỏng vấn xin việc Ảnh 1

Trước mỗi buổi phỏng vấn, ứng viên thường cảm thấy lo lắng, mất bình tĩnh. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Warren Buffett – một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới đã nói rằng: “Mất 20 năm để gây dựng danh tiếng và mất 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác biệt”. Bởi vậy, hãy chuẩn bị thật tốt cho câu trả lời phỏng vấn nhé.

Tổng hợp những câu trả lời khi phỏng vấn xin việc

Đừng quá lo lắng và bị phân tâm bởi vô vàn những suy nghĩ về câu hỏi phỏng vấn. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp một số các câu hỏi trong hầu hết các buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân

Đây là mẫu câu hỏi cơ bản mà các nhà tuyển dụng luôn luôn đưa ra cho các ứng viên. Vừa để tìm hiểu về các thông tin cơ bản vừa tạo không khí thoải mái bớt căng thẳng cho người ứng tuyển.

Tuy nhiên, bạn đừng thấy câu hỏi này quá đơn giản mà trả lời một cách sơ sài hoặc quá dài dòng nhé. Tóm gọn các ý chính trong câu trả lời để nhà tuyển dụng có thể nắm được; mà không mất nhiều thời gian nghe bạn kể lể. Càng những câu hỏi đơn giản bạn càng phải ghi được điểm tối đa; nhưng phải dựa trên năng lực thực tế của bản thân. Lưu ý cần phải đầy đủ một số thông tin như sau:
- Họ và tên.
- Tóm tắt quá trình học tập và làm việc.
- Chuyên môn.
- Sở trường và sở thích.
- Tình trạng hôn nhân, thời gian dành cho công việc.

những câu trả lời khi phỏng vấn xin việc Ảnh 2

Tại sao chúng tôi nên chọn bạn cho vị trí tuyển dụng này?

Bước sang câu hỏi này, tâm lý của bạn hẳn đã tự tin thêm hơn rất nhiều. Có thể nói câu hỏi này là mấu chốt để nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ hơn về con người bạn. Gạt bỏ mọi e dè và ngập ngừng; hãy thể hiện bản thân mình phù hợp với vị trí này như thế nào.

Câu đầu tiên bạn cần khẳng định chính mình: “Trong khoảng thời gian làm việc trước đây; tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm; kỹ năng cũng như tố chất để đảm nhiệm vị trí mà quý công ty đang tuyển dụng.

 Tiếp đó, bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm tại vị trí tương đương một vài thành tựu nổi bật trong công việc; sự sáng tạo và độc lập trong công việc như thế nào.

Chốt lại câu trả lời, bạn cần khẳng định thêm một lần nữa cho nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí này. "Tôi tự tin thấy mình là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí mà quý Công ty đang tìm kiếm. Ngoài kinh nghiệm và kỹ năng, tôi còn có thể..." liệt kê thêm một vài kỹ năng cần thiết trong công việc mà bạn có thể làm được.

Bạn sẽ làm thế nào để cải thiện bản thân nếu chưa đủ kinh nghiệm?

Hầu như thị trưởng tuyển dụng đều ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại những vị trí tương đương; ít nhất từ 6 tháng - 1 năm. Vậy những bạn sinh viên mới ra trường chưa có đủ kinh nghiệm sẽ phải làm như thế nào?

Hãy cứ tự tin đến buổi phỏng vấn, vẫn sẽ có cách giúp bạn được nhận vào vị trí này; dù bạn chưa hề có kinh nghiệm làm việc thực tế nhé. Hãy thể hiện bản thân, ý trí quyết tâm cũng như đam mê của mình với vị trí tuyển dụng. Bạn có thể thẳng thắn "Tôi là sinh viên mới ra trường, mặc dù kinh nghiệm tích lũy chưa nhiều; nhưng tôi có niềm đam mê vô cùng mãnh liệt với vị trí này. Bên cạnh đó, tôi luôn không nừng cải thiện kỹ năng cũng như kiến thức của bản thân, không ngại học hỏi những điều mới. Tôi tự tin rằng mình có thể đảm nhiệm vị trí này với nhiều đổi mới trong công việc."

Thêm vào đó, bạn phải khẳng định mặc dù chưa có kinh nghiệm; nhưng mình được đào tạo đầy đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này.

Ngoài ra, bạn phải bày tỏ được tinh thần cầu tiến của mình trong công việc. Có thể học hỏi từ bất kỳ các đồng nghiệp trong phòng; hay từ những bộ phận có liên quan.

những câu trả lời khi phỏng vấn xin việc Ảnh 3

Mức lương mà bạn mong muốn là bao nhiêu?

Ở câu hỏi này, nếu bạn thực sự tự tin và đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn. Bạn có thể đưa ra khoảng hoặc chính xác mức lương mà bạn cho là hợp lý. Tuy nhiên nên đối chiếu và xem xét kỹ lưỡng mức lương trên thị trường hay mức lương mà công ty đưa ra. Không nên đưa một con số ngoài sức tưởng tượng của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi khoảng mức lương mà công ty có thể chi trả cho vị trí này là bao nhiêu. Lời khuyên dành cho bạn là nên tham khảo mức lương mà người từng đảm nhiệm vị trí này nhận được.

những câu trả lời khi phỏng vấn xin việc Ảnh 4

Kết lại

Để buổi phỏng vẫn diễn ra một cách tốt đẹp nhất; bạn cần thể hiện sự tự tin của bản thân để có thể trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng trọn vẹn. Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp đồng thời hướng dẫn cách bạn trả lời. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết "Top những câu trả lời khi phỏng vấn xin việc hay nhất" sẽ là hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công! Đừng quên để lại comment dưới phần bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,