top-5-nhung-cau-chuyen-y-nghia-trong-cuoc-song-ban-nen-doc

Từ thuở nhỏ chúng ta đã được nghe những câu chuyện cổ tích. Và sau những câu chuyện đó bố mẹ thường dạy chúng ta những bài học ý nghĩa đằng sau đó. Cuộc sống của chúng ta là một cuộc hành trình mà chúng ta luôn phải cố gắng không ngừng. Mỗi một sự việc xảy ra dù đó là những điều hết sức nhỏ nhoi. Cũng để lại những bài học giá trị và vô cùng quý báu. Trong bài viết hôm nay mình muốn chia sẽ đến bạn những câu chuyện thật ý nghĩa. Để bạn có thể suy ngẫm và trân trọng cuộc sống hiện tại mà mình đang có.

1. Câu chuyện về hai hạt lúa

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy,...

Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm:
“ Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ.” Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì - nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới...

Bài học rút ra:

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta chắc chắn không thể nào không gặp những khó khăn. Chúng ta không thể nào luôn hoài khép mình trong những vỏ bọc để bảo vệ bản thân. Như trong mẫu truyện trên chúng ta hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ - đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai. Trước cánh đồng bao la rộng lớn của cuộc đời, bạn hãy cố gắng đối diện và lựa chọn cho bản thân mình một con đường đi riêng. Vì chỉ có khi chiến thắng nỗi sợ của bản thân. Bạn mới có thể vượt qua hết mọi khó khăn mà cuộc sống thử thách bạn.

những câu chuyện ý nghĩa ảnh 1

2. Câu chuyện của hai con nhái

Con nhái ở bên ruộng nói với con nhái ở bên vệ đường: “Anh ở đây quá nguy hiểm, dọn qua chỗ tớ mà ở.” Con nhái ở bên đường trả lời: “Tớ đã quen rồi, hơn nữa, cũng thấy ngại, làm biếng không muốn dọn nhà.” Mấy ngày sau con nhái ở bên ruộng đi thăm con nhái ở bên đường, phát hiện nó đã bị xe chạy ngang qua cán chết rồi, xác nằm bẹp dí bên đường đi.

Bài học rút ra

Như các bạn đã bết cuộc sống của bạn sẽ do chính các bạn quyết định. Bạn sẽ chẳng thể tồn tại được nếu bạn cứ dậm chân tại chỗ mà chẳng chịu bước đi. Không ai có thể lo lắng và chăm sóc cho bạn mãi kể cả bố mẹ của bạn. Thời gian là bánh xe không ngừng quay, nếu bạn không thay đổi không phát triển nó sẽ nghiền nát bạn. Hãy sống sao để tránh khỏi sống hoài sống phí.

những câu chuyện ý nghĩa ảnh 2

3. Lo trước chắc ăn

Vào những ngày hè, Kiến vừa đi dạo hết cánh đồng vừa thu nhặt các hạt lúa mì, lúa mạch để dự trữ lương thực cho mùa đông. Bọ Rầy thấy thế liền chế giễu Kiến phải làm chi cho cực trong lúc các loài vật khác được nghỉ ngơi vui chơi, đắm say vào các cuộc hội hè. Kiến vẫn cứ lặng thinh làm việc. Khi mùa đông đến, trời mưa dầm dề, Bọ Rầy không tìm được thức ăn, đói lả, bèn đến hỏi Kiến vay lương thực. Kiến bảo: "Chị Bọ Rầy ạ, giá trước đây chị cứ lo làm, đừng quở trách gì tôi thì bây giờ đâu đến nỗi chị phải chịu ngồi đói meo!".

Bài học rút ra:

Bạn có biết cuộc sống này rất vô thường, có thể hôm nay bạn rất thành công. Nhưng ngày mai ngày kia thì không ai dám chắc bạn còn sung túc được như hiện tại. Vì vậy đó là lí do vì sao bạn thường thấy mọi người đi làm để tiết kiệm dành cho những lúc ốm đau, bệnh tật và biến cố. Đó là cách để họ chuẩn bị cho rủi ro xảy ra trong tương lại của họ. Họ có thể xoay sở và kịp ứng biến hết với tất cả những gì sẽ xảy đến. Vì thế chúng ta cũng luôn cần tiên liệu trước và có sự dự phòng cho rủi ro. Điều này sẽ giúp chúng ta có sự đảm bảo cho cuộc sống này.

4. Câu chuyện về chú ếch

Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó hãy thôi. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: "Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?". Thì ra con ếch này bị nặng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

Bài học rút ra:

Có những lúc cuộc sống này sẽ đặt chúng ta vào những hoàn cảnh tuyệt vọng nhất. Có rất nhiều lời khuyên từ mọi người đưa cho chúng ta. Nhưng bạn phải nhớ rằng đừng vì bất cứ lời nói nào của người nào khác mà từ bỏ nỗ lực của bản thân. Thành công chỉ đến khi bạn có sự cố gắng và tin vào chính mình sẽ làm được. Nhiều khi thành công cách bạn không xa nhưng chỉ cần bạn bỏ cuộc thì sẽ mất hết tất cả.

những câu chuyện ý nghĩa ảnh 3

5. Con lừa và con la

Lừa và La cùng đi đường. Hai con cùng chở hàng bằng nhau. Lừa càu nhàu là La cũng mang bằng nó nhưng nhận phần thức ăn gấp đôi. La lẳng lặng không nói gì. Được một quãng, Lừa thấm mệt.

Người chủ hàng lấy bớt một phần hàng trên lưng Lừa chuyển sang cho La. La không phàn nàn gì, tiếp tục đi. Được một quãng đường nữa, Lừa càng đuối sức. Chủ hàng lại lấy thêm hàng chuyển sang cho La. Trên lưng Lừa hầu như chẳng còn hàng hoá gì nữa, lẽo đẽo đi sau, vừa đi vừa thở hổn hển. Khi ấy, La quay lại bảo Lừa:

– Này bạn thân mến, tôi đáng được hưởng gấp đôi phần ăn đấy chứ?

Bài học rút ra:

Khi chúng ta phán xét hay nhận định một vấn đề nào đó, nó không nằm ở khi bắt đầu mà là ở khi kết thúc.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin giá trị. Giúp bạn hiểu được thêm nhiều điều hay và bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Chúc bạn một ngày thật vui vẻ.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,