tivi-4k-la-gi-tivi-full-hd-la-gi-diem-khac-biet-giua-tivi-do-phan-giai-full-hd-va-tivi-4k

Nên chọn Tivi 4K hay Tivi Full HD, đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người trong quá trình chuẩn bị sắm Tivi mới về nhà. Vậy 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Hãy cùng mình tham khảo bài viết này để đưa ra quyết định phù hợp nhé!

1. Tivi 4K là gì?

Tivi 4K hay còn gọi là Ultra HD và Ultra HD 4K với độ phân giải cao gấp 4 lần so với Full HD.

Ngoài ra tivi còn có độ phân giải cao, hình ảnh rõ nét và có chiều sâu, được cấu tạo từ nhiều điểm ảnh, cụ thể chiều ngang là 3.840 pixels, chiều dọc là 2.160 pixels, với tổng số là 8,3 triệu điểm ảnh.

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 1

2. Tivi Full HD là gì?

Tivi Full HD là có độ chi tiết gắp 2 lần HD và tivi được tích hợp từ 1920 điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc.

Do Tivi full HD thường có kích thước nằm trong khoảng 43-50 inch, vừa vặn với không gian của nhiều gia đình nên thường được ưu tiên chọn lựa mặc dù chất lượng hình ảnh không được sống động như 4K.

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 2

3. Điểm khác biệt giữa tivi 4K và tivi Full HD 

Độ nét, điểm ảnh

Tivi 4K chắc chắn sẽ cho hình ảnh với chất lượng cao và sắc nét hơn tivi Full HD, HD. Đơn giản bởi vì tivi 4K có điểm ảnh lớn hơn nên giao diện sẽ được tối ưu hơn.

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 3

Tuy nhiên, nếu hiện tại bạn có tivi HD hoặc Full HD và muốn nâng cấp lên chất lượng 4K thì hoàn toàn có thể nhé!

Bạn có thể tích hợp công nghệ Upscaling 4K cho tivi HD hoặc Full HD để khắc phục và cải thiện chất lượng hình ảnh nhằm mang lại trải nghiệm hình ảnh chân thực và sống động hơn.

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 4

Hỗ trợ tính năng 3D

Đối với tivi HD nhà sản xuất có tuyên bố rằng khi sử dụng kính không màn trập, mỗi bên mắt sẽ được hỗ trợ 1920 và 540 điểm ảnh, và cân bằng hai mắt sẽ thấy trải nghiệm hình ảnh với độ phân giải Full HD (1920 pixels cho điểm ngang và 1080 cho điểm ảnh dọc). Tuy nhiên, tình trạng các điểm ảnh nhỏ bị rời rạt có thể dễ nhận ra khi bạn xem 3D trên tivi HD.

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 5

Trong khi đó, khi xem 3D bằng tivi 4K, hình ảnh sẽ chất lượng hơn khi điểm ảnh được tạo ra trung bình mỗi bên mắt là 3840 x 1080.

Kích thước màn hình tivi

Tivi HD: kích thước thường không quá 32 inch là phù hợp để trải nghiệm. Bởi vì với tivi HD nếu lên tới con số 40 inch thì hình ảnh sẽ dễ bị mờ, bể và chi tiết các khung ảnh trên màn hình sẽ không xuất sắc do độ pixel thấp, không đủ để đáp ứng cho tivi dài 40 inch.

Tivi Full HD: hình ảnh sẽ hài hòa với tivi có kích thước tầm khoảng 45 inch trở lại. Vì tương tự như HD, nếu tivi full HD với kích thước quá lớn thì các điểm ảnh không thể được phân giải tốt và sắc nét.

Tivi 4K: rất phù hợp với màn hình có kích thước 100 inch để bao phủ toàn màn hình một cách liền mạch và sống động nhất vì Tivi 4K có độ pixels lớn, lên đến 8.3 triệu.

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 6

Giá thành

Tiền nào của nấy là hoàn toàn đúng trong trường hợp của tivi 4K, Full HD và HD. Thông tin so sánh bên dưới sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn nhé!

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 7

Bảng tổng hợp các đặc điểm khác biệt giữa tivi 4K và tivi Full HD:

  TIVI 4K TIVI FULL HD
Điểm ảnh ngang 3.840 pixel 1920 pixel
Điểm ảnh dọc  2.160 pixel 1080 pixel
Độ phân giải 8,3 MP 2 MP
Chất lượng hình ảnh Độ nét hình ảnh cao, chân thực và sinh động. Độ nét thấp hơn 4K nhưng chất lượng hình ảnh cũng hài hòa.
Công nghệ màn hình – Tối ưu về giao diện, dãy màu và âm thanh.
– Tích hợp đủ các chức năng hiện đại như Smart tivi, màng hình OLED,…
Chưa hỗ trợ phiên bản cao cấp.
Giá thành Giao động từ 10 triệu đến hơn 30 triệu. Giao động từ 7 triệu đến 11 triệu.

4. Nên mua tivi 4K hay tivi Full HD?

Nếu ngân sách cho phép và bạn muốn nâng cao trải nghiệm giải trí bằng những bộ phim 3D sống động, hình ảnh chân thực, trọn vẹn từ âm thanh, hình ảnh, màu sắc,… thì 4K hoàn toàn phù hợp với bạn.

Còn nếu tài chính bạn còn hạn hẹp thì có thể chọn mua tivi HD hoặc Full HD, mặc dù, chất lượng hình ảnh không quá xuất sắc nhưng chúng vẫn đảm bảo cho bạn trải nghiệm giải trí tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên xét thêm về yếu tố không gian đặt tivi. Như đã đề cập phía trên, tivi 4K thường có kích thước lớn hơn so với loại HD và Full HD. Do đó đây bạn cũng nên cân nhắc về kích thước để cân đối căn hộ mình nhé!

Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K ảnh 8

5. Kết bài

Bài viết trên đã giải mã giúp bạn "Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K". Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại Tivi và lựa chọn phù hợp cho gia đình mình nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,