tim-hieu-cong-nghe-mang-di-dong-1g-2g-3g-4g-5g-la-gi

Với nhu cầu sử dụng cao của người dùng, các công ty cung cấp dịch vụ mạng luôn nỗ lực nhằm mang đến trải nhiệm tuyệt vời cho người dùng. Chính vì lý do đó mà hệ thống mạng được nâng cấp từ bản 1G đến phiên bản 5G. Mặc dù, người dùng đã quá quen thuộc với hệ thống mạng di động, nhưng không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về nó.

Vậy bài viết Tìm hiểu hiểu về Công nghệ mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G là gì? sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn về công nghệ này đấy!.

1. Công nghệ 1G là gì?

Đây là thế hệ mạng đầu tiên của mạng di động viễn thông với kết nối analog. Được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 80 của thế kỉ 20. Mạng 1G hoạt động là nhờ sử dụng công nghệ truyền nhận thông tin thông qua tín hiệu analog.

Năm 1979, mạng di động 1G lần đầu tiên được triển khai thương mại tại Nhật Bản bởi nhà mạng Nippon Telegraph and Telephone (NTT).

Công nghệ 1G chỉ có thể cung cấp được chức năng cơ bản của điện thoại di động là nghe và gọi thoại. Kết nối Analog thì lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, do vậy mạng 1G hoạt động tương đối chậm và không ổn định.

Công nghệ 1G là gì

Tuy nhiên, sự ra đời của mạng 1G là một bước ngoặt lớn về sự phát triển của công nghệ. Do vậy, kể từ khi ra mắt đến thời điểm 5 năm sau, Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên phủ sóng 1G trên toàn quốc.

Vào năm 1981, các nước ở khu vực Bắc Âu như Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đã triển khai mạng 1G với hệ thống NMT, điểm đặc biệt của NMT là nó có khả năng chuyển vùng.

Tiếp đến là các Quốc gia như Mỹ, Anh, Mexico, Canada đều triển khai mạng di động 1G.

Công nghệ 1G là gì

2. Công nghệ 2G là gì?

2G là thế hệ thứ hai của hệ thống mạng di động, được ra mắt đầu tiên vào năm 1992. Mạng 2G nhanh chóng phổ biến và được triển khai thương mại ở Phần Lan bởi nhà mạng Radiolinja.

So với mạng 1G, hệ thống mạng 2G đem tới nhiều những tính năng và tiện ích nổi trội hơn, phải kế đến:

  • Độ bảo mật thông tin cao: mạng 2G cho phép người dùng gọi thoại với tín hiệu được mã hóa dưới dạng tín hiệu kỹ thuật số (dạng nhị phân 0 và 1). Do vậy, tránh rò rỉ thông tin người dùng.
  • Tốc dộ dữ liệu đươc cải thiện: Tốc độ dữ liệu đạt 64 Kbps/giây, cao hơn nhiều so với 1G.
  • Thiết kế nhỏ gọn: Thiết kế có phần nhỏ gọn hơn nhiều so với thế hệ trước. Do được chuyển từ kết nối Analog sang Digital.
  • Tiện lợi: 2G cũng hỗ trợ nhiều người dùng cùng một lúc trên mỗi dải tần hoạt động.
  • Hỗ trợ gửi và nhận tin nhắn văn bản SMS.
Công nghệ 2G là gì

Ngoài ra, thế hệ mạng 2G còn có 2 phiên bản nữa là mạng 2.5G và mạng 2.75G

  • Mạng 2.5G: ra mắt vào năm 2000. Đây là phiên bản được nâng cấp cuộc gọi, tin nhắn và kết nối Internet đang dần được hình thành. Tuy nhiên, tốc độ mạng tối đa 50 Kbps. nên việc truy cập Internet là tương đối khó khăn.
  • Mạng 2.75G: ra mắt năm 2003. Bản này thì chất lượng mạng đã được cải tiến tốt hơn khá nhiều so với mạng GPRS. Tốc độ mạng có thể đạt 1Mbps. Do vậy, việc truy cập Internet để đọc báo đã dễ thở hơn rất nhiều.
Mạng GPRS là gì

Mạng 2.5G (GPRS)

3. Công nghệ 3G là gì?

Đây là thế hệ mạng thứ ba được giới thiệu vào năm 2001 bởi  nhà mạng NTT Docomo. Đến năm 2003, nó đã được thương mại hóa và được phép truyền tải dữ liệu thoại và cả những dữ liệu khác (email, hình ảnh, âm thanh, vide,…). Sự ra đời của mạng 3G đã nhanh chóng thay thế 2G và dần phổ biến ở các nước phát triển.

Sự đột phá của mạng 3G có thể kể đến là tốc độ truyền dữ liệu. Với thông số kết nối từ 384 Kbps đến 2 Mbps/giây, 3G giúp người dùng có thế gửi và nhận mail với tốc độ nhanh chóng.

Mạng 3g có tốc độ mạng cao nhất là HSPA+ (kí hiệu H+) với tốc độ lên đến 42 Mbps. Công nghệ này đã nhanh chóng đáp ứng những nhu cầu giải trí của người dùng.

Công nghệ 3G là gì

4. Công nghệ 4G là gì?

Ở thời điểm hiện tại, thế hệ mạng thứ 4 (4G) được sử dụng vô cùng rộng rãi. Ra đời vào năm 2013, 4G cho tốc độ truyền tải dữ liệu cực nhanh. Với tốc độ lý tưởng nhất vào khoản 1Gb đến 1,5Gb trong một giây.

Đặc biệt, 4G LTE được xem là tiêu chuẩn cho các thiết bị công nghệ hiện đại vì tốc độ truyền dữ liệu rất cao, có thể lên tới 12,5MB khi đang di chuyển và thậm chí là cao hơn khi đứng yên.

Mạng 4G không chỉ cung cấp những tính năng nâng cao trải nhiệm người dùng như xem phim, nghe nhạc trực tuyến mà còn nhiều tiện ích khác như chơi game online, xem youtube mà không lo tốc độ mạng bị chậm.

Công nghệ 4G là gì

5. Công nghệ mạng 5G là gì?

5G là thế hệ mạng thứ 5 và mới được triển khia trong khoảng 1-2 năm gần đây. Tuy nhiên, 5G còn chưa được phổ cập rộng rãi tới người dùng. Bởi lẽ chi phí triển khai khá cao và chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ mạng 5G.

Sự ra đợi của 5G được coi là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ điện tử. Đây cũng được xem là chìa khóa mở cửa tương lai của con người.

Mạng 5G có tôc độ truyền tải dữ liệu lớn hơn gấp 10 lần 4G. Như vậy, trong điều kiện lý tưởng, 5G có thể truyền tải dữ liệu lên đến 10GB trong một giây. Với tốc độ như thế này, người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ chưa được 10 giây.

Công nghệ mạng 5G là gì

Lời kết

Trên đây là bài viết Tìm hiểu công nghệ mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G là gì?. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức thú vị về công nghệ cho bạn. Chắc hản, sau bài viết, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về sự phát triển hệ thống mạng di động. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy comment ngay để được giải đáp nhé!.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,