tia-laser-la-gi-ung-dung-cua-tia-laser-trong-doi-song

Tia laser được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta từ các vật dụng trong nhà như đầu đĩa CD đến các thiết bị y học. Vậy tia laser là gì? Tia laser có những ứng dụng gì trong đời sống. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc này.

1. Tia laser là gì?

Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation): được hiểu là sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ kích thích.

Có thể hiểu nôm na rằng tia laser là một nguồn ánh sáng nhân tạo thu được nhờ vào sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ phát ra trong điều kiện kích hoạt cao độ các phần tử của môi trường vật chất.

Tia laser là gì?

2. Các loại tia laser

Chúng ta có thể dự vào môi trường của hoạt chất mà chia ra thành 4 loại tia laser khác nhau. Đó là laser rắn, laser lỏng, laser khí và laser bán dẫn.

1. Laser rắn

Laser trạng thái rắn là laser sử dụng chất rắn làm môi trường laser. Trong các laser này, vật liệu thủy tinh hoặc tinh thể được sử dụng.

Laser trạng thái rắn đầu tiên là laser ruby. Nó vẫn được sử dụng trong một số ứng dụng. Trong laser này, một tinh thể ruby ​​được sử dụng làm môi trường laser.

Laser rắn

 

2. Laser lỏng

Laser lỏng là laser sử dụng chất lỏng làm môi trường laser. Trong laser lỏng, ánh sáng cung cấp năng lượng cho môi trường laser.

Laser nhuộm là một ví dụ về laser lỏng. Laser nhuộm là loại laser sử dụng thuốc nhuộm hữu cơ (dung dịch lỏng) làm môi trường laser.

3. Laser khí

Laser khí là một laser trong đó một dòng điện được phóng qua một chất khí bên trong môi trường laser để tạo ra ánh sáng laser. Trong laser khí, môi trường laser ở trạng thái khí.

Laser khí được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi ánh sáng laser với chất lượng chùm tia rất cao và độ kết hợp dài.

Laser khí

 

4. Laser bán dẫn

Laser bán dẫn thường rất rẻ, kích thước nhỏ gọn và tiêu thụ năng lượng thấp. Còn được gọi là điốt laser, loại laser này thường được ứng dụng trong đời sống như: đọc đĩa Compact, máy in laser, làm bút chỉ bảng , máy chống trộm,…

Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser - Laser bán dẫn
Laser bán dẫn

 

3. Đặc điểm của tia laser

Tia laser có 4 đặc điểm / tính chất khác với ánh sáng thông thường, đó là:

Kết dính

Sóng ánh sáng từ tia laser chỉ có một bước sóng. Đều này đồng nghĩa các photon do ánh sáng laser phát ra đều cùng pha. Do đó, có thể kết hợp với nhau

Sự định hướng

Khác với nguồn sáng thông thường, tia laser có bề ngang rất hẹp và chỉ phát ra ánh sáng theo một hướng. Đây cũng là lí do làm cho tia laser có tính định hướng cao

Đặc điểm của tia laser

Đơn sắc

Tia laser có độ đơn sắc rất cao vì tất cả các photon phát ra có cùng năng lượng, tần số hoặc bước sóng. Do đó, sóng ánh sáng laser có một bước sóng hoặc một màu duy nhất và bao phủ một dải tần số hoặc bước sóng rất hẹp.

Cường độ cao

Trong laser, ánh sáng truyền trong một vùng không gian nhỏ và trong một dải bước sóng nhỏ. Kết quả là tất cả năng lượng đều tập trung trong một khu vực hẹp nên ánh sáng laser có cường độ mạnh hơn ánh sáng thông thường.

4. Ứng dụng của tia laser trong đời sống

Ứng dụng của laser trong đời sống là nhiều vô số. Bởi kể từ khi công nghệ laser ra đời nó đã được áp dụng và đáp ứng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: y học, thẩm mĩ, đo đạc, quân sự,…

Ứng dụng trong y học

Trong y học tia laser được sử dụng như là một dao mỗ. Vì nó có thể dễ dàng điều khiển, diện tích nhỏ và dễ kiểm soát. Tia laser có thể dùng để điều trị hoặc phục hồi các bệnh về mắt như cận thị. Ngoài ra, người ta còn kết hợp với sợi quang học để chuẩn đoán ung thư.

Ứng dụng tia laser trong y học

Ứng dụng trong thẩm mĩ 

Tia laser giúp điều trị một số tổn thương về da liên quan đến sắc tố (đốt mụn ruồi, đồi mồi, tàn nhang). Tái tạo cấu trúc da căng khỏe, giảm nếp nhăn, giúp da săn chắc hơn nhờ tăng sinh collagen. Tia laser còn được dùng để tẩy xóa các hình xăm trên da.

Ứng dụng tia laser trong thẩm mĩ 

Ứng dụng trong khoa học và công nghệ

Tia laser được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực khoa học và công nghệ như:

  • Máy hàn laser giúp gắn, đính các khoảng trống, khớp nối ở kim loại..
  • Máy bắn tia laser dùng để đo các khí ô nhiễm và các chất ô nhiễm khác của khí quyển.
  • Ánh sáng laser siêu mạnh dùng để phát hiện động đất và các vụ nổ hạt nhân dưới nước.
  • Laser được sử dụng trong máy tính để lấy thông tin được lưu trữ từ đĩa compact (CD), nơi lưu trữ một lượng lớn thông tin hoặc dữ liệu trong CD-ROM.
Ứng dụng tia laser trong khoa học và công nghệ

Ứng dụng laser trong quân sự

Trong quân sự, laser được dùng để đánh dấu, đo khoảng cách và tốc độ của mục tiêu. Máy đo cự ly hàng không đo chính xác cự ly từ máy bay đến mục tiêu trên mặt đất, nâng cao độ trúng đích khi ném bom.

Rada laser có độ chính xác cao hơn rada thông thường, có thể hướng dẫn hai tàu vũ trụ ghép nối chính xác trên không gian.

Ứng dụng laser trong quân sự

5. Tác hại của tia laser

Những lợi ích mà tia laser mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các thiết bị sử dụng tia laser vẫn tiềm ẩn các yếu tố nguy hiểm như:

  • Gây tổn thưởng đến mắt, hỏng võng mạc nếu chiếu trực tiếp tia laser vào mắt
  • Các chùm tia có công suất lớn thường có bức xạ cao gây ảnh hưởng đến da và gây bỏng.
  • Đèn laser đồ chơi gây ảnh hưởng không tốt cho trẻ em

Với những tác hại kể trên việc ứng dụng tia laser đều phải được trải qua quy trình nghiên cứu. Thẩm định, điều chỉnh sao cho phù hợp với từng mục đích, từng thiết bị để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Lời Kết

Bài biết vừa rồi đã giải đáp một số câu hỏi như tia laser là gì? Cũng như tác dụng mà chúng mang lại cho cuộc sống con người. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận để cùng nhau giải quyết nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,