tia-hong-ngoai-la-gi-dac-diem-va-ung-dung-tia-hong-ngoai

Tia hồng ngoại là gì? Mặc dù tia hồng ngoại được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên mấy ai biết được ứng dụng của loại bức xạ này. Cùng theo dõi bài viết để thu thập thêm thông tin mới nhất nhé!

1. Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại (Infrared ray – IR) còn được gọi bức xạ điện từ hay bức xạ hồng ngoại. Loại tia này có bước sóng dài hơn ánh sáng và mắt thường có thể nhìn thấy.

Người bình thường có thể cảm nhận được 7 loại màu là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím, với bước sóng từ 700nm đến 1mm. Và được chia thành 3 loại chính là tia hồng ngoại gần, trung và xa. Trong đó tia hồng ngoại gần sở hữu bước sóng dài nhất và năng lượng bức xạ thấp nhất.

Tia hồng ngoại là gì?

2. Nguyên lí hoạt động của tia hồng ngoại

Để phát ra tia hồng ngoại thì thường các vật phải sở hữu nhiệt độ lớn hơn 0 độ K. Cụ thể như remote tivi, đén LED, màn hình máy tính,… Bên cạnh đó, theo nghiên cứu thì tia hồng ngoại có mối quan hệ mật thiết đến sự sinh trưởng và phát triển của các vật thể trên Trái Đất này. Và các loại tia hồng ngoại có lợi này thường có bước sóng giao động từ 4 đến 14 micromet.

Nguyên lí hoạt động của tia hồng ngoại

Khi tiếp xúc với bề mặt da, tia hồng ngoại sẽ được chuyển hóa thành nhiệt lượng khiến cơ thể bạn sản sinh ra các protein giúp ấm lên và tăng cường miễn dịch. Không phải loại tia hồng ngoại nào cũng hoàn toàn tốt. Nên tiếp xúc với các loại tia có bước sóng dài để đảm bảo an toàn cho bản thân.

3. Tia hồng ngoại và ứng dụng trong cuộc sống

Trong y học, tia hồng ngoại hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như xương khớp, tai, mũi, họng và cả ung thư,… Bên cạnh đó, tia này còn được các cơ sở thẩm mỹ tận dụng để điều trị mụn và tái tạo da.

Trong công nghệ, tia hồng ngoại giúp truyền tải thông tin. Cụ thể như chuột quang, điều kiển từ xa, đèn LED,… Hiện nay cảm biến hồng ngoại được dùng rộng rãi ở khu vực công cộng như sân bay, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,… Với công dụng hỗ trợ check-in, phát hiển vật thể lạ và thậm chí là nhiệt độ cơ thể hành khách.

Ứng dụng của tia hồng ngoại

Điểm nổi bật nhất của tia hồng ngoài khi tích hợp trong các thiết bị camera và đèn pha là không chỉ hiện rõ di chuyển và hình ảnh của vật cả trong sáng và trong tối, mặc dù mắt thường mọi người không thể nhìn thấy được.

tia hồng ngoại giúp nhìn trong đêm

4. Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Tia hồng ngoại là gì? Đặc điểm và ứng dụng tia hồng ngoại”. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn cách nhìn đa chiều về tia hồng ngoại và lợi ích nó mang lại. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,