thuong-mai-dien-tu-la-gi-nhung-truong-dao-tao-tmdt-tot

Thương mại điện tử (E-Commerce) đang là một ngành được rất nhiều người quan tâm. Vậy thương mai điện tử là gì? Các em học sinh hãy cùng khám phá ngành nghề này nhé!

1. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hay E-Commerce (Electronic Commerce) là quá trình tiến hành một phần hay tất cả các hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử.

Có thể hiểu rằng, đây chính là hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet. Các bước giao dịch này sẽ bao gồm: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng,… 

Cử nhân theo học bằng này sẽ được đào tạo về kiến thức kinh tế cùng với nền tảng công nghệ thông tin. Đương nhiên sẽ được đào tạo chuyên sâu về TMĐT để đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay.

Thương mại điện tử là gì?

Thói quen mua hàng trực tuyến ngày càng tăng cao ở Việt Nam, hầu hết các công ty đều cần ứng dụng TMĐT vào quy trình làm việc. Thương mại điện tử giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp và khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm với giá ưu đãi, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Còn doanh nghiệp sẽ tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và có cơ hội bán được nhiều sản phẩm hơn.

Với nhiều cơ hội rộng mở phía trước nhưng đi kèm đó cũng không ít thách thức. Thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, cơ sở hạ tầng công nghệ tại Việt Nam chưa đáp ứng được. Ngoài ra, vấn đề an toàn bảo mật cũng như sự thay đổi liên tục của công nghệ đòi hỏi phải luôn luôn thay đổi để thích nghi.

2. Thương mại Điện tử xét tuyển khối nào?

Mã ngành Thương mại điện tử: 7340122

Những khối phổ biến mà các trường tuyển sinh ngành học này bao gồm các khối:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D07 (Toán, Hóa, Anh)
Thương mại Điện tử xét tuyển khối nào?

3. Các trường đào tạo ngành TMĐT

Miền Bắc

 • Đại học Thương mại
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Đại học Công nghệ giao thông vận tải
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Cao đẳng cộng đồng Hà Nội
 • Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật thương mại

 

Các trường đào tạo ngành TMĐT

Miền Trung 

 • Đại học Kinh tế Đà Nẵng
 • Đại học Kinh tế Huế
Các trường đào tạo ngành TMĐT 2

Miền Nam

 • Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. HCM)
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM
 • Đại học Kinh tế tài chính TP. HCM
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH)
 • Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH)
 • Đại học Văn hiến
 • Cao đẳng Kinh tế đối ngoại
Các trường đào tạo ngành TMĐT 3

4. Sinh viên học gì tại ngành thương mại điện tử?

Những kiến thức về nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, mô hình kinh doanh điện tử, cách lập kế hoạch và phát triển chiến lược thương mại điện tử…. sẽ là những kiến thức chính mà sinh viên sẽ được đào tạo khi theo học TMĐT. Đặc biệt là các nghiệp vụ thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc.

Các môn học tiêu biểu của ngành Thương mại điện tử: Hệ thống thông tin quản lý, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Mạng và truyền thông, Thương mại điện tử, Marketing điện tử, Nghiên cứu thương mại điện tử, Chiến lược thương mại điện tử, Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, Lập trình mạng,…

Sinh viên học gì tại ngành thương mại điện tử?

Bên cạnh đó, sinh viên còn cần phải trau dồi thêm ngoại ngữ cùng các kỹ năng mềm để giúp ích cho công việc thực tế sau này. Một số ký năng quan trọng: khả năng tự nghiên cứu, phân tích, phản biện và giải quyết vấn đề…

5. Ngành TMĐT gồm các khối ngành nào?

Ngành TMĐT có thể chia làm các khối ngành chính sau đây:

Kinh doanh trực tuyến

Hoạt động kinh doanh trực diễn ra hoàn toàn trên môi trường Internet, thông qua các website bán hàng hoặc các kênh thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử,… Qua đó giúp quá trình mua bán hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Kinh doanh trực tuyến

Marketing trực tuyến

Đây là khối ngành đang rất hot hiện tại, thể hiện quá trình quảng bá sản phẩm và dịch vụ hữu ích tới các khách hàng tiềm năng trên các thiết bị số từ đó làm tăng doanh số và xây dựng hình ảnh thương hiệu với khách hàng.

Quản trị thương mại điện tử

Bao gồm kiến thức và kỹ năng về quản trị thương mại điện tử, phát triển hệ thống thông tin thương mại điện tử, chuỗi cung ứng trên Internet,…

6. Học TMĐT ra trường làm gì?

Thương mại điện tử đang phát triển với tốc độc nhanh chóng. Vì vậy, xã hội đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ hội việc làm cho cử nhân kinh tế ngành thương mại điện tử vô cùng rộng mở.

Học TMĐT ra trường làm gì

Ngành học này mở ra rất nhiều việc trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như chuyên viên marketing, SEO, phân tích dữ liệu, quản lý hệ thống, phát triển kinh doanh,… hoặc nhà quản lý tại các công ty cung cấp giải pháp về thương mại điện tử, công ty đang hoặc có dự định triển khai hoạt động và ứng dụng thương mại điện tử, giảng dạy trong lĩnh vực thương mại điện tử hoặc khởi nghiệp với các ý tưởng kinh doanh của riêng mình.

7. Những điều cần lưu ý trước khi theo học TMĐT

Sự yêu thích kinh doanh, công nghệ cùng khả năng sáng tạo sẽ là yêu cầu cần thiết cho ngành TMĐT này. Trong quá trình học, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần chú ý trau dồi kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, quản lý thời gian hiệu quả, giải quyết vấn đề,…

Ngoài ra, việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng để bổ trợ tìm kiếm thông tin, kiến thức chuyên ngành và hữu ích cho tương lai công việc sau này.

8. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về ngành thương mại điện tử là gì? Hy vọng các bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn ngành nghề cho mình sau này!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,