the-visa-la-gi-cac-loai-the-visa-su-dung-pho-bien-hien-nay

Thẻ VISA là một lựa chọn khá phổ biến khi thanh toán quốc tế. Vậy thẻ VISA là gì? Các loại thẻ VISA thông dụng ngày nay gồm những loại nào?

1. Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA (hay còn gọi là VISA Card) là loại thẻ được dùng với mục đích thanh toán quốc tế. Được phát hành bởi tổ chức Visa International Service Association (Mỹ) vào năm 1976. VISA là loại thẻ được dùng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay dựa theo thống kê của creditcards.com.

Tuy nhiên, tổ chức Visa đã liên kết với các ngân hàng nội địa để phát hành thẻ thay vì trực tiếp phát hành. Thẻ VISA được phát hành bởi ngân hàng nội địa vẫn có thể thanh toán nếu bạn mua sắm ở nước ngoài. Khi này, bạn chỉ cần chịu phí giao dịch ngoại tệ.

Công dụng chính của thẻ VISA là thanh toán online trong và ngoài nước. Ngoài ra, một số loại thẻ còn có thể rút tiền, chuyển khoản,… Quan trọng hơn là bạn có thể nhận được nhiều ưu đãi hơn khi sử dụng thẻ VISA thay vì thẻ nội địa thông thường.

2. Các loại thẻ VISA hiện có là gì?

Hiện nay, có 3 loại thẻ VISA phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Thẻ VISA là gì và hình ảnh mô tả thẻ VISA

2.1. VISA Debit (Thẻ ghi nợ quốc tế)

Đây là loại thẻ liên kết với một tài khoản ngân hàng. Nhờ vậy, bạn có thể rút tiền, chuyển khoản, thanh toán,… ở mọi nơi chấp nhận thẻ VISA. Một điều lưu ý khi sử dụng thẻ VISA Debit là bạn không thể thanh toán vượt quá số tiền có trong thẻ.

2.2. VISA Credit (Thẻ tín dụng quốc tế)

Tương tự với VISA Debit, VISA Credit cũng có thể thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, một điểm khác biệt so với VISA Debit là bạn hoàn toàn có thể thanh toán vượt quá số tiền có trong thẻ. Điều đó đồng nghĩa là bạn “vay tiền” của ngân hàng mà thẻ bạn liên kết. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian quy định trong hợp đồng bạn không hoàn trả thì bạn sẽ bị tính lãi. Cũng vì thế, nên khi bạn muốn làm thẻ VISA Credit, bạn cần chứng minh thu nhập.

2.3. VISA Prepaid (Thẻ VISA trả trước)

Cũng giống như VISA Debit, khi sử dụng VISA Prepaid, bạn chỉ có thể sử dụng trong khoản tiền hiện có. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là VISA Prepaid không liên kết với bất kỳ ngân hàng nào.

3. Thanh toán bằng thẻ VISA là gì?

Ngoài những thắc mắc về “VISA là gì”, thì cách sử dụng thẻ VISA cũng là một đề tài được nhiều người quan tâm. Hiện nay, bạn có thể dùng thẻ VISA trong nhiều trường hợp khác nhau, phần lớn là dùng để thanh toán và rút tiền mặt.

Các loại thẻ VISA phổ biến ngày nay

3.1. Thanh toán qua máy POS

Hiện nay, xu hướng không tiền mặt đang trở nên phổ biến hơn, ngay cả khi mua sắm trực tiếp. Do đó, máy POS cũng xuất hiện nhiều hơn ở các cửa hàng để thuận tiện cho việc thanh toán.

POS (viết tắt của Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Khi bạn lựa chọn quẹt thẻ trên máy POS để có thể thanh toán bằng thẻ VISA, bạn chỉ cần nhập mã bảo mật (PIN) là có thể thanh toán.

Cách này giúp bạn hạn chế rủi ro mất tiền mặt. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ yêu cầu hoá đơn từ phía cửa hàng để đối chứng với số tiền đã thanh toán.

3.2. Thanh toán trực tiếp

Bạn có thể mua hàng online và thanh toán tại các website cửa hàng trong cũng như ngoài nước. Theo đó, khi hiện khung yêu cầu thanh toán, bạn cần nhập đầy đủ các thông tin cần thiết.

3.3. Rút tiền tại máy ATM hoặc phòng giao dịch của ngân hàng

Bạn có thể rút tiền mặt thông qua thẻ VISA (trừ thẻ VISA trả trước). Đối với rút tại các máy ATM, bạn chỉ cần thao tác như thẻ nội địa bình thường. Còn nếu bạn rút tiền tại các phòng giao dịch ngân hàng, bạn cần mang theo thẻ VISA và CCCD, khi đó nhân viên tại phòng giao dịch sẽ hỗ trợ bạn.

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ những gì cần biết về thẻ VISA. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thẻ VISA và có thể lựa chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,