the-performer-nguoi-trinh-dien-esfp-la-gi

ESFP là gì? mà những người sở hữu nhóm này đều có những đặc trưng tính cách hoạt bát, vui vẻ và năng động. Vậy The Performer – Người trình diễn - ESFP là gì? Liệu nhóm ESFP có những đặc điểm nổi bật nào và nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với họ. Cùng tìm câu trả lời MBTI ở bài viết dưới đây nhé!

1. ESFP là gì?

ESFP được ghép từ 4 chữ viết tắt (Extraversion, Sensing, Feeling, Perception). Đây là 1 trong 16 loại tính cách được xác định dựa vào chỉ số phân loại MBTI.

ESFP được gọi là The Perforemer (Người trình diễn) vì họ có bản tính vui tương, tràn đầy năng lượng. Nhóm ESFP là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Artisan (Người nghệ nhân).

ESFP là gì

2. Nhóm ESFP có tính cách như thế nào?

ESFP là 1 trong 16 kết quả tính cách được xác định bằng những chữ cái E,S,F,P. Bao gồm những đặc trưng tính cách như:

 • Extraversion: Nhóm ESFP yêu thích hướng ngoại, họ thích giao lưu với thúc đẩy mối quan hệ với những người xung quanh.
 • Sensing: Tuy nhiên, họ có xu hướng đánh giá vấn đề dựa vào cảm nhận nhiều hơn là trực giác. Do vậy, họ thường chú ý vào những chi tiết nhỏ nhặt hơn là một bức tranh toàn cảnh.
 • Feeling: Nhóm ESFP có xu hướng đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận, trạng thái cảm xúc và giá trị cá nhân hơn là dựa vào suy luận logic.
 • Perception: Họ không vội đánh giá hay đưa ra quyết định nhanh chóng mà họ cần thời gian để nhìn nhận lại vấn đề. Họ dễ dàng thay đổi cách suy nghĩ một cách linh hoạt và tùy thuộc vào sự thay đổi vào hoàn cảnh.
Tính cách nhóm ESFP

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ESFP là gì?

ESFP là nhóm người có tính cách vui vẻ, hoạt bát. Họ thu hút mọi người xung quanh bởi sự ấm áp, hài hước vàlà trung tâm của sự chút ý. Phương châm sống của ESFP là "sống cho hiện tại", họ luôn muốn tận hưởng tối đa những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại.

Điểm nổi bật của nhóm ESFP là họ đặc biệt giỏi quan sát và giúp đỡ mọi người. Với sự nhiệt huyết và nhanh nhạy của mình, mà họ dễ dàng giải quyết vấn đề nhanh gọn.

The Former thích cuộc sống tự nhiên mà không cần phải lên kế hoạch trước, họ yêu thích cuộc sống vui vẻ, năng động mà không phải tuân theo những quy tắc cứng nhắc. Với tính tình rộng lượng, lạc quan và giỏi thuyết phục. ESFP là những bậc thầy giao tiếp tài ba.

Xu hướng tính cách nhóm ESFP

4. ESFP và Sự nghiệp

ESFP là dạng người có tính nghệ thuật, môi trường làm việc năng động, linh hoạt và sáng tạo chính là tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp của nhóm The Performer. Với tính cách hòa đồng, thân thiện của mình mà họ dễ dàng kết thân với đồng nghiệp. Ngoài ra, họ có khả năng thích nghi nhanh với sự thay đổi của môi trường xã hội.

Với những đặc điểm tính cách đó mà ESFP phù hợp với những nhóm ngành như:

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế (Ca sỹ, Nhạc sỹ, Thiết kế thời trang,…);
 • Dịch vụ sức khỏe và chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Y tá…);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa.
ESFP nên làm nghề gì

5. Mối quan hệ ngoại giao của ESFP

ESFP là những người nhiệt tình, dễ tin tưởng vào người khác. Họ không quá đặt nặng về mục tiêu cụ thể mà chỉ đơn giản là tìm kiếm sự vui vẻ, thoải mái trong cuộc trog chuyện. The Performer có xu hướng tránh sự chỉ trích của người khác. Họ thích sự khích lệ và tích cực. Họ giỏi trong việc quan sát và lắng nghe khi tiếp xúc với mọi người.

 • Đối với ISFP, ESTP, ESFJ: tính cách có nhiều điểm chung nên dễ để ESFP chia sẻ và giao tiếp;
 • Đối với ISTP, ISFJ, ENFJ, ENFP: Họ có một số sự khác biệt nhưng những khác biệt này lại gây thu hút đối với ESFP. Về cơ bản thì họ vẫn có những điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với ENFJ;
 • Đối với ISTJ, INFP, ESTJ, ENTP: Ban đầu có thể ESFP sẽ gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 • Đối với INTP, INTJ, INFJ, ENTJ: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ESFP, tuy nhiên nếu có thế phát triển được mối quan hệ thì đây là cơ hội để ESFP học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.
Mối quan hệ xung quanh ESFP

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách ESFP

 • Artisan (SP): ESFP (Performer), ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESTP (Promoter);
 • Idealist (NF): INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFP (Champion), ENFJ (Teacher);
 • Rational (NT): ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTP (Architect), , INTJ (Mastermind);
 • Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor);
Phân loại tính khí nhóm ESFP

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách ESFP

Tỉ lệ số người sở hữu nhóm tính cách The Performer chiếm khoảng 9% dân số, xếp thứ 3 trên thế giới. Xét về tỉ lệ giới tính, nữ giới chiếm tỷ lệ 10% và nam giới đạt mức 7%.

 

Độ phổ biến nhóm ESFP

8. Những ESFP nổi tiếng

Những người nổi tiếng thuộc nhóm The Performer có thể kể đến Adele, Marilyn Monroe, Paul McCartney, Serena Williams, Miley Cyrus,….

Người nổi tiếng nhóm ESFP

Marilyn Monroe

Lời kết

Trên đây là bài viết về The Performer – Người trình diễn - ESFP là gì?. Mong rằng bài viết sẽ mang đến những kiến thức thú vị và giúp ích cho bạn trong việc khám phá tính cách và nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,