the-mastercard-la-gi-khac-gi-so-voi-the-visa-va-su-dung-o-dau

Tình trạng hiện nay các bạn trẻ mua hàng online bị phức tạp về vấn đề không có thể Mastercard và thẻ VISA để thanh toán các giao dịch quốc tế và lỡ bỏ các deal hời. Vậy Mastercard là gì? Có khác gì với thẻ VISA? Hãy lướt qua bài viết này để hiểu hơn nhé!

1. Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ MasterCard là dùng để thanh toán các giao dịch quốc tế và được chính công ty Mastercard Worldwide phát hành và hiện nay công ty này còn có liên kết với nhiều ngân hàng để phát hành thẻ Mastercard này.

Khá giống các loại thẻ ngân hàng khác, tuy nhiên để nhận biết thẻ Mastercard thì bạn chú ý đến logo được in ở mặt trên tấm thẻ với sự kết hợp của hai hình tròn đỏ và vàng cắt nhau, với dòng chữ MasterCard màu trắng phía trong.

Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu? ảnh 1

Hiện nay, thẻ Mastercard đang được chấp nhận và lưu hành trên hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Riêng tại Việt Nam, hiện thẻ MasterCard được liên kết với các ngân hàng thương mại làm đại lý như là: Vietcombank, ViettinBank, ACB,…

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa thẻ Mastercard với thẻ VISA, tuy nhiên 2 thương hiệu này lại chính là đối thủ của nhaucạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường toàn cầu.

2. Thẻ Mastercard khác gì so với thẻ VISA

Thẻ VISA cũng là thẻ thanh toán quốc tế và được công ty Visa International Service Association liên kết với các ngân hàng khác nhau để phát hành.

Về tính năng: thẻ VISA và Mastercard là tương tự nhau, chúng đều có công dụng thanh toán trực tuyến và trực tiếp tại các ngân hàng trên toàn cầu. Ngoài ra, chúng đều phân chia thành hai loại chính là Debit CardCredit Card.

Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu? ảnh 2

Thực tế trên thị trường giao dịch hai loại thẻ này là đối thủ cạnh tranh với nhau. Vì thế, tùy vào mỗi khu vực mà mạng lưới thanh toán hoàn toàn sẽ được ưu tiên lựa chọn khác nhau.

Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu? ảnh 3

Nếu so sánh về mức độ phổ biến thì Visa sẽ chiếm ưu thế hơn khi hoạt động thanh toán tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây, Singapore thì thẻ Mastercard được ưa chuộng hơn.

3. Có bao nhiêu loại thẻ Mastercard?

Trên thị trường giao dịch tại Việt Nam hiện có 3 loại thẻ Mastercard:

1. Mastercard debit: Thẻ ghi nợ

Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu? ảnh 4

Đây là loại thẻ trả trước, hay còn gọi là thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn được rút tiền ra và trả nợ dần dần, mà bạn buộc phải nạp tiền trước khi sử dụng thẻ, bạn nạp bao nhiêu thì dùng được bấy nhiêu.

Loại thẻ này thường liên kết với tài khoản ngân hàng mà bạn đang sở hữu tại các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước.

Thẻ Mastercard rất dễ để sở hữu, chỉ cần bạn đem Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân ra ngân hàng là sẽ được hướng dẫn tạo thẻ một cách đơn giản, nhanh chóng mà không cần chứng minh bất cứ thông tin về thu nhập gì cả.

2. Mastercard credit: Thẻ tín dụng

Trái ngược với Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cho người dùng vay tiền sử dụng trước và trả nợ sau. Loại thẻ này, ngân hàng sẽ cho người dùng được một hạn mức tiền nhất định để vay hằng tháng, số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào mức thu nhập bạn kê khai.

Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu? ảnh 5

Phân hạng thẻ Mastercard Credit theo thứ tự thấp đến cao bao gồm: thẻ chuẩn, thể vàng (gold), thẻ platium (bạch kim),… thu nhập bạn càng cao thì tỉ lệ thuận với thứ hạng thẻ bạn sở hữu cũng như chính sách ưu đãi bạn được nhận cũng cao hơn.

Lưu ý: vì Mastercard Credit cho người dùng thoải mái sử dụng tiền tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận trả nợ đúng thời hạn để tránh tình trạng bị phát sinh lượng lớn tiền phạt nhé.

3. Mastercard prepaid: Thẻ trả trước

Khá giống thẻ ghi nợ là bạn nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu. Tuy nhiên, đối với thẻ trả trước không cần mở tài khoản thanh toán giống như thẻ ghi nợ.

4. Thẻ Mastercard dùng để làm gì?

Thứ nhất: Thanh toán các giao dịch quốc tế. Hiện tại nhu cầu mua sắm các sản phẩm thuộc thị trường nước ngoài tại Việt Nam rất phổ biến, do đó, Mastercard là “vị cứu tinh” cho việc thanh toán các đơn hàng quốc tế này mà các thẻ ngân hàng trong nước bị hạn chế.

Thanh toán trực tiếp đơn giản, tiện lợi. Bạn chỉ cần mang một chiếc thẻ Mastercard nhỏ gọn và quét mã PIN sau khi mua sắm mà không cần đem theo quá nhiều tiền mặt.

Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu? ảnh 7

5. Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm thời gian và thuận tiện. Chỉ cần có Mastercard Credit, bạn có thể vay tiền trực tiếp từ ngân hàng mọi lúc, mọi nơi.
  • Nhận được nhiều ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ.
  • An toàn và tiện lợi. Bạn không cần đem quá nhiều tiền mặt khi đi ra ngoài, mà chỉ cần một chiếc thẻ Mastercard thôi.
  • Không cần đổi ngoại tệ, bạn chuyển đổi thành bất kỳ loại tiền tệ nào tương đương với số tiền bạn có.
  • Nhanh chóng khóa thẻ, bảo vệ tài sản người dùng. Nếu không may bạn bị cắp hoặc đánh rơi, bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng là thẻ bạn sẽ được khóa tạm thời và không ai giao dịch được.
Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu? ảnh 8

Nhược điểm:

  • Cần phải chứng minh thu nhập tại ngân hàng thì mới mở thẻ Mastercard Credit được.
  • Lãi phạt rất cao nếu bạn không trả đúng hạn.
  • Phí chuyển đổi khá cao nếu rút tại các cây ATM khác ngân hàng.
  • Người khác sẽ dễ dàng sử dụng tiền trong thẻ của bạn nếu họ biết được số in trên thẻ, số CVC và họ tên chủ thẻ.

6. Kết bài

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Thẻ Mastercard là gì? Khác gì so với thẻ VISA và sử dụng ở đâu?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại thẻ thanh toán quốc tế của Mastercard.

Vui lòng bình luận bên dưới nếu có bất kỳ câu hỏi gì nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,