the-inventor-nguoi-phat-minh-entp-la-gi

ENTP là 1 trong 16 loại tính cách nằm trong bài trắc nghiệm MBTI. Vậy ENTP là gì? ISFJ phù hợp với ngành nghề nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Hegka

ENTP là gì?

ENTP viết tắt từ Extraversion (hướng ngoại), iNtuition (trực giác), Thinking (suy nghĩ) và Perception (sự nhận thức).. Đây là 1 trong 16 loại tính cách MBTI được nghiên cứu bởi 2 nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs.

Các chuyên gia MBTI gọi ENTP là Người phát minh, họ thuộc nhóm khí The Rational (Người minh mẫn). Nhóm tính cách ENTP luôn đam mê học hỏi, tìm tòi cho ra đời những ý tưởng mới mẻ.

ENTP là gì?

ENTP là gì?

Nhóm ENTP có tính cách như thế nào?

Trắc nghiệm MBTI được đánh giá khá cao về độ chính xác (khoảng 75%). Và nếu bạn thuộc nhóm ENTP hãy cùng mình khám phá 4 kí tự viết tắt này nhé! Riêng iNtuition ngoại lệ vì I dùng cho Introversion

 • Extraversion: Được coi khá người hướng ngoại và luôn mang đến những năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh
 • iNtuition: Nhóm người này luôn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt hơn là một bức tranh toàn cảnh. Họ thường thích tự mình cảm nhận cụ thể hơn là chỉ tin vào trực giác.
 • Thinking: Họ thường đưa ra quyết định dựa trên lý trí, tính logic. Nhóm người này ít bị chi phối bởi cảm xúc, họ coi trong các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân
 • Perception: Họ luôn nhìn nhận vấn đề một cách toàn cảnh khi đưa ra những quyết định hay phát xét một sự việc nào đó.

Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ENTP là gì?

Được mô tả là người hướng ngoại và thông minh. Những ENTP luôn được đánh giá cao nhờ sự lanh lợi, linh hoạt và tháo vác trong công việc. Đây là những nhân tố mới mẻ và xuất sắc trong tổ chức.

Những ENTP luôn có cái nhìn cụ thể về cách mà mọi thứ hoạt động cũng như việc xây dựng các mối quan hệ. Làm sao để cải thiện chúng? Làm sao để giải quyết những vấn đề còn khúc mắc? Những ENTP luôn xem xét tỉ mỉ những vấn đề tồn đọng và cách để cải thiện chúng.

Nhóm ENTP nhìn chung cũng khá cởi mở và khéo léo trong đời sống và công việc. Họ giỏi giao tiếp nhờ vào sự thông minh và linh hoạt trong ngôn ngữ. Bên cạnh đó, sự sáng tạo không ngừng là chìa khóa giúp ENTP nâng cao giá trị bản thân trong mọi cuộc gặp gỡ. The Inventor hoàn toàn xứng đáng với vai trò của một người lãnh đạo trong một tổ chức hay tập thể. 

xu hướng tính cách của ENTP

Xu hướng tính cách của ENTP

ENTP và Sự nghiệp

ENTP luôn nỗ lực sáng tạo và tìm ra giải pháp cho những thách thức trong công việc nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Những ENTP sẽ luôn phù hợp với một môi trường làm việc đòi hỏi sự trí óc, sự trao dồi kiến thức diễn ra thường nhật. Bên cạnh đó, họ luôn muốn làm việc chung với những đồng nghiệp có kiến thức sâu rộng. Cụ thể, ENTP phù hợp với những nhóm ngành sau đây:

 • Kinh doanh và lãnh đạo (Quản lý kinh doanh, quản trị nhân sự, giám đốc điều hành,…);
 • Nghệ thuật và thiết kế (Kiến trúc sư, Nhà sản xuất nghệ thuật,….);
 • Khoa học và kỹ thuật (Nhà khoa học, kỹ sư, giáo sư tiến sỹ,…).

Mối quan hệ ngoại giao của ENTP

Là một người giỏi giao tiếp, ENTP luôn thích mở rộng kết nối và học hỏi từ mọi người xung quan. Họ thích thảo luận những vấn đề liên quan đến sự sáng tạo đột phá, một ý tưởng mới mẻ.

 • Đối với INTP, ENTJ, ENFP: Có sự tương đồng và nhiều điểm chung nên rất dễ để ISFJ hòa hợp và chia sẻ những quan điểm, sở thích cá nhân
 • Đối với INTJ, INFP, ESTP, ENFJ: Đối với ENTP sự khác biệt của nhóm tính cách này lại rất thu hút họ. Nhìn chung giữa họ luôn tồn tại những điểm đối lập. Điều này tạo sự cân bằng cần thiết cho một mối quan hệ
 • Đối với INFJ, ISTP, ESTJ, ESFP: Đây là những nhóm tính cách ENTP sẽ gặp đôi chút khó khăn ở lần đầu gặp gỡ. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc đủ nhiều họ sẽ nhận ra những điểm chung của nhau để duy trì và phát triển mối quan hệ.
 • Đối với ESFJ, ISFJ, ISTJ, ISFP: Được xem là nhóm tính cách đối lập hoàn toàn so với ENTP. Đây rõ ràng là thách thức những cũng là cơ hội để ENTP học hỏi và phát triển khi đã có sự “hòa hợp” giữa các bên.

Phân loại nhóm tính khí của tính cách ENTP

 • Nhóm tính cách Artisan (SP): ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor);
 • Nhóm tính cách Idealist (NF): ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);
 • Nhóm tính cách Rational (NT): INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind).

Độ phổ biến của nhóm tính cách ENTP

Nhóm tính cách ENTP chiếm khoảng 2– 5% dân số thế giới. Với tỉ lệ nữ giới là 2% và nam giới chiếm 4%.

Những ENTP nổi tiếng

Một số người nổi tiếng sở hữu loại tính cách này có thể kể đến như: Thomas Edison, Steve Jobs, “Weird Al” Yankovic, Leonardo da Vinci,….

Lời Kết

Với những thông tin chi tiết nhóm tính cách ENTP Hegka vừa chia sẻ. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tính cách ENTP là gì? ISFJ phù hợp với ngành nghề nào? Hãy nhớ rằng tính cách ENTP luôn có rất nhiều ưu điểm. Sự tự tin và mong muốn hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn thành công.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,