the-healer-nguoi-hoa-giai-infp-la-gi

INFP là gì? mà được mệnh danh là Người lý tưởng hóa bởi tính cách thiên về cảm xúc, trực giác là khả năng linh hoạt khi đối mặt với thế giới. Vậy The Healer – Người hòa giải - INFP là gì? trong MBTI Những giá trị cốt lõi của họ là gì và nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với INFP?

1. INFP là gì?

INFP được ghép từ 4 từ viết tắt (Introversion, iNtuition, Feeling, Perception). Đây là nhóm tính cách thuộc 1 trong 16 nhóm tính cách được xác định thông qua chỉ số MBTI.

INFP hay còn được gọi là The Healer (Người hòa giải) vì đặc trưng tính cách nổi bật của họ là sự thông cảm, vị tha và lòng trắc ẩn sâu sắc đối với người khác.

The Healer là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí Ideadlist (Nhà lý tưởng)

INFP là gì

2. Nhóm INFP có tính cách như thế nào?

INFP được xác định bằng chữ cái viết tắt của 4 từ thể hiện đặc trưng tính cách của nhóm

 • Introversion: Nhóm "Người hòa giải" có xu hướng ưa thích hướng nội. Họ yêu thích không gian yên tĩnh và chỉ tương tác thân mật với những người mà họ thực sự tin tưởng. Môi trường năng động và náo nhiệt không phải địa điểm yêu thích của họ.
 • iNtuition: The Healer với bản năng dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận tức thời. Họ thường bỏ qua những chi tiết nhỏ mà chủ yếu tập trung vào sự đánh giá đa chiều.
 • Feeling: INFP không đánh giá sự vật, sự việc dựa vào suy luận logic mà chủ yếu đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận, cảm xúc chủ quan của bản thân.
 • Perception: Họ không đánh giá một vấn đề một cách bồng bột mà sẽ thay đổi và nhìn nhận vấn đề một cách linh hoạt.

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của INFP là gì?

INFP là những nhà lý tưởng giàu trí tưởng tượng. Họ có niềm tin và giá trị cốt lõi của riêng mình. The Healer có xu hướng tập trung nhiều vào năng lượng tích cực, cảm giác mãnh liệt và giá trị đạo đức tốt đẹp.

INFP nổi bật với tính cách giàu lòng vị tha, sự đồng cảm và quan tâm sâu sắc đến mọi người.The Healder có tư tưởng sáng tạo, linh hoạt và có hơi hướng nghệ thuật.

"Người hòa giải" không hề phán xét ai vì họ nhận thức rõ được rằng mỗi người có một con đường phát triển bản thân riêng biệt. Họ là những cá nhân dễ dàng trạo đổi, hợp tác với người khác trong quá trình làm việc, giao tiếp.

Giá trị cốt lõi nhóm INFP là gì

4. INFP và Sự nghiệp

Nhóm INFP khi tìm kiếm công việc, họ hướng tới những nơi có môi trường làm việc chuyên nghiệp, công việc tự chủ và sáng tạo không ngừng. Họ luôn được thúc đẩy phát triển bởi động lực của bản thân cũng như cảm hứng từ người khác. Họ mong muốn hợp tác và hỗ trợ đồng nghiệp.

The Healer phù hợp với những nhóm ngành như:

 • Nghệ thuật và thiết kế (thiết kế thời trang, thiết kế mỹ thuật,…);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, quản lý dịch vụ cộng đồng,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên, Thủ thư…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ vật lý trị liệu,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…)
INFP nên làm nghề gì

5. Mối quan hệ ngoại giao của INFP

The Healer luôn là người lịch thiệp trong giao tiếp. Họ luôn khao khát và lựa chọn các ý tưởng. Họ giỏi lắng nghe và thích nghi nhanh chóng với môi trường mới.

 • Đối với INTP, ENFP, INFJ: Nhiều điểm chung nên rất dễ để INFP chia sẻ và tiếp cận;
 • Đối với ENTP, ENFJ, ISFP, INTJ: Họ có một số khác biệt nhưng vẫn có điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với INFP;
 • Đối với ISTP, ENTJ, ESFP, ISFJ: Ban đầu có thể INFP sẽ gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 • Đối với ESTP, ISTJ, ESFJ, ESTJ: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với INFP, tuy nhiên nếu có thế phát triển được mối quan hệthì đây là cơ hội để INFP học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.
Mối quan hệ ngoại giao nhóm INFP

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách INFP

 • Idealist (NF): ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);
 • Rational (NT): ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind), INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal)
 • Artisan (SP): ISFP (Composer), ESFP (Performer), ESTP (Promoter) ISTP (Crafter);
 • Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor);
Phân loại tính cách nhóm INFP

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách INFP

Nhóm The Healer chiếm khoảng 4% dân số thế giới với độ phổ biến trung bình. Trong đó, nam giới chiếm tỷ lệ 4% và nữ là 5%.

Độ phổ biến nhóm INFP

8. Những INFP nổi tiếng

Những các nhân nổi tiếng có tính cách nhóm The Healer nổi bật phải kể đến William Shakespeare, Isabel Briggs Myers, Johny Depp, Tom Hiddleston,….

Người INFP nổi tiếng

William Shakespeare

Người nổi tiếng nhóm INFP

Johny Depp

Lời kết

Trên đây là bài viết về The Healer – Người hòa giải - INFP là gì?. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về tính cách và nghề nghiệp phù hợp với nhóm INFP.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,