the-field-marshal-nguoi-thong-linh-entj-la-gi

ENTJ là gì? mà những người sở hữu nhóm tính cách này được mệnh danh là "nhà điều hành" bởi tư duy nhạy bén, lôi cuốn. Hãy cùng tìm hiểu The Field Marshal – Người thống lĩnh - ENTJ là gì? Những đặc điểm tính cách nổi bật của nhóm tình cách này trong MBTI và nghề nghiệp nào phù hợp với họ?

1. ENTJ là gì?

ENTJ viết tắt bởi 4 từ (Extraversion, iNtuition, Thinking, Judgement) là 1 trong 16 loại tính cách thuộc MBTI. ENTJ hay The Field Marshal (Người thống lĩnh) vì khả năng bẩm sinh của họ chính là chỉ huy và dẫn dắt mọi người. ENTJ là 1 trong 4 loại tính cách của một tính khí The Rational (Người minh mẫn).

ENTJ là gì

2. Nhóm ENTJ có tính cách như thế nào?

ENTJ được xác định bởi 4 ký tự viết tắt đầu tiên là E, N, T, J. Vậy tính cách thật sự của nhóm người ENTJ là gì

 • Extraversion: Đây là nhóm người ưa thích hướng ngoại, cảm giác được thúc đẩy và giàu năng lượng dành cho những người xung quanh.
 • iNuition: Họ có xu hướng dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận cụ thể. Do vậy, họ sẽ tập trung sự chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt. Đây là những điều có thể xảy ra trong tương lai nhiều hơn là chú ý tới hiện tại.
 • Thinking: Với tính cách hướng ngoại, nhóm người ENTJ thường theo chủ nghĩa lý trí hơn là cảm xúc. Họ coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Khi đưa ra một quyết định, họ sẽ theo hướng suy luận logic hơn là các yếu tố xã hội.
 • Judgement: Đối với các nguyên tắc, kế hoạch, nhóm ENTJ sẽ tuận thủ theo nó thay vì những quyết định linh hoạt.
Tính cách nhóm ENTJ

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ENTJ là gì?

Điểm đặc biệt trong tính cách của nhóm ENTJ là nhà lãnh đạo. Họ có khả năng thiết lập chiến lược, kế hoạch vô cùng tỉ mỉ, đồng thời tạo động lực cho tổ chức đạt sự tiến bộ.

Nhóm tính cách ENTJ nổi bật bởi sự quyết đoán, lý luận logic và đầu óc tư duy xuất chúng. Khi vấn đề không như mong đợi, họ sẽ đứng ra chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết bằng lập luận và tư duy sắc bén của mình.

Ngoài ra, họ rất khách quan và ít bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Họ tự tin và có chính kiến của riêng mình. Chính vì vậy mà ENTJ thường bị đánh giá là kiêu ngạo và vô cảm. Tuy vậy, việc hoàn thành công việc một cách xuất sắc mới chính là mục tiêu lâu dài mà họ hướng tới.

Xu hướng tính cách nhóm ENTJ

4. ENTJ và Sự nghiệp

Với tài năng lãnh đạo xuất chúng của mình mà ENTJ dễ dàng vận dụng năng lượng, tư duy và sự sáng tạo của mình. Họ đặc biệt phù hợp với những nhóm ngành sau đây:

 • Kinh doanh và tài chính (Quản lý kinh doanh, chuyên gia tài chính , giám đốc điều hành,…);
 • Lãnh đạo và quản lý (Quản lý nhân sự, Chủ tịch hội đồng,…);
 • Kiến trúc và kỹ thuật (Kỹ sư, Kiến trúc sư, Kiểm soát viên, Nhà thầu xây dựng…);
 • Khoa học và đời sống (Nhà kinh tế, Nhà tâm lý, Nhà khoa học,…);
 • Nghệ thuật và truyền thông (Quan hệ công chúng, Giám đốc sản xuất nghệ thuật,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Bác sỹ, quản lý dịch vụ y tế,…);
 • Giáo dục và đào tạo (Giảng viên, Giáo sư tiến sỹ,…);
 • Giải trí và thể thao (Huấn luyện viên, Nhà sản xuất,..);
 • Nhóm ngàng IT;
 • Pháp luật (Thanh tra, Luật sư, Cảnh sát điều tra,…).
Nhóm ENTJ nên làm nghề gì

5. Mối quan hệ ngoại giao của ENTJ là gì?

Ưu điểm của nhóm người ENTJ là rất chủ động và trực tiếp trong cuộc trò chuyện. Họ có khả năng định hướng chiến lược một cách rõ ràng. Khi rủi ro xảy ra, họ không trốn tránh và thẳng thắc đối mặt cũng như tìm cách giải quyết thỏa đáng. Đôi lúc họ sẽ gặp khó khăn vì một vài lời phàn nàn về cách tiếp cận hoặc áp đảo của một các nhân.

 • Đối với ENTP, INTJ, ESTJ: tính cách tương tự và nhiều điểm chung nên rất dễ để ENTJ chia sẻ các giá trị, sở thích và tiếp cận;
 • Đối với ISTJ, INTP, ENFJ, ENFP: Họ có một số sự khác biệt nhưng những khác biệt này lại gây thu hút đối với ENTJ.
 • Đối với INFJ, ISTP, ESTP, ESFJ: Gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 • Đối với INFP, ISFJ, ESFP, ISFP: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ENTJ, tuy nhiên đây là cơ hội để ENTJ học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.
Mối quan hệ ngoại giao của ENTJ là gì

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách ENTJ?

 • Nhóm tính cách Rational (NT): ENTJ (Fieldmarshal), INTP (Architect), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind).
 • Nhóm tính cách Artisan (SP): ISTP (Crafter), ISFP (Composer), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Nhóm tính cách Idealist (NF): INFP (Healer), ENFJ (Teacher), ENFP (Champion), INFJ (Counselor);
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ISTJ (Inspector), ESTJ (Supervisor);
Phân loại nhóm ENTJ

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách ENTJ

Đây là nhóm tính cách hiếm gặp nhất trên thế giới và chiếm khoảng 1 - 4% dân số thế giới. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nữ giới tỷ lệ là 3%, trong khi đối với nam giới chỉ đạt mức vỏn vẹn là 1%. 

8. Những ENTJ nổi tiếng

Nhóm ENTJ là những người có tính cách hướng ngoại và tài lãnh đạo bẩm sinh. Những người có đại vị xã hội cao cũng như vô cùng nổi tiếng thuộc nhóm tình cách này, tiêu biểu như: Napoleon Bonaparte, Douglas MacArthur, Margaret Thatcher, Harrison Ford….

Người nổi tiếng nhóm ENTJ- ảnh 1

Napoleon Bonaparte -  Nhà lãnh đạo quân sự thiên tài người Pháp

Người nổi tiếng nhóm ENTJ- ảnh 2

Harrison Ford - diễn viên, phi công và nhà hoạt động môi trường người Mỹ

Lời kết

Trên đây là bài viết về The Field Marshal – Người thống lĩnh - ENTJ là gì?. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc khám phá tích cách và con người thực sự của bản thân. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy comment để được giải đáp nhé!.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,