the-crafter-nguoi-tho-thu-cong-istp-la-gi

ISTP là gì? mà được biết đến với cái tên "nghệ nhân quan sát" bởi sự hiểu biết bẩm sinh về cơ hội và thiên tài trong việc khắc phục sự cố. Cùng tìm hiểu The Crafter – Người thợ thủ công - ISTP là gì? Đặc trưng tính cách MBTI của họ có gì nổi bật và những nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với nhóm ISTP?

1. ISTP là gì?

ISTP được ghép từ 4 từ viết tắt (Introversion, Sensing, Thinking, Perception). Đây là loại tính cách thuộc 1 trong 16 loại tính cách dựa trên chỉ số phân loại MBTI.

ISTP hay còn được gọi là The Crafter (Người thợ thủ công) bởi khả năng cơ khí bẩm sinh và có thể sử dụng thông thạo các công cụ, thiết bị.

ISTP là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Artisan (Người nghệ nhân).

ISTP là gì

2. Tính cách nhóm ISTP là gì?

ISTP là những người có tính cách đặc trưng được thể hiện trong qua chữ cái đầu 4 từ viết tắt

 • Introversion: Đây là nhóm người ưa thích hướng nội, họ có xu hướng yêu thích sự yên tĩnh. Họ chỉ thật sự thoải mái tương tác khi bên cạnh những người bạn thân thiết. Việc tiếp xúc xã hội quá nhiều khiến họ cảm thấy gò bó và không thoải mái.
 • Thinking: ISTP có xu hướng suy nghĩ lí trí nhiều hơn là cảm xúc. Họ coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Họ thường đưa ra quyết định dựa vào suy luận logic hơn là yếu tố khác quan khác;
 • Feeling: Nhóm Crafter đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận và trạng thái cảm xúc của bản thân hơn là dựa vào quy luật logic;
 • Perception: Họ luôn nhìn nhận vấn đề một cách linh hoạt và tùy theo sự thay đổi của hoàn cảnh. Họ không vội đánh giá hay đưa ra quyết định một cách chủ quan.
Tính cách nhóm ISTP

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ISTP là gì?

Được mệnh danh là Người thợ thủ công bởi họ có khả năng thiên bẩm về các vấn đề cơ khí, sữa chữa và khắc phục sự cố. Họ rất giỏi trong lĩnh vực nghiên cứu hay giải quyết vấn đề. Nhờ sự độc lập, linh hoạt và tư duy logic đã giúp họ ứng phó và đưa ra giải pháp tối ưu cho vấn đề. Nhóm ISTP dễ dàng giải quyết được tình huống khẩn cấp một cách vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, xu hướng làm việc của ISTP có hơi hướng tự phát, họ thích hành động và tương tác với thế giới xung quanh.

Khả năng làm việc của ISTP khá độc lập và khép kín. Bởi họ sẽ làm việc hiệu quả và năng suất nhất khi đi theo sự dẫn dắt của chính bản thân mình.

Giá trị cốt lõi nhóm ISTP là gì

4. ISTP và Sự nghiệp

ISTP là nhóm người đam mê làm việc trong môi trường chuyện môn kỹ thuât, họ đm mê làm chủ và điều khiển thiết bị, công vụ cơ khí. Ngoài ra, họ thích hợp với việc sử dụng công nghệ hiện đại và áp dụng nó vào việc kinh doanh, sản xuất. Ngoài ra, sự logic và tính hiệu quả trong công việc là điều bất di bất dịch đối với họ.

ISTP phù hợp với nhóm ngành nghề sau:

 • Phân tích tài chính, chứng khoán, nhà kinh tế;
 • Nhà sinh vật học, nhà địa chất;
 • Dịch vụ sức khỏe và chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Y tá…);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa, sỹ quan quân đội, hình sự;
 • Kiến trúc sư, thợ mộc, thợ may, đầu bếp, thợ kim hoàn;
 • Phi công, thuyền trưởng;
 • IT (Phát triển phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu,….).
ISTP phù hợp với nghề nghiệp gì?

5. Mối quan hệ ngoại giao của ISTP

ISTP là nhóm người rất lịch thiệp và kín đạo. Họ thường hành động nhiều hơn là lời nói. Họ làm việc vô cùng nghiêm túc, tuy nhiên đôi lúc họ sẽ thiếu kiên nhẫn nếu không nhanh chóng được giao việc. ISTP rất linh hoạt, giỏi quan sát và khả năng nắm bắt chi tiết nhanh nhạy. Do vậy, họ luôn nắm bắt được sự thay đổi và phát triển công nghệ.

 • Đối với ISTJ, ESTP, ISFP: Có nhiều điểm chung nên rất dễ để ISTP chia sẻ và giao tiếp;
 • Đối với INTP, ISFJ, ESFP, ESTJ: Họ có một số sự khác biệt nhưng vẫn có những điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với ENFJ;
 • Đối với INTJ, ENTJ, ESFJ, ENTP: Ban đầu có thể ISTP sẽ gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 • Đối với INFP, INFJ, ENFP, ENFJ: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ISTP, tuy nhiên nếu có thế phát triển được mối quan hệ thì đây là cơ hội để ISTP học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội;
Mối quan hệ ngoại giao ISTP là gì

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách ISTP

 • Artisan (SP): ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Idealist (NF): INFJ (Counselor), ENFP (Champion), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);
 • Rational (NT): ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind), INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal);
 • Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor), ISFJ (Protector);
Phân loại nhóm ISTP

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách ISTP

Nhóm ISTP phổ biến thứ trung bình và chiếm khoảng 4-6% dân số thế giới. Trong đó, nam chiếm tỷ lệ 9% và nữ chỉ khoảng 2%.

Tỉ lệ dân số nhóm ISTP là bao nhiêu?

8. Những ISTP nổi tiếng

Nhóm ISTP nổi tiếng phải kể đến Bruce Lee, Lance Armstrong, Tiger Woods, Clint Eastwood, Tom Cruise,….

Nhóm ISTP nổi tiếng

Tom Cruise

Người nổi tiếng nhóm ISTP

Bruce Lee

Lời kết

Trên đây là bài viết về The Crafter – Người thợ thủ công - ISTP là gì?. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về tính cách và giá trị cốt lõi của nhóm ISTP. Mong rằng, bài viết sẽ phần nào đó giúp bạn khám phá tính cách của ban thân, điều sẽ sẽ rất hữu ích với bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,