the-counselors-nguoi-co-van-infj-la-gi

INFJ là 1 trong 16 loại tính cách nằm trong bài trắc nghiệm MBTI. Vậy INFJ là gì? INTP phù hợp với ngành nghề nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Hegka

INFJ là gì?

INFJ viết tắt từ Introversion (hướng nội) iNtuition (trực giác), Feeling (cảm xúc), Judgement (óc phán đoán). Đây là 1 trong 16 loại tính cách MBTI được nghiên cứu bởi 2 nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs.

Các chuyên gia MBTI gọi INFJ là Người cố vấn, họ thuộc nhóm tính khí Idealist (Nhà lý tưởng). Nhóm tính cách INFJ luôn rất giỏi trong việc đưa ra những hướng dẫn và lời khuyên. 

Nhóm INFJ có tính cách như thế nào?

Trắc nghiệm MBTI được đánh giá khá cao về độ chính xác (khoảng 75%). Và nếu bạn thuộc nhóm INFJ hãy cùng mình khám phá 4 kí tự viết tắt này nhé!

Nhóm INFJ có tính cách như thế nào?
Nhóm INFJ có tính cách như thế nào?
 • Introversion: Được xem là nhóm người hướng nội nên thường có có xu hướng thích sự yên tĩnh và muốn ở một mình. Họ ngại việc phải tiếp xúc với người lạ và chỉ thích trò chuyện cùng những người bạn thân thiết.
 • iNtuition: Nhóm người này luôn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt hơn là một bức tranh toàn cảnh. Họ thường thích tự mình cảm nhận cụ thể hơn là chỉ tin vào trực giác.
 • Feeling: Quyết định đưa ra phụ thuộc vào cảm xúc, tình cảm cá nhân hơn là lý trí. Họ ít khi cân nhắc đến các yếu tố khách quan, tính logic của vấn đề khi đưa ra quyết định
 • Judgement: Những người này thường rất nguyên tắc khi phán đoán hay lên kế hoạch cho tương lai. Họ thích những điều đã định sẵn những luật lệ hơn tính tự phát..

Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của INFJ là gì?

Nhóm tính cách INFJ được đánh giá là những người khá tận tâm và sâu sắc trong các mối quan hệ. Họ luôn có định hướng rõ ràng về sự nghiệp cũng như mọi lĩnh vực khá trong cuộc sống. Nhờ những chiêm nghiệm và có cái nhìn trực quan về mọi khía cạnh, INFJ luôn là người đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người đối diện.

Tuy là một người hướng nội những INFJ vẫn luôn có những kỹ năng xã hội cần thiết. INFJ nhìn nhận mọi thách thức trong cuộc sống là cơ hội để bản thân phát triển, sáng tạo.

Ngoài ra, INFJ còn là tuýp người rất quan tâm đến hạnh phúc người khác. Nội tâm của INFJ rất sâu sắc nên dễ dàng đồng cảm hơn với mọi người xung quanh. Đặc biệt ở INFJ họ luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực để truyền cảm hứng và động lực cho người khác.

xu hướng tính cách của INFJ
xu hướng tính cách của INFJ

INFJ và Sự nghiệp

Như hầu hết mọi tính cách khác của MBTI. Một INFJ thực thụ sẽ luôn cống hiến hết mình với công việc họ yêu thích. Đó có thể là việc lên kế hoạch, những quy trình cụ thể hay thỏa sức sáng tạo một cách độc lập. Chưa hết, những INFJ luôn khát khao là một phần trong những sứ mệnh nhân đạo, săn sóc và chia sẻ với những người xung quanh. Hơn ai hết, INFJ sẽ cực kì phù hợp với những nhóm ngành như

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Pháp luật (Luật sư,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ vật lý trị liệu,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế;
 • Nhân sự.

Mối quan hệ ngoại giao của INFJ

Nhóm người INFJ thường rất khéo léo trong những mốt quan hệ. Họ luôn có những suy nghĩ, cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng các mối quan hệ trước khi chia sẻ ý tưởng của bản thân.

Thêm nữa, các INFJ thường rất giỏi trong việc định hướng các mối quan hệ. INFJ là cầu nối đặc biệt giữa mọi người. Họ luôn biết cách khai phá những ý tưởng và tiềm năng của mọi người xung quanh mình.

 • Đối với INTP, ENTJ, ENFP: Có sự tương đồng và nhiều điểm chung nên rất dễ để INFJ hòa hợp và chia sẻ những quan điểm, sở thích cá nhân
 • Đối với INTJ, INFP, ESTP, ENFJ: Đối với INFJ sự khác biệt của nhóm tính cách này lại rất thu hút họ. Nhìn chung giữa họ luôn tồn tại những điểm đối lập. Điều này tạo sự cân bằng cần thiết cho một mối quan hệ
 • Đối với INFJ, ISTP, ESTJ, ESFP: Đây là những nhóm tính cách INFJ sẽ gặp đôi chút khó khăn ở lần đầu gặp gỡ. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc đủ nhiều họ sẽ nhận ra những điểm chung của nhau để duy trì và phát triển mối quan hệ.
 • Đối với ESFJ, ISFJ, ISTJ, ISFP: Được xem là nhóm tính cách đối lập hoàn toàn so với INFJ. Đây rõ ràng là thách thức những cũng là cơ hội để INFJ học hỏi và phát triển khi đã có sự “hòa hợp” giữa các bên.

Phân loại nhóm tính khí của tính cách INFJ

 • Nhóm tính cách Artisan (SP): ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor);
 • Nhóm tính cách Idealist (NF): ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);
 • Nhóm tính cách Rational (NT): INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind).

Độ phổ biến của nhóm tính cách INFJ

Nhóm tính cách INFJ chiếm khoảng 1– 3% dân số thế giới. Với tỉ lệ nữ giới là 2% và nam giới chiếm 1%.

Những INFJ nổi tiếng

Một số người nổi tiếng sở hữu loại tính cách này có thể kể đến như: Carl Jung, Martin Luther King, Nelson Mandela, Nicole Kidman….

Lời Kết

Với những thông tin chi tiết nhóm tính cách INFJ Hegka vừa chia sẻ. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tính cách INFJ là gì? INFJ phù hợp với ngành nghề nào? Hãy nhớ rằng tính cách INFJ luôn có rất nhiều ưu điểm. Sự tự tin và mong muốn hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn thành công.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,