thang-than-hay-thang-thang-tu-nao-dung-chinh-ta-tieng-viet

Bạn thường hay dùng từ thẳng thắn hay thẳng thắng để giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Vậy bạn có biết thẳng thắn hay thẳng thắng từ nào đúng chính tả Tiếng Việt? Trong bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn có một đáp án chính xác cho câu hỏi này. Hãy cùng mình tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách sử dụng từ thẳng thắn hay thẳng thắng sao đúng chính tả nhé.

Thẳng thắn hay thẳng thắng từ nào đúng chính tả

Để chúng ta có thể xác định Thẳng thắn hay thẳng thắng từ nào đúng chính tả tiếng Việt. Không để các bạn đợi lâu, hãy tham khảo những phân tích dưới đây của mình nhé.

Thẳng thắn là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, thằng là tính từ mang ý nghĩa heo một hướng nhất định, không một chỗ, một lúc nào chệch, không cong, không gãy gập.

Ví dụ:

  • Sống mũi cao và thẳng
  • Mắt nhìn thẳng về phía trước
  • Thẳng hướng nam mà đi

Từ "thắn" không xó nghĩa trong từ điển tiếng Việt. Nhưng ghép với từ thẳng thành thẳng thắn là tình từ. Từ này mang ý nghĩa để miêu tả sự vật hiện tượng, đồng thời thẳng thắn còn được sử dụng để chỉ tính cách của một ai đó.

Ví dụ:

  • Cây mọc theo hàng lối thẳng thắn
  • Vuốt tờ giấy cho thẳng thắn
  • Tính tình thẳng thắn, cương trực
  • Anh ấy là người có tính tình thẳng thắn

Một số từ đồng nghĩa với thẳng thắn dùng để chỉ tính cách con người như: bộc trực, trực tính, chính trực, cương trực,...

Thẳng thắng là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, từ thẳng thắng không xuất hiện và đây là từ hoàn toàn không có nghĩa khi sử dụng. Có thể xác định thẳng thắng là từ sai chính tả.

Tổng kết

Có thể kết luận rằng thẳng thắn là từ viết đúng chính tả tiếng Việt. Nhiều người sử dụng nhầm lẫn giữa hai từ thẳng thắn và thẳng thắng có thể do ít tiếp tiếp xúc với mặt chữ. Hoặc nghe cách phát âm không chuẩn và thói quen đọc sao viết vậy khiến họ sai chính tả.

Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn hiểu ý nghĩa cũng như cách sử dụng từ thẳng thắn đúng chính tả. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẽ cho mọi người cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,