Chưa được phân loại 2022-05-04 18:32:28

Than hoạt tính là gì? Công dụng như thế nào?

than-hoat-tinh-la-gi-cong-dung-nhu-the-nao

Than hoạt tính là gì? mà trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong ngành xử lý chất thải và công nghiệp mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu Than hoạt tính là gì? Công dụng như thế nào? ở bài viết dưới đây.

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng carbon có độ xốp cao, nhiều vết nứt và lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử. Diện tích về mặt của than hoạt tính là rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính được cấu tạo từ các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa,...

Than hoạt tính là gì

2. Các loại than hoạt tính

Than hoạt tính có 5 dạng vật lý phổ biến sau:

Than hoạt tính dạng bột

Đây là trạng thái than được nghiền thành bột mịn. Kích thước giao động từ 0,2mm đến 0,5mm. Ở dạng bột, loại than này có giá thành rẻ do dễ sản xuất.

Công dụng của loại than này là rất lớn đối với ngành công nghiệp pha chế như mỹ phẩm, kem đánh răng,..

Do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hay sử dụng mạng lọc RO.

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng hạt

Đây là trạng thái vật lý có hình dạng và kích thước ngẫu nhiên, thông thường sẽ khoảng từ 0.2 đến 5mm. So với dạng bột, than hoạt tính dạng hạt khó bị rửa trôi nên thường được sử dụng trong việc xử lý rác thải công nghiệp và sinh hoạt.

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng viên nén

Với dạng hình trụ và kích thước đường kính từ 0.8mm đến 5mm, than hoạt tính dạng nén có cấu trúc cứng cáp, bền bỉ hơn các loại than khác. Loại than này chủ yếu được sử dụng để lọc khí độc, giúp mang lại không khí trong lành hơn.

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính dạng ống

Được cấu tạo thành các ống lớn với đường kính từ 1cm đến 5cm, loại than này chủ yếu sử dụng trong công nghiệp hay xác hệ thống lọc lớn.

 

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng tấm

Loại than này là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than. Công dụng của than hoạt tính dạng tấm là để sử dụng trong việc lọc sạch không khí.

3. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Các vết nứt, lỗ nhỏ ở than hoạt tính sẽ hấp thụ vật lý các tạp chất, bụi bẩn và chất ô nhiễm như Clo, Benzen trong nước và SO2, CO2, H2S trong không khí. Khi đó, các chất này sẽ bám dính lấy bề mặt của cacbon. Diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hấp thụ càng mạnh.

 

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

4. Công dụng của than hoạt tính

Với tính chất hấp thụ mạnh mẽ , than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng xử lý nước

Than hoạt tính có tác dụng lọc bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học và tạp chất hòa tan trong nước. Do vậy, được ứng dụng trong xử lý rác thải, nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Than hoạt tính xử lí nước bẩn

Ứng dụng trong xử lý rác thải, khử mùi

Công dụng tuyệt vời khác của than hoạt tính la khử mùi nhà bếp, khử mùi trong xử lý rác thải và nước uống tinh khiết. Ngoài ra, còn có tác dụng khử mùi, diệt khuẩn trong máy lạnh và xử lý khí thải công nghiệp.

Than hoạt tính khử mùi

Ứng dụng trong y tế

Than hoạt tính được ứng dụng để điều trị các triệu chứng beenh như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày,... nhờ việc hấp thụ các chất có hại ra ngoài cơ thể và thải ra theo đường tiêu hóa.

Than hoạt tính chữa bệnh

Ứng dụng trong công nghiệp

Than hoạt tính được dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện, ngoài ra là công nghiệp khia khoáng, chiết xuất và lọc vàng, bạc, kim loại quý.

Than hoạt tính ứng dụng trong công nghiệp

Một số ứng dụng khác

Than hoạt tính được bổ sung trong công nghiệp mỹ phẩm, với công dụng làm đẹp, làm trắng, đào thải độc tố. Các sản phẩm ứng dụng than hoạt tính như sữa rửa mặt, khẩu trang y tế, kem đánh răng,....

Ứng dụng của than hoạt tính

Lời kết

Trên đây là thông tin về Than hoạt tính là gì? Công dụng như thế nào?. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,