tet-nguyen-dan-la-gi-nguon-goc-y-nghia-tet-co-truyen

Tết Nguyên Đán là gì? Được biết là một trong các dịp lễ trọng đại tại Việt Nam. Tuy nhiên, mấy ai biết được nguồn gốc Tết cổ truyền này bắt nguồn từ đâu. Cùng điểm qua các đặc điểm nổi bất của Tết Nguyên Đán trong bài viết này nhé!

1. Tết Nguyên Đán là gì? 

Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết Ta, được diễn ra vào đầu tháng 1 theo lịch âm. Dưới sự phối hợp giữa âm Hán – Việt thì “Tết” phát âm tương đồng với chữ “Tiết”. “Nguyên” mang nghĩa của sự khởi đầu và “Đán” là buổi sớm. Vì thế nếu phát âm chuẩn phiên âm là “Tiết Nguyên Đán”.

Tết Nguyên Đán là gì

2. Thời gian diễn ra của Tết Nguyên Đán?

Khác với phương Tây, dịp Tết cổ truyền nước ta được diễn ra vào lịch âm thay vì lịch dương. Vì thế dịp Tết tại Việt Nam thường trễ hơn các nước phương tây khoảng 1 tháng. Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 21/01 hoặc trước 19/02.

Tết cổ truyền là khoảng thời gian giữa 7 ngày năm cũ và 7 ngày đầu năm mới. Cụ thể là bắt đầu từ 23 tháng Chạp cho đến mùng 7 Tết của tháng Giêng.

Thời gian diễn ra của Tết Nguyên Đán

3. Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Theo thông tin ghi lại thì Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Trung Quốc hàng ngàng năm trước. Sau đó, vào giai đoạn Bắc thuộc thì loại hình lễ Tết này được du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì Tết cổ truyền đã có từ thời vua Hùng và diễn ra trước giai đoạn Bắc thuộc.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

4. Ý nghĩa của ngày Tết

Không chỉ đơn thuần là khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ý nghĩa Tết Nguyên Đán được bao phủ cả về mặt văn hóa lẫn tâm linh,… Theo quan niệm phương Đông, ngày Tết cổ truyền là thời gian thần linh, ông bà đã khuất và con người được “hội tụ” lại bên nhau. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp mà nông dân và cư dân làng biển thể hiện lòng biết ơn đến Đất Trời, Thần, Phật,… về những điều tốt đẹp đã diễn ra trong năm cũ và cầu mong mưa thuận gió hòa trong năm mới.

Ý nghĩa của ngày Tết

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn “rủ bỏ” những điều không mai năm cũ, thay vào đó là sự xây dựng, tạo lập những kế hoạchvà làm mới bản thân. Do đó, mọi người thường tất bật quét dọn, trang trí nhà cửa bằng những câu đối liễn và những chậu cây tươi thắm trước cửa để hy vọng thu hút được nhiều sự may mắn.

Nếu bạn là người con đi học hoặc làm ăn xa thì Tết là khoảng thời gian vô cùng quý giá. Đây là dịp mọi thành viên trong gia đình có thể ngồi lại và quây quần bên nhau, cùng nhau đi thăm hỏi ông bà, lễ viếng đền Phật để cầu mong những điều lành và hạnh phúc.

Ý nghĩa của ngày Tết

5. Kết bài

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về “Tết Nguyên Đán Là Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Tết Cổ Truyền”. Chúc bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn về dịp lễ Tết này và luôn hạnh phúc bên những người mình yêu thương nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,