Tra Cứu Thông Tin 2022-03-30 16:40:00

Tần số quét tivi là gì? Có quan trọng không?

tan-so-quet-tivi-la-gi-co-quan-trong-khong

Tần số quét của tivi là một trong những thông số kỹ thuật mà người tiêu dùng cần lưu ý mỗi khi mua sắm tivi. Vậy tần số quét tivi là gì? Trong bài viết này, hãy cùng đi giải đáp những vấn đề trên.

Tần số quét tivi là gì? 

Tần số quét trên tivi được hiểu là tốc độ hiển thị hình ảnh của tivi trong vòng một giây hay còn được gọi là chỉ số chuyển động rõ nét. Do đó, nếu tần số quét càng lớn hình ảnh hiển thị sẽ càng mịn, mượt và chân thực hơn.

Đơn vị đo tần số quét của tivi hiện nay đó là Hz.

  • Ví dụ: Trong 1 giây, tivi lần lượt xuất hiện 60 hình ảnh thì điều đó có nghĩa là tần số quét lúc này đạt 60 Hz.
Tần số quét tivi 

Tần số quét tivi

Những cảnh quay hành động, đua xe,… chúng ta sẽ dễ phân biệt điều này. Nếu tần số quét thấp những cảnh chuyển động nhanh sẽ dễ bị mờ hay nhoè hình. Nhưng đối với một tivi có tần số quét cao hình ảnh sẽ hiển thị rất rõ nét.

Cách tần số quét hoạt động

Hình ảnh trên màn hình sẽ được hiển thị từ trái sang phải cho đến khi hoàn tất một khung hình. Thao khảo video bên dưới để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tần số quét.

 

Tần số quét thực và tần số quét ảo

Tần số quét thực

Trong một giây, số lượng khung hình đặc trưng mà mắt bạn có thể nhìn thấy được, được gọi là tần số quét thực của tivi.

  • Ví dụ: Trên một chiếc tivi có tần số quét thực là 60Hz thì ta hiểu là nó có thể chiếu 60 khung hình khác nhau trong vòng 1 giây.

Khi khung hình càng nhiều thì các hình ảnh sẽ chuyển động mượt hơn. Tuy nhiên, thông số tần quét mà bạn hay thấy trên các hãng của tivi không phải là tần số quét thực.

Tần số quét thực
Tần số quét thực 60Hz và 144Hz

 

Tần số quét ảo

Tần số quét ảo thường cao hơn tần số quét thực nhiều lần. Một phần vì cách thức quảng cáo từ nhà sản xuất cũng như sự kết hợp các công nghệ đi kèm như:

  • Quét đèn nền (Baclight scanning)
  • Chèn khung hình đen/tắt đèn nền (BFI)

Điều này làm tăng tổng số khung hình hiển thị trong 1 giây. Nhờ đó hình ảnh trên tivi chuyển động mượt mà và rõ nét hơn

Có thể hiểu thay vì chỉ cho mọi người thấy tần số thật của tivi. Thay vào đó thì các hãng tivi lại rất khôn khéo, khi đặt một cái tên khá sang như: LG gọi là TruMotion, Sony gọi là Montionflow, Samsung gọi là Monitor rate,…Với những chỉ số cao chót vót lên đến 820, 900 hay 1440 nhằm thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh đó hiệu ứng quảng bá sản phẩm của nó lại tốt hơn rất nhiều so với tần số thật.

Tần số quét ảo
Tần số quét ảo

Quét đèn nền (Baclight scanning)

Phương pháp Quét đèn nền (Baclight scanning) thay vì sử dụng toàn bộ ánh sáng để hiển thị trên một khung hình. Thay vào đó Quét đèn nền sẽ sáng lần lượt từng phần để chia một khung hình thành nhiều khung hình chưa hoàn chỉnh rồi hiển thị lần lượt.

  • Ví dụ: Như tivi Sony W800C sử dụng tấm nền 100 Hz (tần số quét thật) và có Motionflow là 800 (tần số quét ảo). Giả sử Sony sử dụng 100% chế độ quét đèn nền (thực tế thì con số 800 là kết hợp cả BFI) thì mỗi khung hình sẽ được chia làm 8 khung hình không hoàn chỉnh (100 x 8 = 800).
Quét đèn nền (Baclight scanning)

 

Chèn khung hình đen/tắt đèn nền (BFI)

Phương pháp BFI sử dụng các khung hình đen tuyệt đối để chèn vào giữa các khung hình thông thường. Chèn khung hình đen BFI cho một độ phân giải tuyệt vời và phù hợp với những chương trình thể thao.

Việc chèn khung hình đen sẽ giúp số khung hình tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, nếu lạm dụng BFI quá nhiều sẽ gây ra mỏi mắt khi xem trong thời gian dài

Các phương pháp tạo ra tần số quét
Chèn khung hình đen/tắt đèn nền (BFI)

 

Ý nghĩa của tần số quét thực và tần số quét ảo

Qua những phân tích bên trên ta có thể thấy được tần số quét thực hay ảo đều thể hiện số khung hình hiển thị mà người xem thấy được trong 1 giây. Nó được tạo ra bởi những phương pháp khác nhau ở từng hãng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng vào tần số quét ảo là điều không nên. Bởi điều này mang lại cho người xem hình ảnh hiển thị rất không chân thực. Đây cũng là lưu ý cho người dùng khi mua hàng để không bị đánh lừa qua những chiếc tivi có tần số ảo cao ngất.

Một số tần số quét phổ biến hiện nay

CMR (Clear Motion Rate) là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi Samsung phát triển. CMR sở hữu những công nghệ xử lý hình ảnh sắc nét. Hệ thống đèn nền cao cấp. Cùng với đó là độ tương phản cao nhờ tấm panel Ultra Clear.

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay
CMR (Clear Motion Rate) trên tivi Samsung

 

Motionflow XR: Motionflow XR là chuẩn tần số quét của tivi Sony. Tần số quét này mang lại chế độ hiển thị nhanh và mượt mà, đồng thời giảm độ sáng chói. Làm tăng số hình ảnh nhìn thấy tới 4 lần. Mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu.

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay
Motionflow XR trên tivi Sony

 

MCI: Được trang bị trên các dòng Tivi LG cao cấp. Tần số quét MCI tạo ra hình ảnh nhanh hơn trên màn hình và giảm mờ chuyển động. Nhờ đó, tăng cường độ nét của các hình ảnh chuyển động. Thông số tần số quét 100 MCI tương đương với 100Hz.

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay
MCI trênTivi LG

 

Bên cạnh đó các hãng tivi khác thường dùng các thông số như AMRMXRXR

Lời Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được tần số quét tivi là gì? cũng như tầm quan trọng tần số quét trên tivi. Nhờ đó, giúp bạn chọn mua được chiếc tivi có chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,