swot-la-gi-cac-buoc-thuc-hien-phan-tich-swot-dung-cach

Trong các ngành về kinh tế chắc chắn các bạn đã quá quen thuộc với SWOT. Đây là một công cụ để phân tích hữu hiệu mà không chỉ sinh viên mà hầu hết các chủ doanh nghiệp đều áp dụng. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp xác định điểm mạnh, yếu, nguy cơ, thách thức cho dự án của doanh nghiệp. Hỗ trợ rất nhiều cho kế hoạch lập chiến lược cũng như tung sản phẩm ra thị trường.

Vậy bạn có biết WOT là gì? Làm thế nào để phân tích thực hiện SWOT thật đúng cách? Đọc ngay bài viết này để hiểu chi tiết về SWOT nhé.

SWOT nghĩa là gì?

SWOT là gì?

SWOT trong tiếng anh là viết tắt của các chữ cái: Strength (điểm mạnh), Weakness (điểm yếu), Opportunity (cơ hội) và Threat (thách thức).

Trong một doanh nghiệp, các yếu tố nội bộ có thể kiểm soát như nhân viên, tài sản máy móc, trí tuệ, nơi làm việc,...Thường được phân tích bằng điểm mạnh và điểm yếu trong SWOT.

Ngược lại, cơ hội và thách thức là các yếu tố bên ngoài tác động. Thông thường sẽ gặp sự tác động từ thị trường. Chính vì thế mà để có thể phát triển dự án sản phẩm, doanh nghiệp cần nắm bắt nhanh cơ hội và khắc phục thách thức hiện có. Tuy nhiên, những yếu tố đó là điều không thể thay đổi được mà phải thích ứng.

Ý nghĩa của việc phân tích SWOT

Phân tích SWOT sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhìn nhận doanh nghiệp của mình một cách toàn diện và mới mẻ hơn. Bạn có thể nhìn nhận vấn để ở nhiều khía cạnh khác nhau. Để từ đó biết doanh nghiệp của mình đang có điểm nào yếu kém để khắc phục. Phát huy những điểm mạnh hiện có, biết nắm bắt cơ hội. Và chuẩn bị cách giải quyết cho trường hợp xảy ra nguy cơ, thách thức mà thị trường mang lại.

Lí do doanh nghiệp cần phải phân tích SWOT

SWOT là gì? 1

Để đưa công ty phát triển và đạt thành công hiệu quả như mong muốn. Các nhà sáng lập và điều hành công ty cần phải trực tiếp tham gia vào quá trình phân tích SWOT. Và những phân tích đó có thể chia về các phòng ban riêng lẻ. Sau đây là những lý do doanh nghiệp nên phân tích bằng công cụ SWOT.

 • Đánh giá tình hình hiện tại và xác định chiến lược phát triển cho tương lai
 • Mọi thứ luôn thay đổi không ngừng, nên chiến lược công ty phải được đánh giá lại mỗi 6 đến 12 tháng sử dụng phân tích SWOT.
 • Hoạch định được chiến lược và quá trình kinh doanh
 • Giúp có một chiến lược khởi đầu đúng cách  và luôn nắm được bước tiếp theo cần làm trong kế hoạch

Các bước thực hiện phân tích SWOT đúng cách

SWOT là gì? 2

Nếu bạn muốn thực hiện phân tích SWOT đúng cách. Hãy tham khảo các bước sau để có những bước phân tích đúng cách nhé.

1. Chọn đúng người

Nếu từng phòng ban phân tích SWOT thì có thể các thành viên trong ban sẽ cùng tham gia. Tuy nhiên, nếu có cuộc họp toàn công ty bao gồm các bộ phận. Hãy đảm bảo rằng mỗi phòng ban và đội nhóm có ít nhất đại diện 1 người tham gia. Bởi nhiều người sẽ đưa ra nhiều góc nhìn mới lạ khác nhau. Điều này sẽ đóng góp một phần không nhỏ tạo nên thành công của công ty.

2. Thu thập ý tưởng

Như các bạn biết trong một cuộc hộp thường có nhiều ý tưởng, ý kiến khác nhau. Và trong quá trình phân tích SWOT sẽ có nhiều ý tưởng tương đồng. Chính vì thế mỗi thành viên tham gia nên có một cuốn sổ tay để ghi chú lại ý tưởng của mình. Bởi khi có ý tưởng trùng với mình mình sẽ không lặp lại ý đó nữa và đưa ra một ý tưởng khác.

Khi thu thập ý tưởng như thế chúng ta sẽ không bỏ sót bất kỳ ý tưởng nào ngay khi nghĩ ra. Sau đó chúng ta sẽ nhóm các ý kiến tương đồng lại với nhau. Và những ý kiến khác sẽ giữ lại để xem xét.

3. Xếp hạng các ý tưởng

Sau khi đã phân loại và đưa ra những ý tưởng tốt nhất, đã đến lúc bạn phải sắp xếp hạng các ý tưởng này. Và các thành viên sẽ lần lượt bỏ phiếu để vote cho ý tưởng mình thấy là hay nhất.

Dựa vào kết quả bình chọn, bạn có thể sắp xếp một danh sách các ý tưởng sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Tất nhiên, danh sách này vẫn cần được đưa ra thảo luận trước khi chốt quyết định cuối cùng.

Với mỗi một phần trong bản phân tích SWOT bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Hãy lặp lại quá trình thu thập ý tưởng như trên để đạt được kết quả tốt nhất.

Câu hỏi định hướng cho phân tích SWOT

SWOT là gì? 3

Sau đây là một số câu hỏi gợi ý giúp bạn phân tích SWOT hiệu quả nhất. Mời các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn mỗi phần nhé.

1. Điểm mạnh

Điểm mạnh là những đặc điểm mang tính tích cực trong nội bộ công ty bạn và là những thứ bạn có thể kiểm soát được. Sau đây là những câu hỏi để bạn tìm ra điểm mạnh của công ty mình.

 • Quy trình kinh doanh nào đang cho thấy những kết quả khả quan?
 • Đâu là những tài sản mà vô hình mà công ty bạn sở hữu? (có thể là kiến thức, giáo dục, mạng lưới, kỹ năng và danh tiếng).
 • Những tài sản hữu hình mà bạn có là gì? (ví dụ như khách hàng, trang thiết bị, công nghệ, tiền vốn và bằng sáng chế).
 • Lợi thế cạnh tranh mà bạn có so với các đối thủ trên thị trường là gì?

2. Điểm yếu

Điểm yếu là các yếu tố mang tính tiêu cực, đối lập với điểm mạnh. Đây là các yếu tố bạn sẽ cần cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

 • Doanh nghiệp của bạn đang thiếu gì để tăng thêm độ cạnh tranh?
 • Quy trình kinh doanh nào cần phải cải thiện?
 • Công ty bạn có đang thiếu các tài sản hữu hình (ví dụ tiền và thiết bị) không?
 • Các nhân viên trong công ty có đồng đều và đoàn kết với nhau không?
 • Vị trí địa lý hiện tại của công ty có thuận lợi cho sự phát triển không?

3. Cơ hội

 • Cơ hội là các nhân tố bên ngoài doanh nghiệp có khả năng đem đến thành công nếu bạn sử dụng đúng cách.
 • Thị trường có đang mở rộng và liệu có xu hướng nào sẽ thúc đẩy tiêu dùng mặt hàng bạn đang kinh doanh hay không?
 • Sắp tới có sự kiện nào doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng để đẩy mạnh phát triển không?
 • Liệu có những thay đổi về chính sách ảnh hưởng tích cực đến công ty bạn trong thời gian tới?
 • Khách hàng có đánh giá cao công ty bạn không?

4. Thách thức

Thách thức là các tác nhân bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn nên chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng cho các thách thức này trong trường hợp chúng trở thành hiện thực.

 • Có những công ty cạnh tranh nào sắp sửa gia nhập vào thị trường hay không?
 • Liệu nhà cung cấp có luôn cung cấp nguyên vật liệu thô mà bạn cần ở mức giá như bạn mong muốn không?
 • Những thay đổi về công nghệ trong tương lai có ảnh hưởng đến cách công ty bạn vận hành không?
 • Việc hành vi người tiêu dùng thay đổi trong tương lai có ảnh hưởng gì tiêu cực lên công ty bạn hay không?
 • Có những xu hướng nào trên thị trường có thể trở thành thách thức?

Tổng kết

Bài viết đã cho bạn biết SWOT là gì? Các bước thực hiện phân tích SWOT đúng cách. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin giá trị. Giúp bạn có được những chiến lược tuyệt vời sau khi sử dụng công cụ SWOT đúng cách. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,