song-me-kong-o-dau-loi-ich-dem-lai-tu-luu-vuc-song-me-kong

Sông Mê Kông là một tài nguyên quan trọng đối với nhiều quốc gia. Đây là dòng sông với cái tên quen thuộc, tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc về vị trí chính xác của sông Mê Kông ở đâu trên bản đồ địa lý, đi qua bao nhiêu khu vực? Và dòng sông này đã đem lại điều gì cho cuộc sống của chúng ta? Cùng tham khảo tại bài viết!

Vị trí địa lý của sông Mê Kông ở đâu?

Sông Mê Kông với chiều dài 4763 km, tổng diện tích 810.000 km2. Đi qua các khu vực theo trình tự: Thanh Hải, Vân Nam (Trung Quốc), nước Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, sau cùng là biển Đông.

77% là phần diện tích của lưu vực sông Mê Kông tại các quốc gia là hạ lưu vực: Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia. Đây là dòng sông dài thứ 10 trên thế giới. Theo số liệu Ủy hội sông Mê Kông quốc tế, giá trị dòng chảy của Mê Kông trước kia là 475 tỉ m3. Hiện tại là 425 tỉ m3, đứng thứ 12 trên thế giới về tổng lượng dòng chảy mỗi năm. Lưu vực sông Cửu Long và lưu vực sông Sê San - Srêpốk, là hai vùng tại Việt Nam thuộc lưu vực sông Mê Kông.

Con người được gì từ sông Mê Kông?

Con người chúng ta đã tận dụng dòng sông Mê Kông vào cuộc sống ra sao? Trên 60 triệu người với hơn 100 dân tộc riêng biệt chọn hạ lưu vực sông Mê Kông là nơi sinh sống, thiết lập nhiều vùng văn hóa đa dạng nhất nhì thế giới. Tuy nhiên đời sống cư dân trong lưu vực còn khó khăn, 85% là ngư dân và nông dân trong hoàn cảnh dưới mức nghèo. Vì vậy mức sống của người ngoài lưu vực sẽ cao hơn người sống trong lưu vực sông tại quốc gia.

Người dân trong lưu vực sinh sống bằng nghề canh tác ruộng nước. Do biến động về giá cả nông phẩm, ngoài lúa họ mở rộng thêm nhiều loại cây trồng khác giá hiệu quả kinh tế hơn, tăng thu nhập để trang trải cuộc sống. 

Còn về thủy sản vừa cung cấp nguồn lương thực, tạo thu nhập cho ngư dân nói riêng, vừa đa dạng ngành nghề lao động như: sản xuất công cụ đánh bắt, thức ăn cho cá, sửa chữa tàu thuyền,... Có thể thấy vai trò của thủy sản với cư dân tại lưu vực sông là không hề nhỏ.

Lưu vực sông Mê Kông cung cấp tài nguyên như thế nào?

Về tài nguyên mà sông Mê Kông rộng lớn mang lại, đầu tiên phải kể đến là nguồn nước dồi dào. Tiếp theo là tính đa dạng sinh học cao, nếu lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ đứng nhất thì Mê Kông cũng thứ nhì. Vùng đất ngập nước đa chức năng được dòng chảy sông Mê Kông nuôi dưỡng, tạo ra các giá trị trong nhiều lĩnh vực: Cung cấp nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân, môi trường tốt cho các ngành đánh bắt – thủy sản – nông nghiệp, thúc đẩy du lịch và sản xuất hàng hóa,... Bên cạnh đó còn giúp giảm lũ lụt, làm sạch môi trường, có nguồn nước để tích trữ.

Hệ sinh thái rừng tại lưu vực sông cũng vô cùng phong phú với các rừng cây rộng lớn, nhiều loài động vật có nơi sinh sống. Cây cối tại đây giúp tạo thu nhập cho người dân như sản phẩm từ gỗ, vật liệu xây dựng. Thức ăn, dược liệu và các sản phẩm khác từ động, thực vật lưu vực sông.

850 loài cá cùng khoảng 4 triệu tấn sản lượng hàng năm trong các vựa cá nước ngọt lớn hàng đầu thế giới, là những gì hạ lưu vực sông Mê Kông đem lại. Cư dân lưu vực nhờ đó được cung cấp nguồn protein động vật dồi dào từ vựa cá. 

Vừa rồi là một số chia sẻ về vị trí chính xác của sông Mê Kông ở đâu? Lưu vực sông Mê Kông đã cho chúng ta những gì? Các thông tin trên giúp ích được cho bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận giao lưu của bạn về chủ đề này. Hoặc gợi ý bất kì chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,