solana-la-gi-dong-tien-dien-tu-sol-co-nhung-dac-diem-gi-tien-ky-thuat-so

Solana là gì? Cùng tớ tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về đồng Solana đang hot trên thị trường nhé. Let go!

1. Solana là gì?

Solana là gì? ảnh 2

Solana là một khối blockchain đơn chuỗi (không thể mở rộng lớp thứ hai). Với sự ra đời của mình, Solana ra đời nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng của blockchain nâng cao hiệu suất hoạt động nhưng không suy giảm bảo mật hay mất tính phi tập trung.

Hơn nữa, điểm đặt biệt của Solana không sử dụng giải pháp phân đoạn dữ liệu(sharding) mà sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake. Solana cũng được biết tới là blockchain web-scale đầu tiên , thông qua solana mở khóa một lớp ứng dụng hoàn toàn mới và tạo điều kiện cho việc áp dụng blockchain quy mô lớn hơn.

2. Solana Token SOL là gì?

Solana token (SOL) là native token của blockchain Solana. SOL sẽ được sử dụng với những mục đích đặc trưng của một native token trên nền tảng blockchain như:

 • Phí: SOL sẽ được dùng để thanh toán các loại phí trong mạng lưới blockchain của Solana như smart contract fee, transactions fee,…
 • Reward: SOL được dùng làm reward cho các Nodes/Staker nhằm đảm bảo mạng lưới sẽ vẫn hoạt động ổn định trong thời gian dài.
 • Governance: SOL sẽ được dùng để bỏ phiếu phủ quyết các hoạt động quản trị trong mạng lưới của Solana trong tương lai.
Solana là gì? ảnh 3

3. Thông tin cơ bản của Solana

Tên Solana
Ký đồng tiền SOL
Tác giả Anatoly Yakovenko
Ngày ra đời 03/2020
Tổng nguồn cung tối đa 1,000,000,000 SOL
Tên miền chính thức https://solana.com/
Ngôn ngữ phát triển Rust 87.2%, TypeScript 8.1%, Shell 2.9%, SCSS 0.7%, C# 0.7%, Python 0.1%, Other 0.3%
Source code https://github.com/solana-labs/solana
White Paper https://solana.com/solana-whitepaper.pdf

4. Thuật toán Proof of History của Solana là gì?

Solana là gì? ảnh 4

PoH, lớp cơ sở cho mạng Solana. Đây là một chuỗi khối tính toán có thể cung cấp một giao thức xác minh bằng mật mã thời gian trôi qua giữa hai sự kiện. Nó sử dụng một hàm bảo mật bằng mật mã được viết xáo trộn và ngẫu nhiên để không thể giải mã ngược. PoH không phải là một cơ chế đồng thuận, đúng hơn nó là một thành phần trong sự đồng thuận Proof of Stake của Solana.

5. Kiến trúc thuật toán PoH của Solana như thế nào?

PoH sẽ liên quan đến việc đánh dấu thời gian thưc hiện giao dịch khi chúng được thêm vào khối Solana. Trên một khối mới của Solana được tạo sau mỗi 400 mili giây (so với khoảng 15 giây của Ethereum và 10 phút của Bitcoin). Đồng hồ phi tập trung sẽ được sử dụng cho các giao thức xác thực với các dấu thời gian là hàm băm SHA256. SHA256 là thuật toán cơ chế đồng thuận Proof of Work của Bitcoin.

Tuy nhiên, thay vì làm việc để việc thực thi các hàm băm để tạo ra một khối mới. SOL lại chọn cách sử dụng các đầu ra lặp lại của SHA256 làm tham chiếu – dấu thời gian. Điều này tạo ra một loại giải thuật với tốc độ xử lý là 400ms (thay vì một giây như đồng hồ thông thường).

6. Tiềm năng của dự án SOL là gì?

Ngày nay, hầu hết các nhà phát triển đều xem xét Ethereum trước khi thử bất kỳ blockchain nào khác. Tuy nhiên, điểm yếu lớn của Ethereum là Khả năng mở rộng & Ổn định. Trong khi ETH 2.0 vẫn đang trong giai đoạn cải tiến và rất nhiều giải pháp Layer 2 đưa ra nhưng chưa chinh phục được thị trường.

hệ sinh thái của Solana gồm những gì?

Sẽ có một cơ hội cho nền tảng blockchain thay thế Ethereum nếu nó làm được điều sau:

 • Bằng thông cao không giới hạn, độ trễ thấp, phí thấp, phân cấp lớp đồng thuận đủ và giải pháp mở rộng giao tiếp giữa các khối blockchain.
 • Một môi trường thực thi mạnh mẽ và các công cụ lập trình phát triển
 • Giảm thiểu độ phức tạp của ứng dụng / phân đoạn / Layer 2
 • Đảm bảo khẳ năng thích ứng thích ngược và tính ổn định trong tương lai

Những điều này lại rất phù hợp với Solana, nơi cung cấp:

 • Băng thông cao: Mạng Solana hiện hỗ trợ hơn 50.000 giao dịch mỗi giây, trong khi duy trì thời gian chặn 400 mili giây mà không có giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2.
 • Độ trễ thấp: ~ 1 giây
 • Phí thấp: Ước tính $ 10 cho 1 triệu giao dịch
 • Rust là ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move)

7. Ví lưu trữ SOL an toàn nhất là gì?

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, nhất là về ví tiền ảo. Nếu dạo 1 vòng trên internet bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví điện tử. Nhưng ví nào uy tín, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

7.1 SolFlare

SolFlare.com là một ví web không giám sát do cộng đồng tạo ra, được xây dựng dành riêng cho Solana. SolFlare hỗ trợ việc tạo và quản lý tài khoản cổ phần, đồng thời cung cấp cho người dùng khả năng gửi và nhận bất kỳ Mã SPL nào.

7.2 Sollet Wallet

sollet.io là một ví web không giám sát được tạo bởi nhóm Project Serum. Sollet.io có thể được sử dụng để gửi và nhận SOL và bất kỳ token SPL nào.

7.3 MathWallet

MathWallet hỗ trợ địa chỉ ví để gửi và nhận token SOL và SPL thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt và giao diện ví web.

7.4 Trust Wallet

Trust Wallet là một ứng dụng có sẵn cho iOS và Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL.

Lưu ý: Trust Wallet không hỗ trợ tài khoản staking và hoạt động staking.

7.5 Coin98 Wallet

Coin98 Wallet là một ứng dụng có sẵn cho iOS và Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL.

Lưu ý: Ví Coin98 không hỗ trợ tài khoản staking và hoạt động staking.

Solana được đánh giá cao nên được list lên rất nhiều sàn lớn, ví dụ như: Binance, OKEx, Hoo, Bitmax, MXC, Bithumb Global, Gate.io, Huobi Global…

8. Có nên đầu tư Solana (SOL) không?

Tuy chỉ vừa ra đời không lâu nhưng số lượng dự án chạy trên blockchain của Solana tăng lên chóng mặt theo từng tháng bởi sức hút mạnh mẽ của Solana. Trong tương lai, có lẽ đây có thể là một trong những blockchain platform có thể cạnh tranh với Ethereum hay EOS. Solana là một coin chất lượng tốt nhưng không có tính bùng nổ như các coin DeFi, thích hợp cho những người có mục tiêu đầu tư dài hạn.

Cách nhanh và đơn giản nhất để bạn có thể có SOL là bỏ tiền ra để mua Solana token trên các chợ, sàn giao dịch trên mạng. Nếu bạn muốn SOL có thể đăng ký ví tiền ảo tại link dưới đây!

– https://accounts.binance.com/vi/register?ref=205287270

*Lưu ý: Việc đầu tư tiền ảo không được bảo trợ tại VN. Mọi hành vi mua bán hay trao đổi hàng hoá tại VN có thể bị phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số có sự rủi ro cao và có thể mất trắng nếu bạn không hiểu rõ về nó. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

9. Lợi thế cạnh tranh và ưu điểm của SOL

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Solana có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây.

 • Phí giao dịch rẻ.

Nhờ vào việc sử dụng thuật toán Proof of Stake, phí giao dịch của Solana chỉ 0.00001 USD.

 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình.

Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như  C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo.

 • Dễ dàng mở rộng.

Nhờ thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake mà Solana có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chuỗi khối mà không gặp vấn đề tắc nghẽn mạng giống các blockchain thế hệ thứ nhất(như Bitcoin hay Ethereum).

 • Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

10. Đội ngũ phát triển của Solana

Đội ngũ của Solana bao gồm những nhân sự chất lượng cao, từng làm ở những công ty công nghệ lớn như Google, Apple, Intel, Twitter, Dropbox, Microsoft…

Tổng Kết

Với những công nghệ mới mẻ và đột phá, Solana hứa hẹn là một blockchain tối ưu cho các dự án tài chính phi tập trung. Về tương lai chúng ta vẫn không thể đảm bảo tính bền vững của nó. Thông qua bài viết này, thật vui vì mình đã giúp bạn hiểu Solana là gì? Cơ chế hoạt động của SOL. Hãy đặt câu hỏi cho mình nếu bạn muốn hiểu đồng tiền nào nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,