san-se-hay-san-se-tu-nao-moi-dung-chinh-ta-tieng-viet

Cặp từ mà chúng ta thường hay sử dụng trong cuộc sống nhưng vẫn không ít người mắc phải lỗi chính tả là San sẻ hay san sẽ. Vậy bạn có biết San sẻ hay san sẽ từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt? Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn ý nghĩa của 2 cặp từ này. Cũng như cách xác định San sẻ hay san sẽ từ nào đúng chính tả. Hãy tham khảo ngay qua bài viết này nhé.

San sẻ là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, san là động từ mang ý nghĩa chuyển bớt từ chỗ có nhiều sang chỗ chưa có hoặc có ít.

Ví dụ:

  • San ra hai túi cho dễ xách
  • San bớt việc cho người khác

Sẻ nếu là danh từ có nghĩa là chim sẻ, đây là cách nói tắt. Ví dụ: bầy sẻ nhỏ ( tức là bầy chim sẻ nhỏ).

Từ "sẻ" nếu là động từ sẽ mang ý nghĩa chia bớt ra, lấy ra một phần (thường để cùng hưởng).

Ví dụ:

  • Sẻ bát nước làm hai
  • Thương nhau, chia củ sắn lùi, Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

Khi chúng ta ghép hai từ san và sẻ thành san sẻ là động từ mang ý nghĩa chỉ hành động thể hiện sự cảm thông chia sẻ giúp đỡ lần nhau về cả vật chất lẫn tinh thần.

Ví dụ:

  • Chia sẻ bát cơm manh áo
  • Chia sẻ niềm vui hạnh phúc
  • Cùng nhau chia sẻ bớt những khó khăn

San sẽ là gì?

San sẻ hay san sẽ chúng ta có thể nhận thấy chúng chỉ khác nhau giữa dấu câu (?) và (~). Và do cách đọc của người dân địa phương từng vùng miền dẫn đến không ít người nhầm lẫn khi sử dụng hai từ này. Tuy nhiên, san sẽ là từ không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Và từ nay hoàn toàn không có nghĩa khi sử dụng.

San sẻ hay san sẽ từ nào đúng?

Như thông tin đã phân tích ở trên chúng ta có thể khẳng định san sẻ là từ đúng chính tả. Là từ đúng nhất khi chúng ta muốn thể hiện sự cảm thông giúp đỡ người khác về vật chất lẫn tinh thần. Do ngôn ngữ tiếng Việt đa dạng và phong phú về mặt ngữ nghĩa, âm tiết. Cùng với việc phát âm của đặc trừng từng vùng miền mà nhiều người nhầm lẫn giữa san sẻ hay san sẽ.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của hai từ này. Và giúp bạn xác định đúng từ chính tả nếu bạn có gặp. Nếu thấy bài viết hay bạn hãy chia sẽ cho mọi người cùng đọc nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,