review-phim-shang-chi-va-huyen-thoai-thap-luan-sieu-pham-marvel

Hơn 2 tiếng của siêu phẩm Marvel, Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân đã ra mắt trên Disney+. Cảnh vật hùng vĩ, các pha hành động gay cấn, câu chuyện tình yêu và mục tiêu tuổi trẻ,... hội tụ tại bộ phim này. Cùng theo dõi chi tiết hơn trong review này về bộ phim!

Mở đầu phần phim 

Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân

Tác phẩm Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings, tên tiếng Việt là Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân. Đây là siêu anh hùng Châu Á tiên phong từ Marvel được đưa lên màn ảnh rộng. Với không ít sự kì vọng phim sẽ truyền tải được văn hoá cũng như tinh thần của người Á Đông.

Phim sơ lược về quá khứ của cha Shang-chi (Thượng Khí) là Văn Vũ, ông đã sống hàng nghìn năm do vô tình khám phá ra sức mạnh của Thập Luân (Ten Rings). Ngoài sức mạnh, ông còn khao khát có được quyền lực. Hội Thập Luân ra đời từ đó, âm thầm tác động sự vận hành của thế giới từ vũ trang tới chính trị. 

Một ngày nọ, Văn Vũ biết được Ta Lo (Đại La) là nơi tách biệt với thế giới loài người, nơi phép thuật và võ thuật hoà làm một. Ông quyết tâm tìm đến vùng đất này, ở đây Văn Vũ gặp ý trung nhân là mẹ của Shang-chi, họ có với nhau hai người con. 

Vì quá yêu vợ, Văn Vũ chấp nhận tháo 10 chiếc vòng ra, từ đó ông như một người bình thường. Bi kịch xảy ra khi mẹ của Shang-chi bị sát hại lúc chồng vắng nhà. Shang-chi về sau được đào tạo như một sát thủ để bảo vệ chính mình và gia đình. Mâu thuẫn giữa cha và con cũng bắt đầu nảy nở.

Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân đem đến câu chuyện tình yêu mù quáng

Văn Vũ và vợ là cha mẹ của Shang-chi

Nhận được nhiều chỉ trích nhưng nhân vật Văn Vũ thật ra không có lỗi, chỉ là tình yêu làm ông mù quáng quên đi mất thực tại. Ông quên rằng không thể hồi sinh người đã qua đời, trong khi chính ông gây ra lỗi lầm khiến vợ bị sát hại. 

Những điều đó làm tâm hồn Văn Vũ gục ngã, tạo cơ hội cho tà ác ở thế giới khác lợi dụng giọng của vợ ông để thoát ra ngoài. Chúng gieo cho ông ảo tưởng rằng vợ mình chỉ đang bị giam giữ, ông có thể đem vợ quay lại và sống trong tình yêu lần nữa.

Khát vọng của những người trẻ được truyền tải ra sao?

các nhân vật trong Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân

Nói đến Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân diễn viên trong phim đã thể hiện khá tốt vai những người trẻ với bao khát vọng và mục tiêu. Đầu tiên là Katy bạn của Shang-chi, người con trong gia đình châu Á kiểu mẫu. Cô sống không theo kỳ vọng của gia đình, đi làm nhân viên đỗ xe của khách sạn dù tốt nghiệp tại trường đại học danh giá. Katy vô định không biết phải chọn gì cho đời mình, sống dửng dưng ngày nào qua ngày đó. 

Khi đến Đại La Katy mới nhận ra bản thân cần một mục tiêu để nhắm vào và tiến tới. Khoảnh khắc cô bắn trúng mũi tên đầu tiên là bước chuyển mình trong suy nghĩ cũng như tự tin vào chính mình.

Tiếp theo là Hạ Linh em gái của Shang-chi, người dường như sống trong chiếc bóng của anh trai, cha không yêu thương cô như đối với anh. Hạ Linh muốn có thành tựu, muốn được công nhận rằng cô cũng kiệt xuất, tương lai có thể thay cha lãnh đạo hội Thập Luân. Cô lập riêng một võ đài và quản lý nó như lời khẳng định với Văn Vũ, không phải vì là con gái mà Hạ Linh không có tài lãnh đạo.

Cuối cùng là nhân vật chính Shang-chi với ám ảnh từ cuộc sống thời thơ ấu. Anh muốn trở thành bác sĩ hoặc luật sư như kỳ vọng của bao nhà khác. Chứ không muốn biến thành kẻ máu lạnh tàn bạo sẵn sàng hạ thủ. 

Mong một cuộc sống bình thường nhưng xuất thân của Shang-chi không cho phép anh. Rồi một ngày anh phải ngăn chặn người cha mất trí vì thương nhớ mẹ mình, thay cho cuộc sống như bao người bình thường khác mà anh khao khát.

Mâu thuẫn cha và con căng thẳng trong Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân

Shang-chi mâu thuẫn với cha mình là Văn Vũ

Điểm nhấn chính trong phim là mâu thuẫn của cha con Shang-chi, dường như những gia đình mà cha và con không hòa thuận mới tạo ra các siêu anh hùng Marvel. Văn Vũ dù yêu vợ hết mực nhưng lại quá chuyên tâm vào quyền lực và sự nghiệp. Do đó khoảng cách giữa ông và các con ngày càng xa.

Mâu thuẫn lên đỉnh điểm khi thế giới vận hành theo cách khác không còn như ở 10 thế kỷ trước. Người con Shang-chi có định hướng khác, muốn thoát khỏi vòng tay của cha để sống cuộc đời cho riêng mình. Những điều mới mẻ và tự do làm cuộc sống của Shang-chi tuy bình thường nhưng là hạnh phúc đối với anh. 

Văn Vũ không hài lòng như thế, ông muốn con trai kế thừa hội Thập Luân, thay mình gánh vác cơ đồ như cách ông làm suốt 1000 năm qua. Ông muốn rửa tay gác kiếm đưa vợ từ cõi chết trở về, còn Shang-chi lo cho Thập Luân. Cha nhớ vợ, con thì bất tuân, thế là chúng ta có cuộc chiến hay để xem.

Phim có những điểm hạn chế nào?

Có gì hay ở phim Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân là thắc mắc thường thấy và đã được giải đáp ở trên, vậy phim còn những điểm nào chưa ổn? 

Tuy là bom tấn nhà Marvel nhưng phần CGI của phim chưa tới lắm, các phân cảnh vào Đại La hoặc chiến đấu tạo cảm giác hơi giống phim hoạt hình. Có những phân đoạn thiếu logic chưa thể thoả mãn sự hiếu kỳ của người xem. Simu Liu diễn xuất còn hơi cứng, có lẽ ảnh hưởng từ quá trình làm người mẫu ảnh Stock của anh ấy, không quá đáng lo.

Tóm lại, Shang-chi là bộ phim đậm chất Châu Á (Trung Quốc) với những khinh công, trưởng lực và Thái Cực Quyền. Điều này làm khán giả liên tưởng đến các bộ phim kiếm hiệp của Kim Dung.

Cách xây dựng và tạo động lực cho mỗi nhân vật cũng rất hợp lý, phim không để ai thay đổi tính cách hay hành động vô nghĩa cả. Nhìn chung Shang-chi là bộ phim ở mức vừa đủ an toàn, không quá lố cũng không có cú twist bất ngờ khó đoán.

Phim thể loại siêu anh hùng nhưng lại giống giải quyết mâu thuẫn giữa người cha độ tuổi lâu đời và người con ngoài đôi mươi. Sẽ là lựa chọn không tệ nếu bạn tìm một phim ổn thoả để giải trí cuối tuần với những pha hành động mãn nhãn.

Lời kết

Vừa rồi là giới thiệu phim Shang-chi Và Huyền Thoại Thập Luân review hay nhất mà bạn nên chọn xem. Thông tin vừa rồi giúp ích cho bạn chứ? Hãy để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn có thắc mắc về chủ đề này. Hoặc gợi ý chủ đề mà bạn muốn tham khảo ở bài viết tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,