resume-la-gi-su-khac-nhau-giua-cv-va-resume-ban-co-biet

Thông thường bạn biết đến CV như một bộ hồ sơ để ứng tuyển vào việc làm. CV được coi như một trợ thủ đắc lực giúp các ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Để giành cơ hội trúng tuyển vào vị trí mà doanh nghiệp cần tuyển. Thế nhưng một "tấm vé thông hành" có thể giúp bạn có được công việc mơ ước mà bạn có thể sẽ biết đó là Resume.

Bạn đang nghĩ CV hay Resume chỉ khác nhau ở tên gọi nhưng bản chất của chúng giống nhau? Điều này là không chính xác đâu nhé. Hãy cũng mình tìm hiểu ngay qua bài viết này. Mình sẽ giới thiệu đến bạn Resume là gì? Sự khác nhau giữa CV và resume mà bạn cần phân biệt chính xác.

Resume là gì?

Resume là từ có nguồn gốc tiếng Pháp. Trong tiếng anh có từ mang nghĩa tương đương là summary. Được hiểu theo nghĩa là bản tóm tắt bộ hồ sơ cá nhân. Hay lý lịch nghề nghiệp của các ứng viên. Nói một cách chính xác Resume sẽ tập trung liệt kê quá trình học tập, kỹ năng hoàn thành công việc, người giới thiệu,…

Resume là gì? ảnh 1

Cách viết Resume xin việc đúng chuẩn

Để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Việc bạn trang bị cho mình những thông tin về kinh nghiệm nghề nghiệp và những điểm nổi bật của bản thân trong resume là điều cần thiết. Hãy cùng xem những lưu ý về cách viết Resume để có được một bản resume ứng tuyển đúng chuẩn nhé.

Viết ngắn gọn xúc tích

Như các bạn đã biết Resume là một bản tóm tắt. Chính vì thế bạn nên giới hạn và viết resume không quá một trang.

Đối với các nhà tuyển dụng, hàng ngày họ sẽ tiếp nhận hàng trăm hồ sơ ứng tuyển. Họ không có nhiều thời gian để đọc hết những và kỹ những gì bạn viết trong resume. Họ sẽ chỉ đọc lướt qua các thông tin mà ứng viên cung cấp để tìm ra cái tên đáp ứng yêu cầu công việc mà công ty đề ra và mời phỏng vấn. Nếu resume của bạn dài lê thê với hàng loạt thông tin không liên quan. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không biết chọn lọc thông tin. Chưa kể đến họ sẽ nghĩ bạn đang khoa trương về bản thân và nghi ngờ về tính xác thực của resume bạn cung cấp. Và chắc chắn bạn sẽ nắm chắc thất bại trong tay.

Chính vì những lý do nêu trên bạn nên kiểm soát và cân nhắc khi đưa thông tin vào resume của mình. Bạn nên chọn lọc thông tin thật kỹ càng. Và những thông tin bạn đưa có thể đáp ứng đủ tiêu chí mà nhà tuyển dụng cần. Lưu ý cuối cùng là resume càng cô đọng càng tốt (không quá 1 trang giấy A4).

Vai trò của người giới thiệu

Khi bạn viết resume, một yếu tố góp phần giúp tăng tính xác thực và độ tin cậy cao cho nhà tuyển dụng mà bạn nên biết là người giới thiệu (reference).

Nếu bạn được giới thiệu bởi một người có uy tín và vị thế trong nghề nghiệp của bạn. Chắc chắn bộ hồ sơ của bạn trở nên giá trị hơn rất nhiều. Doanh nghiệp sẽ cân nhắc thêm mục này để lựa chọn bạn. Bởi được giới thiệu từ một người có uy tín trong ngành họ sẽ một phần tin tưởng hơn về năng lực của bạn.

Resume là gì? ảnh 2

Trình bày kỹ năng một cách có mục đích

Như đã nêu thông tin ở trên Resume chỉ giới hạn trong khoảng 1 trang giấy A4. Vì vậy khi nêu những kỹ năng nổi bật của bản thân bạn cũng cần chọn lọc kỹ càng. Bạn chỉ nên đưa vào những kỹ năng làm việc phù hợp và bổ trợ tốt nhất cho công việc bạn ứng tuyển. Đừng cố gắng nêu tất cả các kỹ năng bạn có. Trong khi kỹ năng đó không liên quan đến nghề nghiệp bạn ứng tuyển.

Những kinh nghiệm nghề nghiệp đã tích lũy được

Kinh nghiệm nghề nghiệp thường là mục mà các bạn tâm đắc nhất. Cũng như các nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Vì vậy bạn hãy dành tâm huyết của mình trình bày kinh nghiệm một cách chỉnh chu nhất có thể. Để gây sự chú ý đến nhà tuyển dụng nhé.

Bạn nên nhấn mạnh những kinh nghiệm bạn có được, tích lũy được ở hiện tại và những thành tựu bạn đã đạt được trong quá khứ. Khi bạn đề cập những điều này là bạn đang minh chứng cho nhà tuyển dụng thấy năng lực của bạn. Và bạn chính là cái tên mà họ không nên bỏ qua. Bởi bạn sẽ lập thành tích tại công ty của họ trong tương lai thậm chí tốt hơn thế nữa.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thực tế. Bạn có thể tập trung khai thác những kỹ năng bạn có để bổ trợ cho công việc. Những công việc làm thêm mà bạn làm trước đó giúp bạn có những gì. Và bạn sẽ ứng dụng những kinh nghiệm đó cho công việc bạn ứng tuyển như thế nào. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự xác thực bạn nói và họ sẽ cho bạn cơ hội để chứng tỏ năng lực. Vì vậy hãy cố gắng nêu điểm mạnh của mình nhưng vẫn phải có tính xác thực nhé.

Trình bày resume một cách sáng tạo nhưng phải tiết chế

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào công ty truyền thông quảng cáo. Hay các công ty liên quan đến nghệ thuật. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những bộ CV phá cách sáng tạo. Tuy nhiên, có nhiều bạn ứng viên phá cách quá đà và lạm dụng photoshop quá nhiều. Khiến bản resume trở nên mất đi sự chuyên nghiệp. Bởi quá nhiều phông chữ và màu sắc resume lòe loẹt. Điều này khiến resume của bạn trở nên khó đọc và tất nhiên hồ sơ của bạn bị loại.

Một lời khuyên cho bạn là sáng tạo resume nhưng cũng nằm trong khuôn khổ. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng một định dạng duy nhất về phông chữ, màu chữ, giãn dòng, ký hiệu.

Sự khác nhau giữa CV và resume mà bạn nên biết

Resume là gì? ảnh 3

Một số điểm khác biệt giữa CV và resume mà bạn nên biết cách phân biệt. Hãy tham khảo những thông tin bên dưới mình cung cấp để hiểu bản chất ý nghĩa khi bạn sử dụng CV và resume trong giao tiếp cũng như trong công việc nhé.

Về độ dài khi viết

Đối với CV độ dài số trang bạn viết trình bày là không thể xác định. Bởi CV là một tài liệu chi tiết tổng hợp mọi sự kiện có trong cuộc đời của ứng viên. Nếu bạn là một ứng viên đã trải qua nhiều công việc, có nhiều thành tựu đáng kể thì CV sẽ càng dài. Có thể bạn chưa biết, CV của một nhà nghiên cứu lâu năm có thể lên đến 10 trang hoặc hơn thế nữa.

Còn đối với Resume là bản tóm tắt ngắn gọn về học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn. Và độ dài lý tưởng của một resume là từ 1 đến 2 trang. Vì là bản lý lịch tóm tắt nên bạn chỉ nên liệt kê những thành tích hoặc thành tựu có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển. Mà không phải là liệt kê hết tất cả các công việc bạn làm.

Mục đích khi sử dụng CV hay resume

Thông thường nhiều người sử dụng CV để làm hồ sơ nộp xét học bổng du học, những khóa tu nghiệp sinh/ nghiên cứu sinh hoặc các vị trí giảng dạy tại trường đại học. Và khi xét tuyển theo hình thức này, ban tuyển sinh thường phải đánh giá quá trình dài của ứng viên. Vì thế mà CV cần phải chi tiết tất cả các quá trình học tập và làm việc của ứng viên. Và theo thời gian bạn sẽ chỉ cần cập nhật thêm những mục mới. Mà không cần phải bỏ những mục cũ và chọn lọc như resume.

Khác với CV, Resume thường được mọi người dùng để làm hồ sơ xin việc. Đối với hồ sơ xin việc thì nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến các kỹ năng phục vụ bổ trợ cho công việc mà họ cần tuyển. Vì thế bạn phải tự điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này và bớt mục kia. Để Resume của bạn nổi bật và trở nên phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển.

Cách trình bày trong mẫu

Khi viết CV bạn phải lưu ý là trình bày theo thứ tự thời gian từ quá khứ đến hiện tại. Bởi CV được xem là lịch sử cá nhân của mỗi người. Thứ tự trình bày các mục sẽ không đổi như sau: thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, giải thưởng hoặc học bổng, thành viên của tổ chức nào, các hoạt động cộng đồng, người tham chiếu,...Bố cục của CV bạn có thể làm theo mẫu và không cần phải sáng tạo.

Đối với resume thông tin bạn chọn sẽ tùy vào mục đích và công việc mà công ty yêu cầu. Các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kinh nghiệm làm việc hơn. Vì vậy các bạn có thể trình bày kinh nghiệm có được trước lịch sử học vấn. Ngoài ra, bạn có thể tự thiết kế resume của mình sao cho đẹp. Nhưng vẫn thể hiện được sự chuyên nghiệp và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Đâu là nơi ưa chuộng sử dụng CV và resume

Thông thường tại Vương quốc Anh, Ireland và New Zealand mọi người thường dùng CV để xin học bổng lẫn xin việc. Mặc dù trên lý thuyết đã nêu trên là CV và resume có mục đích dùng hoàn toàn khác nhau. Nhưng bạn vân có thể dùng resume để xin học bổng và CV để xin việc.

Kết bài

Tại Việt Nam mọi người thường dùng CV để xin ứng tuyển công việc. Và các bạn cũng hay sử dụng từ CV nhiều hơn là resume. Tuy nhiên trong bài viết này đã nêu rõ ý nghĩa về CV và resume để bạn có thể hiểu và phân biệt. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu Resume là gì? Sự khác nhau giữa CV và resume. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới giúp mình nhé.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,