reboot-la-gi-khac-gi-voi-reset-khi-nao-can-reboot

Reboot là gì? chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ này nhưng bạn đã hiểu đúng về tác dụng của chức năng này chưa?. Vậy hãy cùng tìm hiểu Reboot là gì? Khác gì với Reset? Khi nào cần Reboot? ở bài viết dưới đây.

1. Reboot là gì?

Reboot là trạng thái tái hoạt động của máy khi khỏi động lại hệ thống. Bạn có để ý rằng, khi điện thoại sử dụng trong thời gian dài thì các chương trình trong máy có thể xuất hiện lỗi, điều này làm ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của máy.

Khi lỗi mã xuất hiện ngày càng nhiều thì các ứng dụng sẽ rơi vào tình trạng ngừng hoạt động. Điều này dẫn đến tình trạng hệ thống xử lý chậm, khiến máy dễ đơ hay giật lác. Lúc này, bạn cần phải reboot lại máy để cải thiện trạng thái hoạt động tốt của máy.

Reboot là gì

2. Reboot khác gì so với Reset?

Reboot là khởi động lại hệ thống nhằm cải thiện tình trạng máy hoạt động. Khác với Reboot, Reset là khởi động lại hệ thống nhằm khôi phục lại cài đặt gốc như ban đầu.

Reboot khác gì so với Reset

3. Khi nào mới cần Reboot?

Reboot cần được thực hiện để cải thiện tình trạng máy, đặc biệt trong những trường hợp sau.

Windows hoạt động chậm

Nguyên nhân khiến windows hoạt động chậm là do có chương trình chạy nền hay đang hoạt động trong máy quá nhiều, chiếm đến 99% CPU. Do vậy, người dùng nên tiến hành reboot để windows hoạt động nhanh và mượt mà hơn.

Window hoạt động chậm

Thiết bị bị treo máy

Các thiết bị như điện thoại thông minh hay laptop, iPad,...thì đôi lúc vẫn rơi vào tình trạng thiết bị bị treo máy. Lúc này, chúng ta thường có thói quen khởi động lại máy (reboot)

Tuy nhiên, khi thực hiện reboot lại máy quá nhiều sẽ gây ra tình trạng laptop hay điện thoại bị chai pin. Do đó, chỉ nên tiến hành khởi động lại máy dưới 2 lần cho 1 tuần sử dụng.

Điện thoại bị chai pin

Xuất hiện màn hình xanh

Hiện tượng xuất hiện màn hình xanh là một hiện tượng rất phổ biến đối với người dùng máy tính. Nguyên nhân này xuất phát từ việc thiết bị của bạn bị lỗi phần cứng hoặc driver phần cứng.

Nói cách khác, tình trạng này báo hiệu máy đang bị lỗi rất nghiêm trọng và không thể tiếp tục chạy được nữa.

Màn hình xanh trên window

Để khắc phục tình trạng màn hình xuất hiện màu xanh, bạn chỉ cần Reboot (khởi động) lại máy tính mà thôi. Tuy nhiên, nếu máy bạn có tình trạng xuống cấp và màn hình xuất hiện với tần suất dày đặc thì việc khôi phục lại cài đặt gốc là một phương án cần thiết (hay Reset lại máy).

4. Hướng dẫn cách reboot trên máy tính, laptop.

Lưu ý, Reboot chỉ đơn giản là khởi động lại hệ thống để cải thiện tình trạng chậm, lag của máy trong thời gian ngắn chứ không có tác dụng thay đổi hệ thống.

Do vậy, trong môi trường MS-DOS (hệ điều hành đơn nghiệm chỉ cho phép chạy 1 ứng dụng duy nhất tại một thời điểm), Reboot chỉ có tác dụng khởi động lại máy tính nhanh.

Reboot máy tính, laptop

Tuy nhiên, hệ điều hành MS-DOS ngày nay không còn được ưa chuộng sử dụng. Hiện nay, với hệ điều hành Window 7, 8,10 bạn sẽ chỉ thấy nút Restart thay vì Reboot.

Về bản chất, hai thao tác này có chức năng giống nhau, nhưng việc Reboot ở hệ điều hành trước đây sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn thay vì chỉ cần 1 cái nhấp chuột nút Restart.

Nút Restart dùng để tắt máy và khởi động lại máy lại từ đầu, nó đóng tất cả các chương trình đang chạy cũng như lưu lại những thay đổi trong việc cài đặt trước khi restart lại máy.

Restart laptop, điện thoại

Lời kết

Trên đây là bài viết về Reboot là gì? Khác gì với Reset? Khi nào cần Reboot? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy comment ngay để được giải đáp nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,