rap-beef-la-gi-dac-diem-cua-cac-tran-rap-beef-ban-can-biet

Đối với những người đã biết đến rap, có thể họ sẽ phân biệt được thêm về các trận rap beef, nhưng khái niệm này còn khá mới mẻ với nhiều người. Vậy rap beef là gì mà mỗi lần diễn ra lại gây xôn xao làng nhạc? Rap beef khác gì so với rap bình thường, nguồn gốc dẫn đến và qui luật của các trận beef? Cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé!

1. Khái niệm rap beef là gì?

Rap beef là những bản nhạc rap phê phán một cá nhân hay tổ chức nào đó, về những đặc tính hoặc việc làm không hay của họ. Được khơi mào từ một phía và đáp trả lại từ phía bị công kích, luân phiên nhau tạo nên trận beef căng thẳng thu hút nhiều sự chú ý.

Thể loại rap beef có từ thập niên 1980 và bản tiếng Anh xuất hiện năm 1990. Tách riêng từ beef có nghĩa là phàn nàn, vì vậy các rapper mượn âm nhạc để nói lên tâm trạng bất bình về vấn đề nào đó. 

Trên thực tế ngoài rap beef còn có rap diss và rap battle. Phần đông khán giả thường xem các thể loại rap này là một, vì tính mạnh mẽ trong ngôn từ cũng như độ bùng nổ khi các rapper thi đấu với nhau cả ngoài đời lẫn trên mạng. Tuy nhiên, dù mang tính “cà khịa” nhau nhưng các nghệ sĩ vẫn phải giữ tính nghệ thuật, cách gieo âm vần và giai điệu phải bắt tai và chất. Thể hiện đẳng cấp vào bài nhạc, thì mới có thể giành chiến thắng.

 2. Rap beef khác gì so với rap thường?

Sau các trận rap beef, rapper sẽ cải thiện đáng kể kĩ năng của mình. Họ sẽ biết cách điều khiển âm nhạc và cảm xúc của mình phù hợp nhất, vẫn thể hiện đúng điều mà họ muốn nói. Có thể ban đầu còn thiếu kinh nghiệm cũng như cảm xúc khá dâng trào, nên đôi lần chưa đạt chuẩn nhạc rap là chuyện dễ xảy ra.

Quy luật chung nếu muốn giành chiến thắng trong trận beef, thì dù giận dữ cỡ nào vẫn phải đảm bảo chất lượng của bài rap. Nghĩa là gieo vần, điệu nhạc vừa đúng trọng tâm, thể hiện đúng điều muốn nói nhưng vẫn đủ tính nghệ thuật. Tính thuyết phục trong bài beef cũng khá quan trọng, ngôn từ phát ra làm cả khán giả và đối thủ phải thừa nhận. Bài rap beef đủ tốt có thể nâng danh tiếng của rapper thể hiện lên tầm cao mới, cũng có thể kết thúc sự nghiệp của người hoặc tổ chức bị nhắm tới trong bài.

Tuy nhiên ở góc nhìn khác, nhờ các trận beef mà các nhân vật chính trong bài trở nên hiểu nhau hơn. Sau thời gian tung ra các sản phẩm công kích, họ cảm thấy quá nhiều năng lượng tiêu cực, các rapper sẽ cân nhắc để kết thúc trận đấu, hòa hoãn với nhau để tập trung lại vào các sản phẩm chất lượng tích cực hơn. 

Nhất là các nghệ sĩ đã có chỗ đứng trên thị trường thì việc làm này càng cần thiết, lấy lại thiện cảm của khán giả và giới thương mại. Khi nhạc rap và hip hop đang dần đến gần trái tim nhiều khán giả hơn, thì việc có các trận beef mang tính cá nhân chỉ nên diễn ra với tần số ít để tạo sự thú vị kịch tính. Sau đó các nghệ sĩ vẫn nên nhanh chóng quay trở lại với thị hiếu chung nếu muốn duy trì ổn định sự nghiệp. Đặc tính của rap beef là ngôn từ thẳng thừng phê phán tiêu cực, kén người nghe, nói về chuyện riêng các nhân nên ít nhiều người ngoài cuộc sẽ ít hiểu hết được, vì vậy không nên kéo dài quá lâu các sản phẩm này.

3. Tại sao xuất hiện rap beef?

Trình tự diễn ra của các trận rap beef là: Một rapper cảm thấy không hài lòng với việc làm của cá nhân hay tổ chức nào đó. Rapper sẽ cho ra đời một bản rap beef để công kích bên còn lại. Cá nhân bị đề cập trong bài beef sẽ đáp trả lại bằng bài nhạc khác. Các bên cứ luân phiên ra sản phẩm để tranh tài.

Hip hop và nhạc rap thường khá tự do không nhiều quy luật, rap beef cũng vậy. Nếu có quy ước nào thì cộng đồng sẽ thỏa thuận với nhau rồi mới bắt đầu cuộc thi. Trận chiến sẽ kết thúc bất cứ lúc nào khi một bên thông báo rút khỏi trước. Tuy nhiên không có nghĩa là bên rút lui thua. Kết quả dựa vào trình độ của từng bên, được đánh giá bởi những nhân vật gạo cội. Hành động rút lui là để ngưng cuộc chiến trong hòa bình, mọi người tập trung lại cho công việc chính.

Vừa rồi là một số chia sẻ về khái niệm rap beef là gì và vài đặc điểm của các “trận chiến” này. Những thông tin này giúp ích được cho bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận giao lưu của bạn về chủ đề này. Hoặc gợi ý bất kì chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,