ram-la-gi-cach-ram-hoat-dong-tren-cac-thiet-bi-dien-tu-di-dong

RAM là gì? Dùng máy tính và điện thoại nhiều chắc chắn các bạn đều nghe đến một trong những thông tin quan trọng nhất về cấu hình đó là RAM, thế nhưng liệu các bạn có hiểu RAM là gì hoạt động như thế nào? Nếu chưa rõ thì bài này là dành cho bạn đấy!

1. RAM là gì?

RAM được viết tắt từ Random Access Memory là nơi lưu trữ thông tin và dữ liệu bạn đang xử lý tại thời điểm đó. Bộ nhớ lưu trữ tạm thời có chức năng lưu trữ duy trì các hoạt động của các ứng dụng được tải về từ như là Playstore, Appstore,… cũng như kết nối về với CPU để trích xuất dữ liệu và thông tin hiện hành.

RAM là gì? Cách RAM hoạt động trên các thiết bị điện tử, di động? ảnh 1

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên và có khả năng bị mất đi. Thông tin ở trên RAM là bộ nhớ nhất thời, nhưng khi bạn tắt nguồn hoàn toàn chiếc Smartphone hoặc laptop thì đương nhiên bộ nhớ RAM cũng ngừng hoạt động từ đây.

2. Cơ chế hoạt động của RAM

Sau khi khởi động các ứng dụng trên Smartphone hoặc Laptop, các dữ liệu sẽ trong ổ cứng sẽ truyền sang RAM và được lưu trữ tại đây. Sau đó, CPU sẽ hiển thị các dữ liệu được cung cấp từ RAM và hiện thị trên giao diện, màn hình Smartphone và Laptop theo yêu cầu của người dùng.

RAM là gì? Cách RAM hoạt động trên các thiết bị điện tử, di động? ảnh 2

3. RAM điện thoại có khác gì so với RAM laptop? 

Mặc dù tính năng RAM trên mọi thiết bị đều tương đồng nhưng do khác kết cấu nên có 3 điểm khác biệt như sau:

Thứ nhất, khác nhau về kích thước. Nhìn bề ngoài hai thiết bị này bạn cũng có thể đoán được là RAM của điện thoại sẽ nhỏ hơn so với RAM của máy tính. Thiết kế máy tính lớn do khả năng tiêu thụ điện năng lớn và Smartphone thì ngược lại.

RAM là gì? Cách RAM hoạt động trên các thiết bị điện tử, di động? ảnh 3

Thứ hai, độ khó dễ trong tháo lắp. Đối với RAM trên máy tính thì bạn có thể dễ dàng tháo lắp để nâng cấp, tuy nhiên, RAM trên điện thoại thì đã được tích hợp sẵn trên con chip do đó bạn không thể điều chỉnh hay nâng cấp.

Thứ ba, các bộ nhớ RAM tách biệt. Riêng đối với mảng thiết kế đồ họa thì RAM trên máy tính được tách riêng, một vi xử lý cho các hoạt động cơ bản của máy và một bộ xử lý đồ họa. Tuy nhiên, đối với điện thoại thì RAM được tích hợp dùng chung cho mọi chức năng.

4. RAM có ý nghĩa gì trên thiết bị di động?

RAM được xem là một thiết bị cung cấp trung gian các tệp tin, dữ liệu và truyền tải cá dòng lệnh từ ổ cứng, ROM và vi xử lý. Các dữ liệu, tác vụ được tạm lưu trên RAM bao gồm đồ họa game, ứng dụng của hệ điều hành Playstore, Appstore, cũng như bất kỳ tác vụ có liên quan đến thiết bị di động, máy tính cần được trích xuất.

RAM là gì? Cách RAM hoạt động trên các thiết bị điện tử, di động? ảnh 4

RAM có chức năng hỗ trợ bạn đa nhiệm hơn, việc mở nhiều ứng dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn và mượt mà hơn.

Có thể nói điện thoại bạn có thể sẽ rất chậm chạp trong việc truy cập thông tin, dữ liệu nếu không có bộ nhớ RAM. Do đó, RAM là một bộ nhớ thiết yếu, cần phải có trong hệ thống cho các thiết bị di động và máy tính.

5. RAM càng lớn điện thoại càng mượt mà, trơn tru?

Đúng vây. Để duy trì hoạt động của hệ thống và giúp chiếc Smartphone hoạt động mượt mà nhất, bạn cần làm là tăng dung lượng RAM trên máy tính để nhiều dữ liệu có thể sẽ được tải vào RAM hơn mà không cần phải liên tục truy cập vào ổ cứng chậm chạp.

RAM là gì? Cách RAM hoạt động trên các thiết bị điện tử, di động? ảnh 5

Dung lượng RAM càng lớn, chu kỳ bộ nhớ càng nhanh… thì thiết bị có thể chạy cùng lúc nhiều ứng dụng càng thoải mái. Nếu dung lượng RAM không đủ, máy sẽ gặp phải hiện tượng giật lag hoặc treo do số lượng các tác vụ lớn gây tràn bộ nhớ.

RAM là gì? Cách RAM hoạt động trên các thiết bị điện tử, di động? ảnh 6

Nhìn chung, cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau có thể đánh giá một thiết bị di động hoạt động có nhanh và mượt hay không và RAM chỉ là một phần nhỏ có tác động đến tốc độ vận hành của một thiết bị thôi nhé!

Minh họa điển hình là một vài dòng điện thoại Android với RAM được tích hợp từ 2GB đến 3GB cao hơn iPhone 6 với bộ nhớ RAM khoảng 1GB, nhưng xét khía cạnh xử lý thì iPhone 6 vẫn chiếm ưu thế và được đánh giá tốt hơn.

6. RAM dung lượng bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn chỉ đơn thuần cần sử dụng chiếc điện thoại để chơi game có kết cấu nhẹ, xem phim giải trí, lướt web, đọc tin tức thì bộ nhớ RAM nên từ 2GB đến 3GB.

Còn nếu nhu cầu sử dụng của bạn cao hơn như tải và xử lý các ứng dụng nặng hơn, đồ họa game cao hơn thì bạn nên nâng cấp RAM từ 4GB trở lên.

RAM càng nhiều thì các bạn sẽ thoải mái và dư dả hơn trong quá trình sử dụng. Nhưng các bạn cần cân nhắc về nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn cho phù hợp và tránh lãng phí.

7. Kết bài

Với những thông tin trên, chúc bạn có được đáp án cho những băn khoăn “RAM là gì? Cách RAM hoạt động trên các thiết bị điện tử, di động?” để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,