quat-dieu-hoa-la-gi-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cua-quat-dieu-hoa

Hiện nay quạt điều hòa ngày càng được ưa chuộng hơn cả so với các thiết bị làm mát thông thường khác. Vậy quạt điều hòa là gì mà lại được tin dùng đến thế? Hãy cùng Hegka tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quạt điều hòa khiến người dùng thích thú từ nó nhé.

1. Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa hay còn gọi là máy làm mát không khí bằng hơi nước. Thiết bị này giúp làm bay hơi nước giảm nhiệt độ phòng, lọc không khí bằng các ion âm và bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

 Quạt điều hòa Midea AC200-19WV

 

Nguyên lí hoạt động của quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên cơ chế bốc hơi. Cơ chế này giống với các hiện tượng bốc hơi trong tự nhiên như của ao hồ, sông suối, thác nước, ….

Nguyên lí hoạt động của quạt điều hòa như sau:

  • Nước sẽ được máy bơm nước dẫn từ khay nước lên tấm làm mát.
  • Sau đó, tấm làm mát sẽ hút nước và trở nên ẩm hơn.
  • Hệ thống quạt hút hút không khí nóng từ bên ngoài vào, sau đó luồng khí nóng này sẽ được đẩy đi qua tấm làm mát.
  • Lúc này, tấm làm mát ẩm sẽ hấp thụ nhiệt của luồng khí nóng, khiến nhiệt độ không khí được giảm xuống đáng kể (có thể giảm từ 3 – 15 độ C) và hình thành luồng hơi lạnh.
  • Luồng hơi lạnh được thổi ra bên ngoài môi trường để làm giảm nhiệt độ phòng, mang đến bầu không khí mát mẻ, dễ chịu.
Nguyên lí hoạt động của quạt điều hòa

3. Ưu và nhược điểm của quạt điều hòa

3.1 Ưu điểm

Làm mát nhanh chóng

Trong phòng có diện tích nhỏ, khả năng làm mát của quạt điều hòa có thể nhanh hơn điều hòa thông thường do khả năng đẩy mạnh quá trình lưu thông không khí, cung cấp hơi ẩm… Hầu hết quạt điều hòa đều có thể giảm nhiệt độ phòng xuống nhanh từ 4 đến 5 độ C trong thời gian ngắn.

Quạt điều hòa Sunhouse SHD7727 có khả năng làm mát nhanh chóng cho diện tích từ 30 – 40m2

Chi phí thấp

Quạt điều hòa có mức giá thấp hơn điều hòa không khí nhưng sẽ có giá cao hơn một chiếc quạt làm mát thông thường.

Với ngân sách từ 2 đến 5 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu được một chiếc quạt điều hòa có công suất phù hợp cho một căn phòng có diện tích trung bình 15-20 mét vuông.

Tiết kiệm điện năng

Quạt điều hòa sỡ hữu hệ thống làm mát có cấu tạo đơn giản giúp cho việc tiêu tốn điện năng không quá nhiều. So với điều hòa nhiệt độ thiết bị này tiêu thụ điệu năng chỉ bằng 1/7 đến 1/10.

Bên cạnh đó, hệ thống bơm nước, phun sương hay các tính năng khử khuẩn, tạo ion âm… và bảng mạch điều khiển tiêu tốn khá ít điện năng so với hiệu quả làm mát mang lại.

Sử dụng quạt điều hòa giúp tiết kiệm điện năng

Cân bằng độ ẩm tốt, an toàn cho sức khỏe

Sử dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ phòng, quạt điều hòa vừa khắc phục được tình trạng khô da, cơ thể mất nước khi dùng quạt thông thường, vừa tăng độ ẩm cho phòng mà không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử như quạt hơi nước, quạt phun sương…

Đặc biệt, chức năng tạo ra ion âm trên nhiều dòng quạt điều hòa hiện nay giúp hút sạch bụi bẩn, mang lại không gian trong lành bảo vệ cơ thể của bạn tránh các bệnh về đường hô hấp, an toàn sức khỏe gia đình.

Quạt điều hòa cân bằng độ ẩm tốt, an toàn cho sức khỏe

 

Dễ tháo lắp vệ sinh

Với thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo lắp khi cần thiết. Người dùng có thể tự mình làm công việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị mà không cần chuyên gia hỗ trợ

Quạt điều hòa dễ dàng sử dụng và vệ sinh

 

Dễ dàng di chuyển

Với khả năng dễ di chuyển, người dùng có thể thay đổi vị trí của quạt theo ý thích, hướng việc thổi gió tới mọi góc phòng một cách chủ động thay vì bị động như khi dùng điều hòa. 

3.2 Nhược điểm

Làm mát chưa tối ưu trong không gian rộng

Một nhược điểm của quạt điều hòa là bị phụ thuộc vào không gian phòng. Không gian càng lớn hiệu quả làm mát càng giảm. Ngoài ra, công suất của quạt điều hòa khó có thể phản ánh chính xác hiệu quả hoạt động đối với các diện tích khác nhau.

Khả năng làm mát trong không gian rộng chưa được tối ưu trên những chiếc quạt điều hòa

Tiếng ồn

Một vấn đề đi kèm là điều hòa khi hoạt động không hoàn toàn yên tĩnh. Công suất càng lớn, tiếng ồn gây ra càng tăng theo tỷ lệ thuận. Khi mua quạt người dùng cần kiểm tra kỹ bởi ở các không gian lớn như siêu thị điện máy, tiếng ồn của quạt hay bị át đi bởi nhiều âm thanh khác.

Một vấn đề đi kèm là điều hòa khi hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn

Lời Kết

Như vậy Hegka đã cùng bạn tìm hiểu về quạt điều hòa hơi nước là gò? Những ưu nhược điểm mà nó mang lại.  Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ lựa chọn được thiết bị làm mát phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,