quan-tri-nguon-nhan-luc-la-gi-cac-chuc-nang-chinh-va-vai-tro-cong-viec

Con người luôn là yếu tố nắm vai trò cho sự phát triển thành công của một doanh nghiệp. Chính vì thế vị trí quản trị nguồn nhân lực đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy bạn có biết quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò và chức năng của vị trí quản trị nguồn nhân lực là gì? Đọc ngay bài viết để tìm hiểu thông tin về vị trí quản trị nguồn nhân lực nhé.

Quản trị nguồn nhân lực - HRM là gì?

quản trị nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực chính là tập hợp những người làm việc và đóng góp cho sự phát triển của một doanh nghiệp, tổ chức. Nguồn nhân lực của công ty bao gồm các nhân viên cho đến các trưởng phòng và ban lãnh đạo. Họ là những người có trí tuệ và sức lực, có thể làm việc một cách hiệu quả để giúp công ty ngày một phát triển.

Quản trị nguồn nhân lực là vị trí thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến việc quản lý con người. Những công việc mà người đảm nhận vị trí này sẽ làm là hoạch định, triển khai, kiểm soát kế hoạch nhằm sử dụng nguồn lực của công ty một cách hiệu quả nhất, đem lại kết quả tối ưu. Ngoài ra, họ cũng sẽ giải quyết các công việc về đào tạo, phúc lợi, lương thưởng. Họ có nhiệm vụ tạo ra những chiến lược nhằm tạo động lực cho nhân viên. Có thể nói quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng, góp phần cho sự phát triển bền vững của công ty.

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

 • Quản lý tốt đội ngũ nhân viên của công ty
 • Đảm bảo từng nhân sự phòng ban làm việc hiệu quả
 • Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của công ty. Khai thác điểm mạnh khả năng phát huy của từng người
 • Giải quyết những vấn đề giữa cá nhân với tổ chức một cách êm đẹp. Điều này giúp nhân viên tận tâm và hết lòng trong công việc.
 • Đề xuất và triển khai được các kế hoạch đào tạo khiến nhân viên nhận thức được trách nhiệm của mình cho xã hội
 • Tạo điều kiện để mọi người được làm việc trong môi trường công bằng văn minh. Góp phần giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp của đất nước.

Các chức năng của quản trị nguồn nhân lực

quản trị nguồn nhân lực 1

Các chức năng chính của quản trị nguồn nhân lực mà chúng ta cần tìm hiểu là:

1. Thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

Khi làm việc ở vị trí quản trị nguồn nhân lực, chức năng đầu tiên cần thực hiện là đảm bảo có đủ số lượng nhân viên làm việc trong từng mảng hoạt động của công ty. Luôn phải có kế hoạch để thu hút nhân sự, đảm bảo nguồn nhân lực tại công ty luôn đủ. Nhằm đảm bảo được tiến độ công việc với khách hàng.

Nếu muốn đảm nhận tốt vị trí này, người quản trị nguồn nhân lực cần phải hiểu rõ tính chất công việc của phòng ban cần tuyển. Ngoài ra, cũng cần nắm bắt được khả năng chi trả của công ty. Thì mới có thể lên được kế hoạch tuyển ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp mình.

2. Khai thác, đào tạo và phát triển

Đây là bước để nâng cao năng lực và khai thác tốt khả năng của đội ngũ nhân viên sau tuyển dụng. Các hoạt động dành cho các ứng viên được tuyển bao gồm đào tạo, hướng nghiệp, cập nhật kiến thức, kỹ năng mới. Cách quản lý công việc hiệu quả cho nhân viên. Giúp nhân viên nhận ra tìm năng và cơ hội của bản thân. Điều này sẽ giúp họ góp phần xây dựng và phát triển tốt công ty.

3. Duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

Đối với những nhân viên làm lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và năng lực. Thì với chức năng quản trị nguồn nhân lực bạn cần động viên, khuyến khích, kích thích nhân viên. Tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa quan hệ đồng nghiệp với nhau và giữ công ty với nhân viên của mình. Thông qua chính sách lương thưởng tốt trong môi trường làm việc thân thiện. Chắc chắn sẽ mang đến nhân viên của bạn sự hài lòng và muốn gắn bó lâu dài cùng công ty.

4. Thông tin và dịch vụ về nhân sự

Người làm quản trị nguồn nhân lực là người phải nắm bắt mọi thông tin của nhân viên. Đưa ra những đề xuất triển khai các kế hoạch về  lương thưởng, phúc lợi, bảo hiểm,...Nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhân viên làm việc tại công ty. Họ cũng cần phải giải đáp các vấn đề mà nhân viên cần. Sao cho giữa nhân viên và công ty đều có sự thoả thuận hợp lý nhất. Ngoài ra, khi ban lãnh đạo thông bao bất kì thông tin nào. Người làm vị trí quản trị nguồn nhân lực cũng phải nắm bắt và thông báo cho nhân viên.

Công việc chính của quản trị nguồn nhân lực

quản trị nguồn nhân lực 2
 • Hoạch định nguồn nhân lực: xác định thực trạng nguồn nhân lực, tìm hiểu, tính toán vị trí nào đang còn trống,... Sau đó lập kế hoạch đưa ra chiến lược để chuẩn bị tuyển dụng
 • Phân tích công việc: Phân tích và tìm hiểu tính chất công việc của vị trí cần tuyển. Hiểu được vị trí này cần yêu cầu gì, kỹ năng nào hổ trợ tốt cho công việc. Điều này giúp họ đưa ra những tiêu chí cụ thể để tuyển dụng ứng viên phù hợp nhất.
 • Tuyển chọn nhân sự: Đăng tải các thông tin tuyển dụng, phân bổ nhân sự tuyển dụng. Triển khai các bước đăng tải thông tin tuyển dụng, tìm kiếm qua các mối quan hệ, lọc CV. Liên hệ phỏng vấn, lựa chọn các ứng viên tài giỏi và phù hợp nhất với từng vị trí.
 • Bố trí và sử dụng nhân lực: Hướng dẫn nhân viên mới quen với công ty, đồng nghiệp và các phòng ban.
 • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Tiến hành đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới. Giới thiệu tầm nhìn, sứ mệnh, văn hoá công ty cũng như quy định và luật lệ của công ty. Hướng dẫn công việc cụ thể mà nhân viên mới sẽ đảm nhận
 • Tổ chức các buổi huấn luyện kỹ năng mềm, phát triển năng lực cá nhân. Nhằm để nhân viên phát triển kỹ năng
 • Đánh giá quá trình thực hiện công việc: đánh giá quá trình cũng như năng suất hoạt động của nhân viên. Để có các hành động khuyến khích hoặc nhắc nhở phù hợp.

Tổng kết

Bài viết đã giúp bạn hiểu Quản trị nguồn nhân lực là gì? Các chức năng chính và vai trò công việc của vị trí này. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu được công việc của vị trí này. Nếu các bạn có định hướng phát triển sự nghiệp trong ngành nhân sự. Có thể bài viết này đã mang dne961 bạn những thông tin giá trị. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,