punchline-trong-rap-la-gi-cach-viet-punchline-dung-chuan

Trong âm nhạc cụ thể là rap, punchline là một trong những điểm nhấn tạo tính thuyết phục cho bài. Vậy cách hoạt động của punchline trong rap là gì? Làm sao để viết nên câu punchline ý nghĩa và nghệ thuật? Cùng đến với top 10 câu punchline thả thính siêu dễ thương trong làng rap Việt Nam tại bài viết này.

1. Tìm hiểu punchline trong rap là gì?

Punchline là câu rap để hồi đáp khi một bên bắt đầu cuộc battle rap. Vì là rap chiến nên ngôn từ và ý nghĩa của câu punchline thẳng thắn, tiết tấu mạnh mang hướng khiêu khích, đôi khi pha chút hài hước, là điểm nhấn thu hút sự chú ý của khán giả.

Thuật ngữ punchline xuất phát từ Âu Mỹ, các ước Tây phương, một phần không thể thiếu trong rap chiến để tăng sự kịch tính. Có thể không cần quá nhiều kĩ năng trong punchline, trước tiên đảm bảo ý nghĩa của câu rap và đan xen tính nghệ thuật vào đó.

1.1. Các rapper viết punchline như thế nào?

Cá tính của rapper phần nào thể hiện qua punchline. Vậy rapper đã áp dụng những cách thức gì để tạo nên câu punchline thật chất. Cùng điểm qua một số kĩ thuật này nhé:

1. Đan xen tính hài hước tạo sự thoải mái cho câu rap

2. Tường thuật lại 1 câu nói ngẫu nhiên nhưng ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày

3. Tạo chút bí ẩn, ẩn dụ cho người nghe đoán nội dung đằng sau

4. Biến câu thành ngữ, ca dao tục ngữ thành câu có nghĩa đen thật sự trong đời thường.

2. Top 10 câu punchline thả thính chất lừ 

Bạn không ngờ là punchline cũng có thể lãng mạn, thả thính nhau được đúng không? Đến ngay với top 10 câu punchline rất đáng yêu, từ sản phẩm kết hợp giữa các rapper và ca sĩ hàng đầu Việt Nam:

 1. 1. Em gái nhỏ, nhìn em đẹp đó, chỉ cần bước đi ngang là anh khó thở, nhịp tim anh kẹt đó. Bóng hồng kia chưa có chủ, hay là hàng hiếm nên chỉ được nhìn? Mà thằng bạn trai nào dại lại để em bước ra đường một mình.
  - Bài Do for love: Amee ft Bray ft Masew
 2. 2. Vì em là nắng, anh là mưa, chẳng ngại đến gần em mà cưa. Chẳng thể biết được em lừa ta, chỉ để ý là em tà lưa.
  - Bài Yêu sắc yếu: Osad
 3. 3. Chỉ nghĩ tới em thôi con tim anh lạc nhịp, làm sao để cho đôi dòng suy tư có thể đuổi kịp sự ngây thơ và hồn nhiên, ánh mắt em như đã vô tình thôi miên, anh bối rối mỗi khi đối diện.
  - Bài Nói với em: BigDaddy
 4. 4. Không phải Bích Phương nên anh sẽ không có cú lừa nào đâu. Anh như chết “chìm” bởi vì quên em không “nổi”.
  - Bài Yêu sắc yếu: Osad
 5. 5. Cứ mộc mạc đơn giản như mọi ngày, anh cũng đã tự say như điếu đổ. Người đã xinh còn đáng yêu thế này, coi như từ nay là tim anh hết chỗ.
  - Bài Em bé: Amee ft  Karik
 6. 6. Anh là con nhà lính nhưng lại tính vào nhà em. Gọi anh là thánh thả thính, em cứ dính vào mà xem.
  - Bài Yêu sắc yếu: Osad
 7. 7. Hey, anh là boy chung tình, em nhìn vào trong khung hình, ơ cô nàng nào xinh lung linh, đó là giây phút giai điệu ngây ngất em làm chàng trai rung rinh.
  - Bài Yêu là khi: Lemese ft Công Hoà
 8. 8. Ok anh đã trằn trọc suốt đêm qua đặt ra một câu hỏi là tại sao tên em không phải là Mẫn Nhi? Và nếu em có thắc mắc về vấn đề đấy thì em có thể đọc ngược nó lại.
  - Bài Tay To: RPT MCK ft RPT PhongKhin
 9. 9. Anh sẽ tán nàng, anh sẽ tán nàng, yeah. Không cần cầu kỳ, cho dù nhà anh bán vàng, nhà anh bán vàng yeahhhh.
  - Bài Tay To: RPT MCK ft RPT PhongKhin
 10. 10. Trên thế giới có hơn 7 tỷ nụ cười nhưng mà với anh nụ cười của em mới là đẹp nhất, thế nên là làm ơn hãy để anh giúp em giữ nụ cười của em trên môi.
  - Bài Tay To: RPT MCK ft RPT PhongKhin.

Vừa rồi là một số chia sẻ về khái niệm punchline trong rap là gì, viết làm sao để câu punchline đạt hiệu quả cao nhất. Những thông tin này giúp ích được cho bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận giao lưu của bạn về chủ đề này. Hoặc gợi ý bất kì chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,