phuong-phap-tinh-luong-gross-net-chuan-xac-nhat

Khi thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng, chắc bạn cũng nghe nhiều về mức lương Gross và Net. Vậy bạn đã biết cách tính lương Gross Net chính xác tuyệt đối? Nên thỏa thuận lương Gross hay Net, khi phỏng vấn hoặc tới kì cân nhắc lương?

Bài viết này cung cấp đến bạn ý nghĩa của từng loại lương, công thức tính,... Để bạn có cho mình cách đàm phán lương phù hợp nhất.

Định nghĩa lương Net là gì? Lương Gross là gì?

tính lương Gross Net ảnh 1

Để dễ hình dung về cách tính lương Gross Net. Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động. Còn lương Net là thu nhập thực nhận, số tiền bạn có thể bỏ túi.

Trong lương Gross sẽ có các khoản bạn cần đóng như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm,... và các khoản khác tùy công ty thỏa thuận từ ban đầu.

Đối với lương Net, đây là mức đã trừ các chi phí bắt buộc phải đóng: bảo hiểm, thuế, phí khác theo qui định của công ty. Nói cách khác đây là số tiền thuộc về bạn trọn vẹn, tùy ý sử dụng mà không phải lo bị trừ thêm khoản nào khác. 

Hướng dẫn công thức tính lương Gross Net

Để chuyển đổi lương Net và Gross có 2 cách, áp dụng công thức theo kiểu thủ công truyền thống, hoặc sử dụng công cụ tính online.

Đầu tiên là công thức diễn giải quan hệ giữa lương Gross và lương Net:

Lương Net = Lương Gross - (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Hoặc áp dụng công cụ tính lương Gross và lương Net online (có rất nhiều công cụ uy tín bạn có thể tìm kiếm trên mạng):

tính lương Gross Net ảnh 2

Cần lưu ý áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới nhất 11.000.000 VND/tháng (132.000.000 VND/năm) với nguời nộp thuế. Và 4.400.000 VND/tháng với mỗi người phụ thuộc (Theo Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14)

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới nhất, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01-01-2020 (Theo điều 3, Nghị định 90/2019/NĐ-CP)

Cập nhật mức lương cơ sở năm của cán bộ, công chức, viên chức

Bên cạnh việc áp dụng công thức tính, thường xuyên cập nhật mức lương cơ sở trên thị trường, cũng là việc nên làm để ước tính mức lương của bản thân chính xác nhất.

Vào ngày 12-11-2020, ở kì họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021. 

Năm 2021 không tăng thêm lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức. Đây một điểm nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết lần này.

Như vậy, mức lương cơ sở vẫn là 1.490.000 VND/tháng như trước, theo Nghị định số 38 năm 2019 của Chính phủ. Lương và phụ cấp theo lương của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ không thay đổi.

Lợi ích khi biết tính lương Gross Net trong đàm phán với nhà tuyển dụng

tính lương Gross Net ảnh 3

Mục đích của việc tính lương Gross sang Net và ngược lại, là để bạn biết được mình nên thỏa thuận loại lương nào với nhà tuyển dụng. Để dễ hiểu và đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Mức lương Gross Net chung quy vẫn không thay đổi về số tiền cuối cùng bạn nhận được. Chẳng qua là cách tính nào thuận tiện cho bạn hơn thì hãy chọn.

Đa số mọi người sẽ thấy thỏa thuận bằng lương Net sẽ hợp lý hơn, còn lương Gross sẽ tạo cảm giác bị hụt mất vài khoản. Dù thực tế số tiền cuối cùng nhận được của hai loại lương như nhau.

Còn đối với một số người lại thích thỏa thuận bằng mức lương Gross hơn. Như vậy sẽ biết được chi tiết các khoản phí mà công ty đóng cho bạn. Từ đó bạn tự tính toán, chủ động quy đổi lương Gross sang Net của mình chính xác.

Vì vậy tùy mong muốn mà bạn có thể chọn loại lương mà mình muốn thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Nếu chọn lương Net, thì kèm theo đó bạn nên hỏi kĩ, nắm rõ về các chi phí xung quanh mà công ty đóng cho bạn. Miễn là quyền lợi của bạn được đảm bảo.

Lời kết

Vừa rồi là một số chia sẻ về tính lương Gross Net uy tín nhất mà bạn nên tham khảo. Các thông tin trên giúp ích được cho bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận nếu bạn muốn thêm thông tin đơn vị của bạn vào bài viết này. Hoặc gợi ý bất kì chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,