phim-fn-la-gi-nhung-tinh-nang-co-the-ban-chua-biet-cua-phim-fn

Máy tính chúng ta luôn sở hữu một phím FN trên bàn phím? Vậy phím FN là gì? Chức năng thực sự của nó là gì? Hãy khám phá ngay tại bài viết này nhé!


1. Phím Fn là gì?

Phím FN (viết tắt của từ Function) hay còn gọi là phím chức năng. Nhiều tính năng nâng cao, thao tác chỉnh âm lượng, bật tắt Wi-Fi có thể được điều chỉnh nhờ nút bấm này.

Ví dụ: tổ hợp phím FN + F12 giúp ta có thể tăng độ sáng màn hình.

Phím Fn là gì?

2. Cách sử dụng nhanh phím tính năng mà không cần nhấn phím Fn

Bật phím FN trên bàn phím

Bạn chỉ cần bật chức năng của phím FN bạn có thể dùng các phím khác bằng cách nhấn trực tiếp. Ví dụ, thông thường trên laptop Dell nhấn phím FN + F12 để tăng độ sáng màn hình. Sau khi kích hoạt FN, bạn chỉ cần nhấn 1 lần phím F12. Quá là thuận tiện đúng không nào?

Để kích hoạt phím FN bạn làm như sau:

Tuỳ thuộc vào từng dòng máy, phím Fn Lock có thể ở những vị trí khác nhau. Và sẽ có biểu tượng ổ khoá với chữ Fn để nhận dạng. Thông thường, phím Fn Lock sẽ chung với phím ESC, F1. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + Fn Lock đó là được.

Bật phím FN trên bàn phím

Kể từ lúc kích hoạt, bạn đã có thể sử dụng để tăng giảm âm lượng, bật tắt wifi…. mà không cần sử dụng kèm phím FN nữa

Bật phím Fn trong BIOS

Bạn có thể bật/tắt FB nhờ vào BIOS nếu bàn phím bạn không hỗ trợ nút bấm sẵn. BIOS chính là Basic Input/Output System – hệ thống đầu vào/ra cơ bản. Đây là nơi lưu trữ những nhóm lệnh trong một chiếc chip cứng. Nhờ vậy những tính năng của máy tính: tùy chỉnh thứ tự ổ cứng, ổ đĩa, usb khi khởi động lại hệ điều hành, kiểm tra và chạy driver của các thiết bị ngoại vi như bàn phím, USB, chuột, card audio,… sẽ được kiểm soát.

Bước 1: Truy cập vào BIOS trên máy tính của bạn. 

Với những loại mainboard hoặc dòng máy khác nhau, phím này sẽ được ghi rõ trong lúc khởi động. Các phím truy cập BIOS có thể kể đến như F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC, bạn chỉ cần nhấn chúng trong quá trình khởi động là được.

Bước 2: Sau khi đã vào được BIOS, bạn chuyển sang tab Advanced và tìm đến mục Function Key Behavior.

Bật phím Fn trong BIOS

Tại đây bạn sẽ thấy có 2 lựa chọn: Function Key và Multimedia Key.

Function Key: cho phép bạn sử dụng nhờ tổ hợp phím Fn + chức năng.

Multimedia Key: thì bạn chỉ cần nhấn trực tiếp phím chức năng là được.

Bước 3: Nhấn phím F10 để lưu và khởi động lại hệ thống.

Bật phím Fn bằng Windows Mobility Center (áp dụng cho Laptop Dell)

Bước 1: Nhấn phím Windows (phím biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) > Nhập vào Mobility Center. Tiếp theo, chọn vào Mobility Center .

Bật phím Fn bằng Windows Mobility Center (áp dụng cho Laptop Dell)

Bước 2: Khi cửa sổ Mobility Center hiện lên, hãy để ý tới vùng dành riêng tên là Fn Key Behavior. Ở đây bạn đã có thể tùy chỉnh Function Key hoặc Multimedia Key.

Bật phím Fn bằng Windows Mobility Center (áp dụng cho Laptop Dell)

Trong trường hợp bạn không sử dụng được phím Fn dù đã bật hay tắt, thì nguyên nhân có thể do driver bàn phím hoặc các driver liên quan của bạn đã cũ, bạn cần cập nhật các driver này lên.

3. Lời kết

Mong rằng bài viết trên đã giải thích cho bạn đầy đủ phím FN là gì? Ngoài ra với hướng dẫn chi tiết cách bật/tắt phím FN, mình hi vọng rằng bạn sẽ có thể tận dụng được hết tính năng này nhé!
 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,