optical-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-cong-optical-tren-tivi

Optical là gì? Làm sao để đồng bộ âm thanh từ tivi sang thiết bị truyền phát âm thanh được cùng nhịp và không bị ngắt quãng? Hãy cùng mình điểm qua các đặc điểm của Optimal và lợi ích mà Optical mang lại là gì nhé!

1. Optical là gì? Công dụng của cáp Optical

Optical là gì?

Optical là dây kết nối tín hiệu âm thành kỹ thuật số hay còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, vỏ dây được làm bằng hợp chất Duraflex. Để hạn chế nhiễu sóng do tác động từ bên ngoài, dây Optical thường được sơn một lớp phủ bổ trợ bên ngoài nhằm giúp quá trình truyền tải được đi đúng hướng.

Nhìn bề ngoài thì dây optical giống như một sợi dây điện bình thường nhưng thực chất nó không phải là dây lõi đồng mà là dây quang. Khi cắm vào thiết bị tivi thì đầu dây của nó được phát sáng, nghĩa là tín hiệu đang được truyền đi.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 1

Công dụng của cáp Optical

So với dây 3.5 và AV, dây Cáp Optical cho phép tốc độ truyền âm thanh vượt bật so với tốc độ ánh sáng. Đồng thời, dây Optical còn có chức năng tái tạo âm thanh.

Chính vì thế, dây Optical được dùng để cân đối loa với tivi, giàng âm thanh cho tốc độ truyền tải nhanh, chất lượng âm thanh tốt chỉ vởi một sợi optical duy nhất, rất đơn giản và gọn gàng.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 2

2. Ưu và nhược điểm khi kết nối Optical

Ưu điểm của cổng Optical

Ngày nay cổng kết nối optical đang ngày càng thông dụng và phổ biến rộng rãi trên các loại tivi thế hệ mới. Truyền trải tín hiệu âm thanh của Optical ổn định, rõ ràng, đồng bộ và không bị nhiễu.

Đặc biệt là khả năng tái tạo âm thanh từ Amply, một thiết bị điện tử được dùng kết nối với cổng Optical, giúp cải thiện và điều chỉnh chất lượng âm thanh một cách tốt nhất.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 3

Nhược điểm của cổng Optical

Mặc dù Optimal là cáp truyền tải âm thanh cho thiết bị tivi, tuy nhiên, Optimal chỉ nhận truyền tải một số dạng âm thanh nhất định. Đặc biệt ngoại trừ một vài dạng sau như là Dolby TrueHD, DTS HD Master Audio,…

3. Tivi nào có kết nối Optical?

Cách kiểm tra đơn giản nhất là bạn xem ở các jack vuông ở mặt sau của tivi nhà mình là có dòng chữ DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL) hoặc Optical Audio hay không. Nếu có thì chắc ăn tivi của bạn có kết nối Optical rồi nhé!

Mặc dù, ra mắt cách đây được 39 năm rồi nhưng cổng Optical vẫn chưa bị lỗi thời mà ngày càng được sử dụng rộng khắp.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 4

4. Cách kết nối thiết bị âm thanh với tivi qua cổng Optical

Dây Optical gồm hai đầu. Một đầu bạn cắm vào cổng Optical trên tivi, đầu còn lại bạn gắn vào thiết bị âm thanh. Khi cắm vào hoàn tất, bạn quan sát đầu dây kết nối thiết bị tivi, nếu nó phát sáng, nghĩa là tín hiệu đang được truyền đi.

Bài viết này mình sẽ đề cập tới Optical kết nối giữa tivi và loa thanh Sony nhé!

Bước 1: Cắm dây Optical vào jack vuông DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL) trên tivi.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 5

Bước 2: Gắn đầu còn lại của dây Optical vào loa Sony.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 6

Bước 3: Nhấn INPUT trên điều kiển hoặc nút bấm trên loa để bật chế độ nhận cáp. Điều này giúp loa và tivi bắt được tín hiệu của nhau.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 7

Giữ vài giây nút INPUT cho đến khi đèn Optical trên mặt loa chuyển màu sang màu trắng xanh.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 8

Bước 4: Mở nhạc và chill thôi nào!

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 9

Lưu ý: trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tivi và không phải loại nào cũng có cổng kết nối Optical. Vì thế trước khi mua tivi, bạn nên kiểm tra dòng chữ OPTICAL hoặc DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL) ở mặt sau của tivi để tránh nhằm lẫn nhé!

5. Một số thắc mắc khi sử dụng cáp Optical

Nên sử dụng cổng Optical hay HDMI (ARC)?

Ưu điểm nổi trội của Optical thiên về chất lượng âm thanh phát ra hơn là độ nét video. Optical có khả năng phân giải và truyền lên hệ thống âm thanh 7.1. Tuy nhiên, như đã đề cập ở phía trên bài viết, cáp Optical khá “kén chọn” dạng âm thanh mà một vài cổng khác truyền tải được.

Cổng HDMI có lợi thế cạnh tranh hơn so với Optical là cổng này có khả năng truyền tải âm thanh thuộc định dạng như là Dolby TrueHD, DTS HD Master Audio,… Ngoài ra, HDMI có thế mạnh về truyền tải cả về âm thanh lẫn video với chất lượng tốt.

Nếu dùng dàn âm thanh đầu Blu-ray để kiểm tra và so sánh cổng HDMI và Optical thì Optical lợi thế hơn về chất âm thanh với giai điệu âm thanh chân thực hơn.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 10

Có thể kết nối khi loa không có cổng Optical không?

Để kết nối giữa tivi và loa, bạn nên dùng adapter cho trường hợp này để chuyển Optical.

Optical là gì? Những điều cần biết về cổng Optical trên tivi ảnh 11

Trên đây là toàn bộ thông tin “Cổng Optical là gì? và những điều cần biết về cổng Optical”.

Hi vọng bài viết này giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về Cổng Optical. Nếu có thắc mắc gì thêm vui lòng comment bên dưới để được phản hồi sớm nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,