nhuy-hoa-nghe-tay-la-gi-cach-phan-biet-saffron-that-gia

Nhụy hoa nghệ tây là gì? Hiện thị trường làm đẹp đang nổi lên trào lưu uống hoa nghệ tây để cải thiện sắc đẹp. Vậy bạn đã biết gì về loại hoa này và công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Nhụy hoa nghệ tây là gì ?

Nghệ tây có tên khoa học là Crocus Sativus và tên tiếng Anh là Saffron (tên gọi phổ biến). Theo ghi chép thì loài hoa này có xuất xứ xứ từ Địa Trung Hải. Bên cạnh đó, hiện nghệ tây đang được trồng phổ biến tại Tây Ban Nha, Ấn Độ và Hy Lạp.

Nhụy hoa nghệ tây là gì

Đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây saffron

Trung bình thì mỗi cây nghệ tây sẽ có chiều cao khoảng 20 – 30 cm. Thuộc dòng cây lâu năm sở hữu thân cây hình trục. Lá cây mỏng với đường kính khoảng 1 – 3mm và dài khoảng 40cm.

Ở bên ngoài, hoa nghệ tây thường có màu tím xanh với nhiều đường vân trên cánh hoa. Loại hoa này sở hữu hương thơm nhẹ nhẹ tương tự như mật ong. Trong mỗi bông hoa sẽ có 1 vòi nhụy, mỏng như sợi chỉ và dài khoảng 25 – 30 mm. Đặc biệt mỗi vòi nhụy thường chỉ cho ra 3 đầu nhụy saffron thôi nhé.

Có thể nói nhụy hoa nghệ tây là gia vị quý giá và đắt nhất trên thế giới. Bới vì tìm ẩn trong saffron có chưa hơn 150 hợp chất dinh dưỡng thuộc nhóm carotenoid.

Đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây

2. Nhuỵ hoa nghệ tây saffron có mấy loại?

3 loại nhụy hoa nghệ tây bạn nên tham khảo để lựa chọn phù hợp hơn:

Theo chiều dài nhuỵ

5 loại đặc điểm phổ biến dựa trên chiều dài

Loại 1: Saffron Negin

Phần chân nhụy hoa sẽ được cắt bỏ và chỉ lấy phần màu đỏ và được gọi là Saffron Negin. Bởi vì phần nhụy đỏ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Vì thế giá thành trên thị trường hiện nay là đắt nhất so với các loại còn lại. Saffron Negin cũng chia làm 3 loại nhỏ, cụ thể là:

  • Saffron Negin cao cấp: Nhụy to với sợi tơi và tươi. Loại nhụy này có mùi hương của mật ong xen lẫn mùi cỏ khô và vị ngọt.
  • Saffron Negin trung cấp: Nhụy sợi vừa phải, màu hơi sậm. Tuy nhiên, sơi hơi teo lại sau quá trình sấy khô.
  • Saffron Negin bình dân: Nhụy nhỏ và teo lại khá nhiều so với 2 loại trên. Sở hữu màu tối sậm với mùi thơm bị hạn chế và dễ bị đứt gãy.

Nhìn chung giá thành của Saffron Negin cao cấp và trung cấp có phần nhỉnh hơn Negin bình dân. Bởi vì chất lượng cao đi đôi với giá thành mắc hơn.

Saffron Negin

Loại 2: Saffron Sargol (saffron All-red)

Sợi nhụy này được lấy theo tỉ lệ 2/3 trên tổng chiều dài mỗi nhụy. Saffron Sargol khá nhỏ, mỏng và chất lượng không cao bằng Saffron Negin.

Loại 3: Saffron Pushali (saffron Poushali)

Sợi nhụy này giữ nguyên chân nhụy (vàng) và phân thân màu đỏ. Vì thế trọng lượng của Saffron Pushali nặng hơn. Tuy nhiên, chất lượng loại này không tốt bằng 2 loại trên, do đó, giá khá rẻ trên thị trường.

Saffron Pushali (saffron Poushali)

Loại 4: Saffron Bunch (saffron Dasteh)

Loại này thì giữ nguyên cả phần ngọn đỏ và cả phần chân nhụy vàng. Vì thế tỉ lệ dinh dưỡng chứa trong nhụy thấp hơn 3 loại trên. Do đó, giá thành khá bình dân và dễ tìm mua.

Loại 5: Saffron Konj (saffron Konge)

Đây là phần gốc của cuốn nhụy vàng. Có thể đây là phần lượt bỏ lại của sợi nhụy hoa nghệ Negin và Sargol. Do đó, thành phần dược tính gần như bằng không. Vì thế loại này còn được gọi là saffron trắng.

Lưu ý, vì hương thơm khá giống saffron Sargol và Negin nên người bán thường nhuộm thêm màu để đánh lừa người tiêu dùng. Vì thế bạn nên cần chú ý xem kỹ đặc điểm của từng loại để tránh mua hàng kém chất lượng.

Saffron Konj (saffron Konge)

Điều kiện trồng trọt

Ở mỗi môi trường khác nhau thì hoạt tính và chất lượng của saffron được đánh giá khác nhau. Nhìn chung thì các quốc gia ở khu vực Địa Trung Hải có điều kiện tốt nhất để gieo trồng loại cây hoa nghệ tây này.

Điều kiện trồng trọt hoa nghệ tây

Phương pháp canh tác

Giống như các loại thực vật khác, việc trồng hoa nghệ tây cũng được phân loại theo hình thức canh tác cây trồng là:

Hiện nay hoa nghệ tây được canh tác theo nhiều loại khác nhau, cụ thể là:

Loại Saffron hữu cơ (organic): được trồng trong điều kiện môi trường được kiểm định kĩ càng. Từ nguồn nước, thành phần dinh dưỡng trong đất, cho đến kỹ thuật chăm sóc cũng được đo lường và kĩ lưỡng. Do đó, loại saffron organic này sở hữu chất lượng dinh dưỡng cao nhất.

Saffron tự nhiên: loại này thì phụ thuộc phần lớn vào yếu tố tự nhiên và không được chăm sóc kĩ. Vì thế chất lượng của saffron khá đa dạng và phụ thuộc vào điều kiện dinh dưỡng đất cũng như nguồn nước tại một số khu vực nhất định.

Saffron thông thường: cũng được chăm sóc nhưng trong điều kiện bình thường, không quá chặt chẽ như saffron hữu cơ. Tuy nhiên để đạt tiêu chuẩn tốt thì quá trình trồng trọt cũng được người dân xem xét kĩ càng.

phương pháp canh tác hoa nghệ tây

3. Phân biệt saffron thật giả

Hãy áp dụng một số mẹo sau đây để tránh gặp phải các loại saffron giả đang tràn lan trên thị trường:

Qua hình dáng

Saffron thật sở hữu sợi nhụy thon dài và phần đầu nhụy hơi phìn. Trong khi saffron giả thì sợi suôn đuột và không có các đặc điểm như vậy.

Phân biệt saffron thật giả

Qua mùi hương

Saffron thật có mùi hương như sự kết hợp giữa mật ong và cỏ dại nhưng không quá gắt. Trong khi đó, saffron giả thì không mùi hoặc có mùi mật ong những hương vị khá nồng.

mùi hương hoa nghệ tây saffron

Qua vị

Khi đưa vào đầu lưỡi thì bạn có thể cảm nhận được Saffron thật vừa có vị ngọt và đắng. Và khi ngâm trong nước, sợi nhụy sẽ có độ giòn nhất định khi được cắt ra. Trong khi đó saffron giả thường bị vữa sau vài phút ngâm với nước.

Vị hoa nghệ tây saffron

Ngâm thử trong nước

Bạn cho một ít nước lọc vào trong chén và bỏ một vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào. Bạn đợi vài phút và quan sát, nếu saffron giả thì khi gặp nước nó sẽ nhanh chóng rã ra, chìm xuống và nước lọc sẽ chuyển sang màu đỏ cam một cách nhanh chóng. Trong khi đó, saffron thật sẽ giữ nguyên hình dạng ban đầu và màu nước lọc sẽ chuyển dần sang màu vàng sau khoảng 10 đến 15 phút.

Nhận biệt hoa nghệ tây thật giả khi ngâm nước

4. Nhụy hoa nghệ tây saffron giá bao nhiêu ?

Nhụy hoa nghệ tây hiện nay khá đa dạng về chất lượng và giá cả, tuy nhiên, giá trung bình thường giao động khoảng 50.000 đến 1.250.000 đồng cho 1 gram. Và bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị lớn, các cửa hàng bán sản phẩm làm đẹp và các trang thương mại điện tử.

Giá hoa nghệ tây saffron

5. Kết bài

Như vậy, bạn đã biết thêm về “Nhụy hoa nghệ tây là gì? Cách phân biệt saffron thật giả”. Hy vọng bài viết này giúp bạn chọn lựa được loại saffron phù hợp và chất lượng. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc thì vui lòng bình luận bên dưới để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,