nhiem-vu-cua-truong-phong-marketing-la-gi-vi-sao-ho-co-muc-luong-cao

Hầu hết trong các doanh nghiệp hiện nay đều có bộ phận marketing. Đây là một đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Bởi nó sẽ đưa hình ảnh của công ty đến gần với khách hàng nhất.

Người sẽ trực tiếp quản lý phòng marketing sẽ giữ chức vụ trưởng phòng marketing. Công việc của trưởng phòng marketing sẽ dựa trên trách nhiệm công việc và dự án mà họ phụ trách. Vậy bạn có biết Nhiệm vụ của trưởng phòng marketing là gì? Vì sao họ có mức lương cao như vậy? Đọc ngay bài viết để tìm hiểu về công việc này nhé.

Trưởng phòng marketing đóng vai trò gì trong doanh nghiệp

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì?

Vai trò của các trưởng phòng marketing trong doanh nghiệp là:

  • Quản lý nghiên cứu các vấn đề trong marketing. Xác định, kiểm tra và đánh giá nhu cầu sản phẩm. Nhằm phát triển các chiến dịch và chiến lược quảng cáo hướng đến đối tượng mục tiêu được xác định trước.
  • Chịu trách nhiệm thiết lập và duy trì hình ảnh thương hiệu. Đảm bảo  tuân thủ tầm nhìn và giá trị của công ty.
  • Giám sát các giai đoạn khác nhau của tất cả các nỗ lực tiếp thị. Từ logo và thiết kế bao bì, hình ảnh sản phẩm/dịch vụ đến các chiến dịch quảng cáo và chiến lược giá. Và lựa chọn kênh truyền thông để quảng bá sản phẩm của công ty.
  • Tiến hành lập kế hoạch và chỉ đạo các chiến lược sáng tạo nhằm duy trì hoặc nâng cao hình ảnh của công ty.
  • Cần có khả năng phân tích tuyệt vời và kỹ năng giao tiếp cả bằng văn bản và lời nói. Bởi ngày nay hoạt động marketing dần tập trung sang mảng Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số).

Vì sao trưởng phòng marketing lại có mức lương cao?

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì? 1

Nếu là dân trong nghề, có thể bạn biết mức thu nhập của trưởng phòng Marketing hiện nay là khoảng 20 - 30 triệu/tháng. Thậm chí mức lương đó có thể cao nhất lên đến 80 triệu/tháng. Và đây cũng là mức thu nhập được thống kê từ nhiều nguồn.

Có thể thấy mức thu nhập trên khá cao so với các vai trò quản lý tương tự. Vậy bạn có biết vì sao mức lương của họ lại cao như vậy? Tất nhiên,đi đôi với mức thu nhập đầy hấp dẫn như vậy là công sức bạn sẽ bỏ ra nhiều. Bởi bạn sẽ phải dành nhiều công sức và dẫn dắt một trong những bộ phận quan trọng nhất của công ty.

Chính vì công sức họ bỏ ra là toàn bộ chất xám họ có để mang lợi ích về cho công ty. Nên mức lương của họ cao và hấp dẫn cũng là điều hoàn toàn xứng đáng mà họ nhận được.

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì?

Nhiệm vụ của trưởng phòng marketing có thể nói là khá nhiều. Đầu tiên là quản lý tốt bộ phận marketing do mình phụ trách. Tiếp đến là phát triển thương hiệu của công ty theo hướng tích cực. Mở rộng thị trường và tăng lượng khách hàng tiềm năng,...

Sau đây là một số mục tiêu cụ thể mà trưởng phòng marketing sẽ làm:

1. Nghiên cứu thị trường

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì? 2

Công việc mà chắc hẳn các trưởng phòng marketing tại các doanh nghiệp đều làm là nghiên cứu thị trường. Họ cần biết khách hàng tiềm năng của họ là ai? Khách hàng của họ mong muốn nhữn gì? Điều này sẽ giúp họ phân khúc thị trường phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Ngoài ra, họ còn nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh của mình. Nhằm phát triển các sản phẩm ưu việt và sử dụng các kỹ thuật marketing hiệu quả. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trưởng phòng marketing.

2. Phát triển chiến lược marketing

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì? 3

Trưởng Phòng Marketing là người chịu trách nhiệm  phát triển chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp. Đưa ra các đề xuất và phê duyệ ý tưởng mới của nhân viên. Phân công nhiệm vụ, giám sát và đánh giá hiệu suất công việc.

Với chiến lược này sẽ phác thảo rõ ràng cách thức một công ty quảng bá sản phẩm/ dịch vụ. Đây là chiến lược mang mục tiêu là gia tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra còn duy trì lợi thế cạnh tranh với công ty đối thủ.

3. Quản trị quan hệ khách hàng

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì? 4

Trưởng phòng marketing thường thực hiện chức năm quản lý quan hệ khách hàng như sau:

  • Thu thập thông tin từ cơ sở dữ liệu khách hàng để khảo sát sự hài lòng của họ đối với sản phẩm/dịch vụ
  • Tìm ra giải pháp và chia sẻ thông tin này với các nhân viên của mình. Nhằm đảm bảo bộ phận có những thay đổi cần thiết. Từ đó cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài.

4. Quản lý nhân sự

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì? 5

Ở vị trí trưởng phòng việc quản lý đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả là nhiệm vụ chính. Bên cạnh các công việc chuyên môn và có tầm nhìn. Trưởng phòng marketing sẽ phân công nhiệm vụ và đặt mục tiêu cho nhân viên. Hướng dẫn hỗ trợ và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên mình.

5. Nắm bắt, xác định cơ hội kinh doanh

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng marketing là gì? 6

Một trong những nhiệm vụ quan trọng không thế thiếu của trưởng phòng marketing là phân tích xu hướng thị trường. Nhằm xác định thị trường chưa được khai thác. Hoặc thị trường mới cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Trưởng phòng marketing có thể thực hiện công việc này bằng cách:

  • Nghiên cứu các mô hình mua hàng của người tiêu dùng
  • Xác định thời gian nhu cầu cao điểm và thấp điểm cho sản phẩm
  • Ước tính hiệu suất trong tương lai của các sản phẩm của tổ chức. Bằng cách sử dụng dự báo bán hàng

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin nhiệm vụ của trưởng phòng marketing là gì? Vì sao họ có mức lương cao như vậy. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin giá trị về công việc của vị trí trưởng phòng marketing. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,