nhan-vien-tuyen-dung-agency-la-gi-muc-luong-ban-mo-ta-cong-viec-nhu-the-nao

Bài viết Nhân viên tuyển dụng (agency) là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành nhân viên tuyển dụng .

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp nhân viên tuyển dụng, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Nhân viên tuyển dụng là gì?

Nhân viên tuyển dụng là gì? ảnh 1

Nhân viên tuyển dung là người thuộc bộ phận nhân sự. Họ sẽ trực tiếp làm việc với quản lý nhân sự để tìm ra nhu cầu tuyển dụng của khách hàng doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là lựa chọn sàng lọc hồ sơ của các ứng viên. Giới thiệu và theo dõi ứng viên trong suốt quá trình làm việc. Khi ứng tuyển vào vị trí này các công việc bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Tiếp nhận các yêu cầu tuyển dụng từ các phòng ban trong công ty. Lập kế hoạch tuyển dụng
 • Đăng tin tuyển dụng và chọn ra những ứng viên thích hợp
 • Khai thác nguồn nhân lực uy tín và yêu cầu nhân sự từ phía khách hàng
 • Phân tích hồ sơ các ứng viên và tiến hành sàng lọc. Chọn danh sách ứng viên sau khi phỏng vấn, thực hiện kiểm tra tham khảo
 • Tổng hợp kết quả của các buổi phỏng vấn. Trình duyệt các hồ sơ đạt và thông báo kết quả phỏng vấn.

Hiện nay, tại một số doanh nghiệp vị trí ở các cấp quản lý nhân sự sẽ được tách biệt với nhân viên tuyển dụng. Đây thường là những công ty chuyên biệt về Headhunt. Họ tập trung tất cả khả năng để khai thác nguồn nhân lực chất lượng uy tín. Đáp ứng được tiêu chí nhu cầu về nhân sự từ phía khách hàng. Tuy nhiên, cũng có một số công ty áp dụng công việc về nhân sự và hành chính có liên quan cho nhân viên tuyển dụng phụ trách thêm.

Các công việc chính của nhân viên tuyển dụng là gì?

Như thông tin đã cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu một phần công việc cơ bản mà nhân viên tuyển dụng sẽ làm. Tuy nhiên, công việc đó không chỉ đơn giản là đăng tin tuyển dụng, lựa chọn ứng viên thích hợp. Mà đó là cả một quá trình để có thể chiêu mộ nhân tài về cho doanh nghiệp Để các bạn có thể hiểu rõ hơn các công việc chính mà nhân viên tuyển dụng. Mình sẽ liệt kê chi tiết các đầu công việc họ làm để bạn hiểu rõ nhé.

Bản mô tả công việc của nhân viên tuyển dụng

Nhân viên tuyển dụng là gì? ảnh 2
 • Tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng cả khách hàng là doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự cho các vị trí cần thiết.
 • Gửi Email thông tin chi tiết việc làm cho Pool ứng viên phù hợp. Gửi kèm Follow-Up nếu cần thiết cho các ứng viên tiềm năng.
 • Sàng lọc hồ sơ các ứng viên đủ tiêu chí, phù hợp.
 • Tham gia các nhóm xã hội, diễn đàn, các hội nhóm, tổ chức và thiết lập mối quan hệ với các ứng viên tiềm năng cho từng ngành nghề. Tham gia các hội chợ nghề nghiệp, sự kiện có nhân lực đáp ứng vị trí cần tìm kiếm tham gia.
 • Quảng cáo ví trí tuyển dụng ra bên ngoài. Liên hệ hỗ trợ, giới thiệu ứng viên từ mạng lưới Network của bản thân, của động nghiệp cũ, …
 • Quản lý, lưu trữ, sắp xếp Pool ứng viên tài năng và các mối quan hệ của ngành nghề mình phụ trách / phụ trách đa ngành.
 • Tìm kiếm, sử dụng và đề xuất các công cụ hỗ trợ cho việc tuyển dụng nhân sự.
 • Đo lường hiệu quả tuyển dụng, các chỉ số hiệu quả của việc Headhunt.
 • Theo dõi và đo lường hiệu quả của ứng viên từ quá trình thử việc cho tới suốt quá trình làm việc trong doanh nghiệp.

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí nhân viên tuyển dụng

Nhân viên tuyển dụng là gì? ảnh 3

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp và vị trí công việc khác nhau. Mức KPIs của mỗi nhân viên tại vị trí sẽ khác nhau. Như các bạn đã thấy nhân viên tuyển dụng là một ông việc đặc thù. Vậy các bạn có thắc mắc về KPIs mà mỗi nhân viên tuyển dụng cần đặt được là gì không? Hãy cùng mình điểm qua những KPIs mà nhân viên tuyển dụng cần đạt được nhé.

 1. Tổng số CV / đợt tuyển dụng
 2. Tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu
 3. Chỉ số hiệu quả quảng cáo tuyển dụng
 4. Thời gian để tuyển nhân viên
 5. % ứng viên / phí tuyển dụng
 6. Chỉ số hiệu quả các nguồn tuyển dụng

Mức lương của nhân viên tuyển dụng là bao nhiêu?

Lương luôn là yếu tố mà tất cả nhân viên khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí ngành nghề nào cũng quan tâm. Cùng một vị trí nhưng mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ đưa ra một mức lương khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có mức giá trung bình giao động của mỗi ngành nghề. Vậy các bạn có biết nhân viên tuyển dụng sẽ có mức lương như thế nào?

Khi ứng tuyển ở vị trí nhân viên tuyển dụng mức lương phổ biến nhất giao động khoảng 7-10 triệu/ tháng. Nhưng mức lương trung bình trên thị trường hiện là 9 triệu/ tháng.

Nếu bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tốt. Bạn có thể được cân nhắc lên vị trí cấp cao hơn. Và mức lương bạn kiếm được sẽ cao hơn con số đã nêu trên.

Các yêu cầu của vị trí công việc của nhân viên tuyển dụng là gì?

Như thông tin đã cung cấp ở trên bạn có thể thấy công việc mà nhân viên tuyển dụng sẽ làm. Và cũng hình dung được cơ bản yêu cầu về trình độ và kỹ năng khi các bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này.

Tùy vào mỗi doanh nghiệp khác nhau mà yêu cầu công việc sẽ khác nhau. Sau đây là một số tiêu chí chung của các doanh nghiệp cho vị trí nhân viên tuyển dụng. Các bạn hãy tham khảo xem mình có đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vị trí này chưa nhé.

 • Tốt nghiệp các ngành liên quan đến Con người, Tâm lý, Nhân sự hay các ngành liên quan.
 • Có kinh nghiệm 1 năm làm công việc của Headhunter hay Chuyên viên tuyển dụng của các doanh nghiệp. Lưu ý ghi rõ vị trí trong hồ sơ đối với các vị trí tương tự.
 • Thành thạo các kênh tìm kiếm ứng viên. Có Networking tốt là một lợi thế.
 • Chủ động liên lạc và tiếp cận ứng viên qua các kênh Email, SMS, 1-1 Personal Meeting, Social Media.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ nghề Headhunt trong việc lưu trữ, quản lý và sắp xếp hồ sơ ứng viên, đánh giá, theo dõi năng lực ứng viên.
 • Có tính quyết đoán.
 • Có khả năng bao quát tốt.

Những kỹ năng cần có của nhân viên tuyển dụng là gì?

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình, bạn luôn mong muốn trong tương lai sự nghiệp của bạn sẽ có sự thăng tiến. Bạn có thể khẳng định được năng lực và vị thế của mình trong mắt mọi người. Thì ngoài trình độ bạn cũng cần có những kỹ năng để có thể thuận tiện hơn trong công việc.

Vậy bạn có biết nhân viên tuyển dụng cần những kỹ năng gì? Cùng mình tìm hiểu những kỹ năng bạn cần có khi đảm nhận vị trí trưởng phòng kinh doanh nhé.

Kiến thức

 • Hiểu về chuyên môn nghiệp vụ
 • Trình độ ngôn ngữ ( tiếng anh, tiếng Nhật, Trung Quốc, Thái Lan,....)

Kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Có khả năng thuyết phục đàm phán và thuyết phục
 • Kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và ra quyết định
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ
 • Có kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

Thái độ

 • Nhạy bén
 • Tỉ mỉ cẩn thận

Phỏng vấn nhân viên tuyển dụng cần câu hỏi gì?

 1. Bạn thường tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của khách hàng theo cách nào? Bạn thích mình tự chủ động tìm hiểu điều này hơn hay đợi khách hàng thông báo.
 2. Hãy nêu cách mà bạn tổ chức danh sách liên lạc của mình chẳng hạn như Email, số điện thoại, tin nhắn, …Bạn có sử dụng công cụ hỗ trợ nào cho việc đó không? Hãy về cách sử dụng cũng như những yêu điểm mà công cụ đó mang lại cho bạn.
 3. Bạn đã từng làm việc với pool ứng viên cỡ lớn bao nhiêu người? Bao nhiêu người bánh đánh giá là nằm trong các mối quan hệ cá nhân tốt với bạn? Bao nhiêu người biết đến bạn nhưng không quá thân thiết?  Tỷ lệ tuyển dụng cho khách hàng trước đây của bạn là bao nhiêu? Bạn đã từng trải qua trường hợp “săn người” nào quá khó khăn chưa? Hãy kể về trường hợp đó.
 4. Bạn hãy nêu một số trang/kênh tuyển dụng hoặc các nguồn ứng biên bạn đang tham gia để thu thập thông tin. Bạn có dự định gì cho việc phát triển số lượng kênh không?
 5. Nếu bạn là nhân viên tuyển dụng mới ở một lĩnh vực nào đó. Thì bạn sẽ tìm nguồn ứng viên ở những kênh nào? Theo đánh giá thì kênh nào đem cho khách hàng và bạn những ứng viên chất lượng
 6. Bạn đã từng sử dụng quảng cáo trong việc thu thập Lead của ứng viên chưa? Bạn có thể cho biết 1 trải nghiệm sử dụng quảng cáo để tìm kiếm ứng viên được không? Theo bạn, mức độ hiệu quả của chiến dịch đó như thế nào?
 7. Bạn sẽ theo dõi ứng viên của mình như thế nào?

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung nhân viên tuyển dụng là gì? Cho đến chi tiết từ mức lương, cho đến bản mô tả công việc tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,