nhan-vien-phat-trien-kinh-doanh-la-gi-muc-luong-va-phong-van-nhu-the-nao

Bài viết nhân viên phát triển kinh doanh là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành một nhân viên phát triển kinh doanh.

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp nhân viên phát triển kinh doanh, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Nhân viên phát triển kinh doanh là gì? ảnh 1

Nhân viên phát triển kinh doanh hay còn được biết đến phổ biến với tên tiếng anh là Business Development Representative. Họ là những người có nhiệm vụ giao dịch trực tiếp với khách hàng. Là người làm ở vị trí cầu nối giữa khách hàng với sản phẩm dịch vụ. Khi ứng tuyển vị trí này các công việc bạn sẽ phải thực hiện như sau:

 • Xác định khách hàng mục tiêu
 • Tìm kiếm khách hàng tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty
 • Đánh giá những khách hàng tiềm năng có khả năng mua và sử dụng sản phẩm công ty không
 • Chuyển thông tin đến bộ phận kinh doanh để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm

Tóm lại, nhân viên phát triển kinh doanh là người chịu trách nhiệm nghiên cứu tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Tạo ra cơ sở dữ liệu khách hàng mục tiêu và chuyển đến bộ phận kinh doanh. Để tiếp cận và thuyết phục khách hàng tiềm năng. Biến khách hàng trở thành người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty.

Trong nền kinh tế với sự cạnh tranh khốc liệt như ngày nay. Sự đổi mới liên tục là điều quá đổi bình thường. Chính vì vậy sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng càng trở nên phong phú hơn. Và để có thể giúp doanh nghiệp phát triển tốt, đạt doanh thu cao. Mỗi doanh nghiệp cần phải có chiến lược kinh doanh để tồn tại trên thị trường. Vị trí nhân viên phát triển kinh doanh được tạo ra để đáp ứng điều này.

Các công việc chính của nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Như thông tin đã cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu một phần công việc cơ bản mà nhân viên phát triển kinh doanh sẽ làm sẽ làm. Đối với một nhân viên phát triển kinh doanh. Công việc mà họ sẽ đảm nhận và thực hiện hằng ngày sẽ khá nhiều

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn các công việc chính mà nhân viên phát triển kinh doanh sẽ làm. Mình sẽ liệt kê các đầu công việc họ làm để bạn hiểu rõ nhé.

Bản mô tả công việc của nhân viên phát triển kinh doanh

Nhân viên phát triển kinh doanh là gì? ảnh 2
 • Tiếp nhận, sàng lọc danh sách thông tin của khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Từ chiến dịch Marketing để trở thành đối tượng cho khâu sales
 • Thực hiện gọi điện thoại/gửi email giới thiệu công ty và sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp đến các khách hàng tiềm năng
 • Xác định, nhận biết, nắm bắt nhu cầu của khách hàng để từ đó giới thiệu các dịch vụ phù hợp
 • Thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ, tạo dựng lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp
 • Lên lịch sắp xếp các buổi gặp mặt giữa khách hàng với nhân viên bộ phận sale,... Để bộ phận sale sẽ làm việc và trao đổi trực tiếp với khách hàng.
 • Làm việc với đội ngũ phát triển sản phẩm để xây dựng các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng
 • Nghiên cứu thị trường, chủ động tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới trên thị trường.
 • Báo cáo lên các cấp trên về tiến độ, kết quả kinh doanh; nhu cầu, vấn đề, mối quan tâm của khách hàng; hoạt động của đối thủ cạnh tranh và tiềm năng trong việc phát triển kinh doanh sản phẩm/dịch vụ

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí nhân viên phát triển kinh doanh

Nhân viên phát triển kinh doanh là gì? ảnh 3

KPIs luôn là thước đo mà các doanh nghiệp thường dùng để đánh giá nhân viên của mình. Như đã phân tích ở trên chúng ta có thể thấy nhân viên phát triển kinh doanh có vị trí rất đặc biệt. Đây là công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế KPIs dành cho vị trí nhân viên phát triển kinh doanh có những điểm riêng biệt. Khác hơn so với các vị trí bình thường khác. Hãy cùng mình điểm qua những KPIs mà nhân viên phát triển kinh doanh cần đạt được nhé.

 1. Các KPI của phòng ban bao gồm: Số khách hàng, Số lượng cold calls thực hiện hàng tháng, Số lượng hợp đồng chốt được hàng tháng
 2. Tỉ lệ chuyển đổi từ lead sang khách hàng
 3. Giá trị hợp đồng trung bình
 4. Mức độ hài lòng của khách hàng - Thời gian trung bình trả lời khách liên lạc

Mức lương của nhân viên phát triển kinh doanh là bao nhiêu?

Đối với tất cả chung ta không ai là không quan tâm đến mức lương sẽ được nhận khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí hay ngành nghề nào. Khi bạn đảm nhận vai trò nhân viên phát triển kinh doanh. Giữ một vị trí đặc biệt ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. Thì chắc hẳn mức lương mà bạn nhận được không phải là con số nhỏ.

Tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người mà mức thu nhập ở vị trí nhân viên phát triển kinh doanh sẽ khác nhau. Tuy nhiên mức lương ở vị trí này khá hấp dẫn. Trung bình mỗi nhân viên phát triển kinh doanh sẽ nhận được 18 triệu/ tháng. Đây là mức lương khi bạn đã có kinh nghiệm nhất định trong ngành.

Bên cạnh lương cứng bạn còn được thưởng nóng theo doanh thu, tiến độ hoàn thành. Và mức thu nhập có thể lên đến từ 15-25 triệu/tháng. Tuy nhiên mức phổ biến mà nhân viên phát triển kinh doanh tại Việt Nam sẽ nhận được sẽ dao động từ 11-20 triệu/tháng.

Các yêu cầu của vị trí công việc của nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Vị trí công việc của một nhân viên phát triển kinh doanh khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn. Vì thế khi đảm nhận vào vị trí này bạn phải là một người có năng lực. Tùy vào mỗi doanh nghiệp khác nhau mà yêu cầu công việc sẽ tác nhau.

Sau đây là một số tiêu chí chung của các doanh nghiệp. Các bạn hãy tham khảo xem mình có đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vị trí này chưa nhé.

 • Tốt nghiệp Đại học các ngành Marketing, Quản trị kinh doanh hoặc các ngành tương tự
 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí Nhân viên Phát triển kinh doanh, Nhân viên Kinh doanh hoặc các vị trí tương tự
 • Thành thạo các công cụ MS Office
 • Có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm CRM là một lợi thế
 • Hiểu rõ về các chỉ số đo lường hiệu quả kinh doanh
 • Có khả năng tự thúc đẩy, tự vạch định mục tiêu cụ thể và tập trung thực hiện mục tiêu
 • Thành thạo các kĩ năng bán hàng, giao tiếp và đàm phán
 • Thành thạo các kĩ năng tổ chức công việc, quản lí thời gian
 • Tự tin chào hàng đến nhiều loại đối tượng khách hàng
 • Thành thạo kĩ năng quản trị mối quan hệ
 • Cởi mở tiếp thu các góp ý phản hồi

Những kỹ năng cần có của nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình bạn đều muốn có sự phát triển và thăng tiến trong tương lai. Bạn mong muốn có những thành công trong công việc và đạt vị trí cao hơn trong công ty. Thì ngoài những kiến thức bạn có được. Bạn cần phải rèn luyện và trang bị cho mình nhiều kỹ năng.

Vậy bạn có biết nhân viên phát triển kinh doanh cần những kỹ năng gì? Cùng mình tìm hiểu những kỹ năng bạn cần có khi đảm nhận vị trí nhân viên phát triển kinh doanh nhé.

Kiến thức

 • Có chuyên môn sâu về sale và quản trị khách hàng
 • Hiểu hoạt động kinh doanh và lĩnh vực kinh doanh

Kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Có khả năng thuyết phục đàm phán và thuyết phục
 • Kỹ năng phân tích xử lý tình huống, xử lí tình huống và quyết định
 • Kỹ năng tư duy chiến lược
 • Tư duy trực giác
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Thái độ

 • Nhạy bén
 • Kiên trì bền bỉ
 • Bảo mật kinh doanh
 • Tinh thần khởi nghiệp, dấn thân
 • Thái độ đặt khách hàng là trung tâm

Phỏng vấn nhân viên phát triển kinh doanh cần câu hỏi gì?

 1. Chúng tôi đang cân nhắc phát triển doanh nghiệp tại thị trường X. Dựa vào những gì bạn biết về công ty và tình hình trên thị trường, hãy chia sẻ những ưu điểm và hạn chế của chiến lược này? Bạn sẽ thực hiện chiến lược này như thế nào?
 2. Bạn đang cố gắng liên hệ với một khách hàng tiềm năng. Nhưng họ luôn chuyển bạn gặp bộ phận khác. Bạn sẽ làm thế nào để tìm và liên hệ được với người phù hợp nhất cho việc trao đổi?
 3. Bạn sẽ tìm kiếm các cơ hội thị trường mới ở đâu?
 4. Cách bạn giữ liên lạc với khách hàng hiện tại như thế nào?
 5. Bạn đang gặp gỡ và trao đổi với một khách hàng rất tiềm năng, nhưng cuộc hội thoại bắt đầu kéo dài hơn dự tính. Bạn có thể sẽ bị muộn cho cuộc hẹn tiếp theo. Khi ấy, bạn sẽ xử lí tình huống này như thế nào?
 6. Khi bạn được công ty phân công tiếp cận một khách hàng tiềm năng mới, hãy cho biết những trách nhiệm của bạn lúc này bao gồm những gì? Điều đầu tiên bạn sẽ làm khi nhận được sự phân công này?
 7. Bạn thường sử dụng các phương pháp chốt sales nào? Những phương pháp nào theo bạn là hiệu quả nhất và ít hiệu quả nhất? Tại sao?
 8. Hãy kể về thành công lớn nhất bạn từng đạt được trong sự nghiệp của mình từ trước tới nay. Bạn muốn đạt được điều gì tiếp theo?
 9. Mô tả lại một lần bạn phải làm việc với một khách hàng rất nóng tính. Bạn đã xử lí tình huống này như thế nào?
 10. Các kĩ thuật after-sales bạn đã từng sử dụng là gì?

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung nhân viên phát triển kinh doanh là gì? Cho đến chi tiết từ mức lương, cho đến bản mô tả công việc mà bạn cần nắm tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,